
เวนิส เมืองท่องเที่ยวอันดับต้นของอิตาลี เริ่มจำหน่ายตั๋วรายวันออนไลน์สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วตั้งแต่วันอังคาร และจะมีการเรียกเก็บภาษีพิเศษจำนวน 5 ยูโร หรือราว 190 บาท เป็นครั้งแรกในปีนี้ในช่วงฤดูท่องเที่ยว
นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังเมืองซึ่งมีชื่อเสียงด้านคลองและอาคารเก่าแก่ ระหว่างเวลา 8.30 น.ถึง 16.00 น. ในช่วงฤดูท่องเที่ยว 29 วัน ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ซึ่ง 29 วันที่ถูกกำหนดไว้นั้นส่วนใหญ่ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์
ค่าธรรมเนียมดังกล่าวมีการประกาศในเดือนกันยายนปีกลาย แต่มีข้อยกเว้นหลายประการ อย่างเช่นเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี นักศึกษา เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานราชการ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกทั้งไม่มีการจำกัดจำนวนตั๋วรายวัน
ใจกลางเมืองประวัติศาสตร์ของเวนิสมีประชากรอาศัยอยู่เพียงประมาณ 50,000 คนเท่านั้น แต่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าพักต่อคืนมากถึง 100,000 คน รวมถึงนักท่องเที่ยวแบบไม่พักค้างอีกนับหมื่นคนต่อวัน มาตรการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อลดจำนวนนักท่องเที่ยวรายวัน ที่มาเยือนเมืองแห่งนี้เพื่อชมลำคลอง พระราชวัง และพิพิธภัณฑ์ แต่นำเงินให้เมืองเวนิสน้อยกว่านักท่องเที่ยวแบบค้างคืน
การประกาศเก็บค่าธรรมเนียมเมื่อปีที่แล้วช่วยให้เมืองเวนิสไม่ถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่ใกล้สูญพันธุ์ขององค์การยูเนสโก เมืองเวนิสและทะเลสาบได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกแห่งมนุษยชาติโดยยูเนสโกในปี 1987.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พบร่างหนุ่มไอร์แลนด์ลอยขุมน้ำรีสอร์ตภูเก็ต เร่งคลี่ปมเสียชีวิต
ตำรวจเชิงทะเลเร่งสอบปมหนุ่มชาวไอร์แลนด์วัย 28 ปี เสียชีวิตในขุมน้ำภายในโครงการรีสอร์ตขนาดใหญ่ จ.ภูเก็ต ตรวจกล้องวงจรปิด-สอบพยาน พร้อมส่งร่างชันสูตรหาสาเหตุที่แน่ชัด ประสานสถานทูตแจ้งครอบครัวแล้ว
ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตเร่งตามหา นักท่องเที่ยวแอฟริกาใต้หายตัว
ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตรับประสานจากสถานทูตแอฟริกาใต้ เร่งติดตามนักท่องเที่ยวที่ขาดการติดต่อกับครอบครัว พร้อมขอประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
สถานทูตอิตาลีขอโทษคนไทย ประณามนักเรียนอิตาลีปมคลิปดราม่าบน BTS
สถานเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชนชาวไทย พร้อมประณามพฤติกรรมไม่เหมาะสมของกลุ่มเยาวชนชาวอิตาลี
นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' เด็กภูเก็ต วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง
นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' เด็กภูเก็ต วัย 9 ขวบคว้าแชมป์โลกโค้ดดิ้ง ย้ำรัฐบาลพร้อมสร้างโอกาสให้เด็กไทย เชื่อศักยภาพเยาวชน

