
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ฟินแลนด์ประกาศปิดพรมแดนด้านที่ติดกับรัสเซียอีกครั้ง ตอนนี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินวางแผนจะส่งกองกำลังทหารไปที่นั่นเพิ่มเติม เหตุเพราะการที่ฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกนาโต ซึ่งเขามองว่ากำลังสร้างปัญหา
วลาดิมีร์ ปูตินประกาศว่า เขาจะเพิ่มแสนยานุภาพกองทัพในพื้นที่ชายแดนรัสเซีย-ฟินแลนด์ เป็นวิถีตอบโต้การภาคยานุวัติของฟินแลนด์ในนาโต เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของรัสเซียว่า “เขตทหารเลนินกราด” จะถูกจัดตั้งขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และบางหน่วยจะถูกย้ายไปที่นั่น แต่ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดเพิ่มเติม ปูตินกล่าวหาชาติตะวันตกว่า “ลาก” ฟินแลนด์ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นกลางต่อพันธมิตรเข้าสู่นาโต
ฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโตในเดือนเมษายน 2023 โดยยื่นขอภาคยานุวัติหลังจากที่รัสเซียส่งกองทัพรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ปูตินกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ฟินแลนด์และรัสเซีย “ไม่มีข้อพิพาท” ต่อกัน และปัญหาดินแดนทั้งหมดได้รับการแก้ไขมานานแล้ว การที่ฟินแลนด์เข้าร่วมนาโตมีแต่จะสร้างปัญหาขึ้นมา
เมื่อถูกถาม ปูตินอธิบายว่าการโจมตีที่เป็นไปได้โดยรัสเซียต่อประเทศสมาชิกนาโตนั้น เป็นเรื่อง “ไร้สาระโดยสิ้นเชิง” เขากล่าวว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนกำลังใช้คำเตือนดังกล่าวเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความผิดพลาดในนโยบายรัสเซีย ซึ่งไบเดนเองก็เข้าใจดีว่า รัสเซียไม่มีเหตุผล ไม่มีความสนใจ ไม่ว่าจะทางภูมิรัฐศาสตร์ เศรษฐกิจ หรือการทหาร ที่จะต่อสู้กับประเทศสมาชิกนาโต
ฟินแลนด์และรัสเซียมีพรมแดนทางบกร่วมกันเป็นแนวยาว 1,340 กิโลเมตร ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองกำลังอยู่ในภาวะตึงเครียด เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วฟินแลนด์ประกาศจะปิดจุดผ่านแดนทั้งหมดกับรัสเซียอีกครั้ง ฟินแลนด์กล่าวหารัสเซียว่าจงใจอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยข้ามพรมแดนโดยไม่มีการตรวจสอบที่ดีพอ ซึ่งรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลสหรัฐฯ เบรก ไม่ให้ปลดบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความพ่ายแพ้บางส่วนในความพยายามที่จะกีดกันบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ ศาลอุทธรณ์ในวอชิงตันตัดสินว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถปลดโจทก์ที่ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายออกจากหน่วยงานทหารได้
กองทัพ แจงเหตุช่องสะงำ เป็นการบริหารจัดการสนามรบอย่างเป็นระบบ
แหล่งข่าวจากกองทัพ ระบุถึงข้อสงสัยจากประชาชนบางส่วนเกี่ยวกับการปฏิบัติการในพื้นที่ช่องสะงำ ว่าทำไมจึงดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ถู
กอ.รมน. ยันยันไม่มีนโยบายทำ 'ไอโอ' มุ่งโจมตีสร้างความเกลียดชัง
พลตรี ธรรมนูญ ไม้สนธิ์ โฆษก กอ.รมน. ขอเรียนชี้แจงว่า กอ.รมน. ไม่เคยมีนโยบายหรือการดำเนินการปฏิบัติการข่าวสาร (IO) ในลักษณะตามที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด โดยการดำเนินงานด้านการสื่อสารของ กอ.รมน. เป็นการปฏิบัติภารกิจตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจน ภายใต้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร
'บิ๊กดุลย์ 'หารือ รมว.กลาโหมสหรัฐ กระชับความมั่นคง ย้ำความสำคัญคอบร้าโกลด์
“บิ๊กดุลย์” พบหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระหว่างร่วมประชุม Shangri-La Dialogue ที่สิงคโปร์ เดินหน้ากระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงไทย-สหรัฐฯ เห็นพ้องปรับปรุงกรอบความร่วมมือและเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ทันสมัยรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่ พ

