'เจ้อเจียง’ คุมโควิด กักตัว 5 แสนคน รง.หยุดการผลิต

มณฑลเจ้อเจียงศูนย์กลางการผลิตและส่งออกที่สำคัญของจีน ควบคุมการระบาดของโควิด-19 ด้วยการกักตัวประชาชนราว 500,000 คน ขณะโรงงานหลายแห่งหยุดการผลิต

เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคในตลาดสดแห่งหนึ่งที่เมืองเต้อชิง มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า มณฑลเจ้อเจียง ศูนย์กลางอุตสาหกรรมสำคัญและการส่งออกทางชายฝั่งตะวันออกของจีน มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อวันอังคารที่ 14 ธันวาคม 44 ราย จากผู้ติดเชื้อในประเทศทั้งหมด 51 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พบในมณฑลแห่งนี้ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้วเพิ่มเป็นเกือบ 200 ราย

แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบในจีนนับว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมากเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ แต่เจ้าหน้าที่มณฑลเจ้อเจียงมีคำสั่งให้ตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วกับประชากรจำนวนมากและมีแผนที่จะล็อกดาวน์ เพราะมีความกังวลสูงกับการระบาดครั้งใหม่ เนื่องจากใกล้ถึงโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

เอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เผยว่ามีคำสั่งกักตัวประชาชนมากกว่า 540,000 คน ในมณฑลเจ้อเจียง ขณะที่รอยเตอร์รายงานการเผยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมณฑลเจ้อเจียงเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้ต้องกักตัวในสถานที่กักตัวกลางของรัฐบาลมากกว่า 50,000 คน และเกือบ 500,000 คน ต้องได้รับการติดตามสภาวะสุขภาพ มณฑลแห่งนี้มีประชากร 64.6 ล้านคน

เมื่อวันจันทร์ สื่อจีนรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกที่เมืองเทียนจินทางเหนือของประเทศ

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา โรงงานหลายแห่งระงับการผลิตในหลายอำเภอของเมืองหนิงโปที่เป็นเมืองท่าหลักของมณฑลและเมืองเส้าซิงที่อยู่ติดกัน

ทางการอำเภอเจิ้นไห่ในเมืองหนิงโป ซึ่งเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมปิโตรเคมี แถลงว่า บริษัททุกแห่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการควบคุมไวรัสหรือไม่มีความจำเป็นอย่างมากต่อสาธารณะ จะต้องปิดกิจการ และโรงงานปิโตรเคมีจะลดกำลังการผลิต

บริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งในเมืองหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงแถลงว่าจะระงับการผลิต

ข้อมูลจากเว็บไซต์ VariFlight ที่ติดตามเที่ยวบินทั่วโลก พบว่าเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวที่จะบินออกจากเมืองหางโจว มีการยกเลิกเที่ยวบินเมื่อวันอังคาร

ที่เมืองเวินโจวและเมืองอี้อู แม้ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ แต่มีคำสั่งปิดสถานบันเทิงต่างๆ เช่น บาร์, โรงเล่นหมากรุกและไพ่นกกระจอก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย