รัสเซียเปิดประมูลอพาร์ตเมนต์ของ ‘เซเลนสกี’ ในไครเมีย

AFP

อพาร์ตเมนต์ในไครเมียของครอบครัวประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ถูกทางการรัสเซียนำไปประมูลในราคา 44.3 ล้านรูเบิล หรือราว 17 ล้านบาท รายได้ส่วนหนึ่งอาจนำไปใช้ในสงครามยูเครน

ราคาประมูลสูงกว่าราคาเริ่มต้นประมาณ 7.6 ล้านบาท และมีผู้เข้าร่วมประมูลเพียงสองคนเท่านั้น อพาร์ตเมนต์ดังกล่าวมีขนาดประมาณ 120 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในรีสอร์ตเพื่อสุขภาพสุดหรู ‘ยัลตา’ ซึ่งถูกโอนเป็นทรัพย์สินของทางการรัสเซียในปี 2023

อพาร์ตเมนต์หลังนี้ระบุชื่อเจ้าของอย่างเป็นทางการคือ โอเลนา เซเลนสกา-ภริยาของเซเลนสกี ตามข้อมูลของสำนักข่าว Tass มันเป็นอพาร์ตเมนต์สวมห้องพร้อมทิวทัศน์ของทะเลดำ และพระราชวังลิวาเดีย ซึ่งเคยเป็นที่ประทับฤดูร้อนของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ประมุของค์สุดท้ายของรัสเซีย เซเลนสกาได้ซื้อทรัพย์สินในไครเมียเมื่อปี 2013 หรือประมาณหนึ่งปีก่อนรัสเซียจะผนวกคาบสมุทรทะเลดำเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ในเวลานั้นเซเลนสกียังหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักแสดงตลกอยู่

การเวนคืนในปีนี้เกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย และการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ของรัฐสภาไครเมีย ตามรายงานของสื่อรัสเซีย รายได้จากการขายทอดทรัพย์สินส่วนหนึ่งอาจนำไปใช้เพื่อการสงครามในยูเครน

โอลกา ลิโพเวตสกายา ชาวมอสโกผู้ประมูลซื้ออพาร์ตเมนต์ของเซเลนสกี ไม่รู้สึกประทับใจกับประวัติความเป็นมาของอพาร์ตเมนต์และอดีตเจ้าของสักเท่าไหร่ เธอกล่าวกับสื่อว่า เธอร่วมประมูลซื้ออพาร์ตเมนต์หลังนี้เพียงเพราะทำเลที่ตั้งและสภาพอากาศโดยรอบเท่านั้น

ที่ผ่านมาประธานาธิบดีเซเลนสกีเคยประกาศหลายครั้งว่า เขาจะสู้รบตอบโต้รัสเซียเพื่อปลดปล่อยไครเมียให้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาทางการเมืองดูเหมือนจะมีประสิทธิผลมากกว่า เพราะจะทำให้มีเหยื่อสงครามน้อยลง เซเลนสกีกล่าวกับสื่อเมื่อไม่นานมานี้ เขาไม่ต้องการขับเคลื่อนสงครามไปยังดินแดนรัสเซีย แต่เป้าหมายคือการปลดปล่อยดินแดนของยูเครนเอง

เพราะหากยูเครนรุกล้ำเข้าไปในดินแดนรัสเซียมากเกินไป ก็มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียการสนับสนุนจากพันธมิตรตะวันตก และอาจต้องต่อสู้กับรัสเซียเพียงลำพัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้

'กต.' รอ 'สมช.' ตรวจปมนักร้องวง Bi-2 ก่อนเคาะตามที่รัสเซียร้องขอ!

'รมว.กต.' เผย สมช.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรัฐบาลรัสเซียร้องขอให้ไทยส่งตัวสมาชิกวงร็อก Bi-2 กลับประเทศ ชี้มีกฎหมายระหว่างประเทศอยู่แล้ว หากไม่พบความผิดส่งตัวกลับไม่ได้

กรณีเครื่องบินทหารตก มีเชลยศึกชาวยูเครนอยู่บนเครื่องจริงหรือไม่?

ตามรายงานของมอสโก เครื่องบินขนส่งทางทหารของรัสเซียประสบอุบัติเหตุ กล่าวกันว่าเชลยศึกชาวยูเครนหลายสิบคนเสียชีวิตแล้ว แต่ทางเคี