6 เยาวชนถูกพิจารณาคดีข้อหาฆ่าครู 'ซามูเอล ปาตี'

AFP

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2020 อาชญากรรมในปารีสสร้างความสยดสยองไปทั้งฝรั่งเศส ซามูเอล ปาตี-ครูสอนประวัติศาสตร์ ถูกเยาวชนสังหารและตัดศีรษะ ขณะนี้การพิจารณาคดีเริ่มต้นขึ้นแล้วในศาลเยาวชนปารีส

เริ่มต้นด้วยคำโป้ปดของเด็กหญิงอายุ 13 ปี ตามด้วยการปั่นข้อความเกลียดชังในโลกออนไลน์ และสิบวันต่อมา ซามูเอล ปาตี ครูชาวฝรั่งเศสก็ถูกนักรบญิฮาดวัย 18 ปีฆ่าตัดศีรษะที่บริเวณใกล้โรงเรียนของเขา เด็กหญิงคนนั้นและนักเรียนอีก 5 คน ซึ่งขณะนั้นอายุ 14-15 ปีให้ความช่วยเหลือคนร้ายในการตามล่าหาตัวครู ได้ยืนต่อหน้าศาลเยาวชนในกรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

จำเลยปรากฏตัวในลักษณะปิดบังใบหน้า บ้างสวมฮูด แว่นกันแดด หรือหน้ากากอนามัย พร้อมด้วยพ่อแม่และทนายความของพวกเขา พ่อแม่ของครูและอดีตเพื่อนร่วมงานอีกหลายคนก็เข้าร่วมในการไต่สวนคดีของศาลด้วย “เราอยากจะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น” เพื่อนครูคนหนึ่งกล่าว หลายคนยังรู้สึกคล้ายเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน “ทุกวันนี้เราไม่ได้สอนเหมือนแต่ก่อนแล้ว”

เนื่องจากจำเลยเป็นเยาวชน การพิจารณาคดีจึงถูกจัดขึ้นแบบปิด ครูหลายคนและหน่วยงานกระทรวงศึกษาธิการต้องการเป็นโจทก์ร่วม การไต่สวนจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 8 ธันวาคม จากนั้นจะมีการพิจารณาคดีอีกครั้งในช่วงปลายปี 2024 กับจำเลยที่เป็นผู้ใหญ่ 8 คน ซึ่งถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการปั่นข้อความเกลียดชัง

อับดุลลัค อันโซรอฟ หนุ่มวัย 18 ปี พูดจาหว่านล้อมเด็กนักเรียนชายคนหนึ่ง เขาเสนอเงิน 300 ยูโรให้เด็กคนนั้นแลกกับการชี้ตัวซามูเอล ปาตี อันโซรอฟบอกเด็กคนนั้นว่าเขาต้องการ “ถ่ายคลิปตอนที่ครูขอโทษ” นักเรียนชายรับข้อเสนอ แต่ก็ชักชวนเพื่อนนักเรียนอีก 4 คนมาร่วมด้วย เพราะเขาไม่ต้องการทำภารกิจที่ว่าคนเดียว เยาวชนทั้งหมดให้การต่อหน้าศาลทั้งน้ำตาว่า พวกเขาไม่ได้คาดคิดว่าผู้ว่าจ้างคนนั้นต้องการจะฆ่าครู พวกเขาถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการก่ออาชญากรรมร้ายแรง และอาจถูกต้องโทษจำคุกสองปีครึ่งหากถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด

ซามูเอล ปาตี ครูวัย 47 ปีใช้ภาพการ์ตูนโมฮัมเหม็ดอันเป็นที่ถกเถียงกันในชั้นเรียนหัวข้อเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออก ก่อนหน้านั้นเขาให้อิสระแก่นักเรียนในการออกจากห้องเรียน หากใครคนไหนไม่อยากเห็นภาพดังกล่าว ข้อกังวลนี้กลับกลายเป็นความหายนะของเขา

นักเรียนหญิงที่ถูกกล่าวหาในตอนนี้ ซึ่งไม่ได้อยู่ในชั้นเรียนในวันนั้น บอกพ่อของเธอว่าครูไล่นักเรียน-โดยเฉพาะเด็กมุสลิม-ออกจากชั้นเรียน เพราะต้องการแสดงภาพโมฮัมเหม็ดที่น่ารังเกียจให้นักเรียนคนอื่นๆ ดู พ่อของเธอซึ่งถูกตั้งข้อหาเหมือนกัน ได้เผยแพร่คำบอกเล่าของลูกสาวในโลกออนไลน์ จากนั้นเริ่มมีการปั่นความเกลียดชัง นักเรียนหญิงถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาท และหากถูกตัดสินว่ามีความผิด เธอจะต้องโทษจำคุกสูงสุดสองปีครึ่ง

อับดุลลัค อันโซรอฟ ซึ่งมีพื้นเพจากเชชเนีย เดินทางจากรัสเซียมายังฝรั่งเศสพร้อมครอบครัวเมื่อตอนเขาอายุได้ 5 ขวบ ขณะที่ก่ออาชญากรรมเขามีใบอนุญาตพำนักในฝรั่งเศส และมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรงมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เขาไม่รู้จักครูปาตีเป็นการส่วนตัว ในวันที่ 16 ตุลาคม 2020 เขาซุ่มดักรออยู่ที่หน้าโรงเรียนและลงมือฆ่าครูด้วยมีด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจ๋วัย 16 แค้นแทนเพื่อน คว้า 9 มม.รัวยิงคู่อริดับ 1 สาหัส 3

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.กะปาง อำเภอทุ่งสง นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งในชุมชนบ้าน

กกท.แก้ปัญหาเรียบร้อย เตรียมเบิกเบี้ยเลี้ยง ทัพพาราลิมปิก2024สัปดาห์หน้า

จากกรณีที่เหล่าทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย และ ผู้ฝึกสอน ได้แชร์โพสต์ของ นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพัทธ์ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ระบุว่า ขณะนี้ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ยังไม่มีงบประมาณการเก็บตัวเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28 ส.ค. – 8 ก.ย. 2024 ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามเป้าหมายเหรียญทองที่ตั้งไว้

รวบพ่อค้าซูชิหื่น ลวงเด็กหญิงถ่ายคลิปสยิว พบเหยื่อกว่า 30 ราย

พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผบก.ตอท., พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พิชิต เอียงสา รอง ผกก. พร้อม พ.ต.ท.วิสุทธิ์ ขุน

ศาลไม่ให้ประกัน 2 จำเลยคดีหุ้น STARK ฉ้อโกง-ฟอกเงิน คอตกนอนเรือนจำ

ภายหลังศาลรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.433/2567 นายกิตติศักดิ์ จิตต์ประเสริฐ ,นางสาวยสบวร อำมฤต ผู้ต้องหาที่11 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเป็นโดยเสนอ