เกาหลีใต้อภัยโทษอดีตประธานาธิบดี 'ปัก กึนฮเย'

ประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ให้อภัยโทษอดีตประธานาธิบดีหญิง ปัก กึนฮเย ที่ถูกศาลตัดสินจำคุก 22 ปีฐานทุจริตและใช้อำนาจในทางมิชอบแล้ว เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ

แฟ้มภาพ อดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ถูกพาตัวมาขึ้นศาลแขวงกลางโซล เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2560 (Getty Images)

รายงานของเอเอฟพีและบีบีซีเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า การอภัยโทษของประธานาธิบดีมุนครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการนิรโทษกรรมเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ และเป็นการเปลี่ยนท่าทีจากเดิมที่มุนเคยประกาศไว้เมื่อเดือนมกราคมว่า จะไม่อภัยโทษให้แก่อดีตผู้นำที่คอร์รัปชัน เพื่อเป็น "บทเรียนประวัติศาสตร์"

ปัก วัย 69 ปี เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปี 2556 และเป็นผู้นำจากการเลือกตั้งคนแรกที่โดนถอดถอนพ้นจากตำแหน่ง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญยืนตามมติของสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี 2560 กรณีข้อกล่าวหาพัวพันการรับสินบนและใช้อำนาจในทางมิชอบซึ่งจุดชนวนการประท้วงขับไล่เธอ

ปี 2561 ศาลตัดสินว่า ปักมีความผิดใน 16 ข้อหา จาก 18 ข้อหา ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการรับสินบนและบีบบังคับ โดยร่วมมือกับชเว ซุนซิล เพื่อนหญิงคนสนิท กดดันบริษัทเอกชน เช่น บริษัท ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ และล็อตเต บริจาคเงินหลายล้านดอลลาร์เข้ามูลนิธิของชเว แลกกับการเอื้อประโยชน์จากรัฐบาล นอกจากนี้ปักยังมีความผิดฐานเผยแพร่เอกสารลับของประธานาธิบดีต่อชเวด้วย เธอปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

เดิมศาลพิพากษาจำคุกปักรวม 30 ปีและปรับอีก 20,000 ล้านวอน (565 ล้านบาท) แต่ภายหลังศาลสูงลดโทษปรับและโทษจำคุกเหลือ 20 ปี แบ่งเป็นความผิดฐานทุจริตประพฤติมิชอบ 15 ปี และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบอีก 5 ปี เธอยังถูกตัดสินจำคุกเพิ่มอีก 2 ปีฐานละเมิดกฎหมายการเลือกตั้ง

สำนักข่าวยอนฮับรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า ประธานาธิบดีมุนตัดสินใจอภัยโทษแก่ปัก โดยอ้างว่าเพื่อผลประโยชน์ของความเป็นเอกภาพในชาติ

"เราต้องเอาชนะความเจ็บปวดในอดีต แล้วก้าวไปข้างหน้าสู่ยุคใหม่" ยอนฮับอ้างคำกล่าวของประธานาธิบดีหัวเสรีนิยมซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2560 ภายหลังปักและพรรคอนุรักษนิยมพ่ายแพ้เพราะเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้น "เมื่อพิจารณาถึงความท้าทายมากมายที่เราเผชิญ ความสามัคคีในชาติและการหลอมรวมทุกกลุ่มด้วยกันอย่างถ่อมตนเป็นเรื่องเร่งด่วนเหนือสิ่งอื่นใด"

มุนกล่าวด้วยว่า สุขภาพที่ทรุดโทรมของของปัก หลังจากติดคุกนานเกือบ 5 ปี เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เขาตัดสินใจอภัยโทษให้เธอ

ด้านปัก มีแถลงการณ์ผ่านผู้ช่วยว่า เธอขอแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต้องประธานาธิบดีมุนและหน่วยงานของรัฐบาล ที่ตัดสินใจนิรโทษกรรมถึงแม้จะมีความยุ่งยากมากมาย

กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า การอภัยโทษจะเริ่มมีผลในวันที่ 31 ธันวาคมนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”

ตำรวจรอตรวจสอบข้อเท็จจริง สื่อเกาหลีตีข่าวชาวเกาหลี 11 คน ถูกลักพาตัวในไทย

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ตรวจสอบกรณีสื่อเกาหลีอ้างรายงานชาวเกาหลีถูกลักพาตัวในไทย ยืนยันมีมาตรการดูแลป้องกันนักท่องเที่ยวจากขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ

ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ

โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน

สภาฯ ลงมติเอกฉันท์ 280 เสียง ไฟเขียวกฎหมายนิรโทษกรรม

สภาฯ เอกฉันท์ผ่านร่างกม.นิรโทษกรรม ส่งวุฒิสภาพิจารณาต่อ “กมธ.” ยืนยันทำร่างกฎหมายละเอียด รอบคอบแล้ว หลังถูกท้วงเลือกนิรโทษกรรมบางกลุ่ม

มติสภาฯ 184 เสียง 'ตีตก' นิรโทษกรรมเยาวชน-ผู้ต้องคดี 112

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข เข้าสู่การพิจารณามาตรา 3 ระบุว่า กฎหมายฉบับนี้มิให้ใช้บังคับแก่บุคคลที่กระทำความผิดหรือถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดอันมีสาเหตุมาจากการชุมนุมทางการเมืองหรือการแสดงออกใดๆ