ยูเอ็นกังวลภัยโรคระบาดคุกคามลิเบีย หลังน้ำท่วม

สหประชาชาติเตือนเฝ้าระวังเมืองเดอร์นาของลิเบียซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคนเมื่อสัปดาห์ก่อน กำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากโรคระบาดที่อาจนำมาซึ่งวิกฤตการณ์ร้ายแรงคำรบสอง

ทีมกู้ภัยช่วยเหลืองานบรรเทาทุกข์ในเมืองเดอร์นาทางตะวันออกของลิเบีย เมื่อวันที่ 17 กันยายน (Photo by Karim SAHIB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กันยายน 2566 กล่าวว่าหน่วยงานของสหประชาชาติแสดงความกังวลว่าลิเบียอาจเกิดวิกฤตระลอกใหม่จากโรคระบาดหลังน้ำท่วม พร้อมออกคำเตือนเฝ้าระวังและเตรียมรับมือ

เมืองเดอร์นาของลิเบียซึ่งเผชิญน้ำท่วมหนักจนมีผู้เสียชีวิตหลายพันคนเมื่อสัปดาห์ก่อน อาจกำลังเผชิญกับภัยคุกคามครั้งใหม่จากโรคระบาดที่อาจซ้ำเติมชะตากรรมเลวร้ายให้กับบรรดาผู้รอดชีวิต

พายุเฮอริเคน 'ดาเนียล' พัดถล่มลิเบียตะวันออกเมื่อวันที่ 10 กันยายน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3,000 ราย และสูญหายอีกหลายพันคน

ปัจจุบัน มีผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติราว 30,000 คน ในจำนวนนี้ไม่มีที่อยู่อาศัย, ต้องการน้ำสะอาด, อาหาร และสิ่งของจำเป็นขั้นพื้นฐาน ท่ามกลางความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของอหิวาตกโรค, ท้องร่วง, ภาวะขาดน้ำ และภาวะทุพโภชนาการ

หน่วยสนับสนุนภารกิจของสหประชาชาติในลิเบีย ระบุว่า "ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ทีมงานจากหน่วยงานสหประชาชาติ 9 หน่วยงานลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุดาเนียลและน้ำท่วมฉับพลัน และสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น, หน่วยงานช่วยเหลือ และองค์การอนามัยโลก มีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการระบาดของโรค โดยเฉพาะจากน้ำที่ปนเปื้อนและการขาดสุขอนามัย"

"ทีมงานยังคงทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้โรคต่างๆ เข้ามาปกคลุม และก่อให้เกิดวิกฤตร้ายแรงครั้งที่สองในพื้นที่" หน่วยงานฯระบุในแถลงการณ์

ทีมงานของสหประชาชาติ ซึ่งรวมถึงกองทุนบรรเทาทุกข์เด็ก UNICEF, หน่วยงานผู้ลี้ภัย UNHCR และโครงการอาหารโลก ได้อยู่ในพื้นที่ใจกลางและโดยรอบเมืองเดอร์นาในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต

ทีมงานของ UNICEF ได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับบริการปฐมภูมิเพื่อช่วยเหลือผู้คน 15,000 คนเป็นเวลา 3 เดือน ในขณะที่ UNHCR แจกจ่ายสิ่งของต่างๆ เช่น ผ้าห่ม, ผ้าใบกันน้ำ และอุปกรณ์ครัว ให้กับครอบครัวผู้พลัดถิ่น 6,200 ครอบครัวในเดอร์นาและเบงกาซี

"จนถึงขณะนี้มีการแจกจ่ายอาหารปันส่วนให้กับครัวเรือนกว่า 5,000 ครัวเรือนผ่านโครงการอาหารโลก และมีการจัดส่งเวชภัณฑ์จำนวน 28 ตันโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากองค์การอนามัยโลก พร้อมรถพยาบาลและชุดอุปกรณ์ทางการแพทย์" หน่วยงานฯกล่าวแถลง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การสหประชาชาติได้ยื่นคำร้องขออนุมัติความช่วยเหลือเป็นเงินกว่า 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉินในเดอร์นาและส่วนอื่นๆ ของลิเบียตะวันออก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' พอใจร่วมเวทีสมัชชาสหประชาชาติ ลั่นประกาศให้โลกรู้ว่าไทยเปิดแล้ว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์สรุปภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ว่า มีภารกิจ

'เศรษฐา' ลอกการบ้านลุงตู่! ปราศรัยบนเวทียูเอ็นบอกไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เศรษฐาโชว์! ประกาศความมุ่งมั่นการขับเคลื่อน SDGs อึ้ง! ยกผลงานลุงตู่ร่ายให้สมาชิกยูเอ็นฟังทั้งเรื่องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง นโยบายเศรษฐกิจ BCG