ลิเบียกำลังรอความช่วยเหลือ ยังมีผู้สูญหายให้ตามหาอีกนับพัน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยลุยฝ่าโคลนและซากหินดินปูนเพื่อค้นหาสูญหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันขนาดเท่าสึนามิ ซึ่งพัดถล่มเมืองท่าเดอร์นาของลิเบีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 4,000 ราย

เศษหินและซากปรักหักพังของอาคารที่ถูกทำลายจากน้ำท่วมฉับพลันกระจัดกระจายอยู่บนพื้นโคลน หลังจากพายุ "ดาเนียล" โจมตีเมืองเดอร์นาทางตะวันออกของลิเบีย เมื่อวันที่ 13 กันยายน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้สูญหายอีกนับพัน (Photo by Wissam Alhamale / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2566 กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันรุนแรงในลิเบียยังคงไม่สงบ หลังยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะ 4,000 ราย และยังคงมีผู้สูญหายให้ตามหาอีกนับพันคน

ฝนที่ตกหนักทำให้เขื่อน 2 แห่งในลิเบียแตก จนปริมาณน้ำมหาศาลขนาดเท่าสึนามิได้พัดถล่มเมืองท่าเดอร์นา จนกลายเป็นพื้นที่รกร้างอันเต็มไปด้วยซากตึกและซากศพของผู้คนจำนวนมากที่ถูกพัดพาลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

สหประชาชาติขออนุมัติเงินฉุกเฉินราว 71 ล้านดอลลาร์ เพื่อบรรเทาภัยให้ผู้คนหลายแสนคนที่ต้องการความช่วยเหลือ และเตือนว่าปัญหายังคงไม่สิ้นสุดโดยง่าย

ปัจจุบัน สภาพเมืองเดอร์นากลายเป็นเมืองที่ล่มสลาย, ต้นไม้และอาคารต่างๆ ถูกถอนรากถอนโคน และยานพาหนะจำนวนมากไหลกองรวมกันดั่งสุสานรถ

ถุงศพหลายร้อยใบเรียงรายตามถนนที่เต็มไปด้วยโคลนเพื่อรอการฝัง ในขณะที่ชาวบ้านที่บอบช้ำทางจิตใจและโศกเศร้าเดินค้นหาตามอาคารที่พังทลายเพื่อหาคนรักและครอบครัวที่หายไป

มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าฝ่ายช่วยเหลือของสหประชาชาติกล่าวที่เมืองเจนีวาเมื่อวันศุกร์ว่า เขาได้เรียกร้องให้มีการประสานงานระหว่าง 2 รัฐบาลที่เป็นคู่แข่งกันของลิเบีย ทั้งรัฐบาลทางพื้นที่ตะวันตกที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็น และรัฐบาลทางพื้นที่ตะวันออกซึ่งประสบภัยพิบัติ

นอกจากผู้เสียชีวิตและสูญหายแล้ว องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานระบุว่า มีผู้พลัดถิ่นมากกว่า 38,640 คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบทางตะวันออกเฉียงเหนือของลิเบีย โดยในเมืองเดอร์นาเพียงแห่งเดียวมีผู้พลัดถิ่นมากถึง 30,000 คน

ยานน์ ฟริเดซ หัวหน้าคณะผู้แทนลิเบียของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ซึ่งมีทีมงานอยู่ที่เมืองเดอร์นาตอนที่เกิดเหตุน้ำท่วม กล่าวว่า "ภัยพิบัติครั้งนี้รุนแรงและโหดร้ายมาก คลื่นน้ำสูง 7 เมตรกวาดล้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ และลากลงสู่ทะเล ครอบครัวสูญหาย ศพเกยตื้นกลาดเกลื่อน และเมืองทั้งเมืองถูกทำลาย"

ทั้งนี้ ฝนที่ตกหนักจนทำให้น้ำท่วมนั้นเกิดจากพายุเฮอริเคน 'ดาเนียล' ที่มีกำลังแรง ประกอบกับโครงสร้างพื้นฐานที่ย่ำแย่ในลิเบียซึ่งยังไม่ฟื้นตัวจากภาวะสงครามกลางเมืองตั้งแต่ปี 2554

เพตเตรี ทาลาส หัวหน้าองค์การอุตุนิยมวิทยาแห่งโลกแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า การเสียชีวิตจำนวนมากสามารถหลีกเลี่ยงได้ หากระบบการเตือนภัยล่วงหน้าและระบบการจัดการเหตุฉุกเฉินทำงานได้อย่างถูกต้อง

"ทางการสามารถออกคำเตือนได้ และกองกำลังจัดการเหตุฉุกเฉินก็สามารถดำเนินการอพยพผู้คนได้ทันท่วงที ซึ่งจะสามารถหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากได้" ทาลาสกล่าว

ปัจจุบัน การเข้าถึงเมืองเดอร์นายังคงมีอุปสรรคมากมาย เนื่องจากถนนและสะพานถูกทำลาย อีกทั้งบริการไฟฟ้าและโทรศัพท์ถูกตัดขาดเป็นวงกว้าง ทำให้องค์การสหประชาชาติแนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สร้างทางเดินริมทะเลเพื่อใช้เป็นช่องทางในการบรรเทาทุกข์และการอพยพในกรณีฉุกเฉิน โดยคาดว่ามีประชาชนราว 884,000 คนที่กำลังรอความช่วยเหลือ

โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ระบุว่า ได้เริ่มแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านอาหารให้กับครอบครัวมากกว่า 5,000 ครอบครัวที่ต้องพลัดถิ่นจากน้ำท่วม และเสริมว่ายังมีอีกหลายพันครอบครัวในเดอร์นาที่ไร้บ้านและขาดแคลนอาหาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 รัฐมนตรีหญิงรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

5 รัฐมนตรีหญิงผนึกกำลังรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐให้ความสำคัญเรื่องนี้ พม. เตรียมจัดงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว วันที่ 25 พ.ย.นี้

'เศรษฐา' พอใจร่วมเวทีสมัชชาสหประชาชาติ ลั่นประกาศให้โลกรู้ว่าไทยเปิดแล้ว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์สรุปภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ว่า มีภารกิจ