
อิมราน ข่านกำลังรับโทษจำคุก 3 ปีอยู่ และตอนนี้เขาถูกศาลตัดสินอีกครั้งฐานเปิดเผยความลับของทางราชการ ความจริงแล้วเขาต้องการลงสมัครในการเลือกตั้งรัฐสภาของปากีสถาน แต่ขณะนี้สถานการณ์ของเขาดูเหมือนจะเป็นไปได้ยากมากขึ้นเรื่อยๆ
ศาลปากีสถานตัดสินจำคุกอดีตนายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน และเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งในพรรคของเขา คนละ 10 ปี บุคคลทั้งสองถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานปล่อยความลับของทางราชการให้รั่วไหล ตามคำกล่าวของซุลฟิการ์ บุคารี-โฆษกพรรค Tehreek-e-Insaf ของปากีสถาน ศาลได้ประกาศคำตัดสินในเรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองราวัลปินดี
อิมราน ข่านซึ่งถูกรัฐสภาถอดถอนจากการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อเดือนเมษายน 2022 กำลังอยู่ในระหว่างต้องโทษจำคุกในคดีติดสินบน อดีตดาราคริกเก็ตวัย 71 ปีถูกตัดสินจำคุก 3 ปีเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2023 เขาถูกดำเนินคดีข้อหาจำหน่ายของขวัญของรัฐอย่างผิดกฎหมายระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2018 ถึง 2022 ตอนนี้เขากำลังต่อสู้ในศาลต่างๆ เพื่อให้ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ
คำตัดสินของศาลล่าสุดมีขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของปากีสถานในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ความจริงแล้วข่านวางแผนที่จะเป็นผู้นำพรรคของเขาในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไป เพื่อแข่งขันกับนาวาซ ชารีฟ-อดีตนายกรัฐมนตรีอีกคนซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของเขา
แต่หากศาลไม่กลับคำพิพากษา ข่านก็ไม่สามารถเข้าร่วมการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็ววันนี้ได้ ขณะนี้เขาไม่ได้มีชื่ออยู่ในบัตรลงคะแนน ปากีสถานห้ามผู้ที่มีความผิดทางอาญาเป็นผู้นำพรรคการเมือง เข้าร่วมการเลือกตั้ง หรือดำรงตำแหน่งทางการเมือง
ปากีสถานมีประวัติศาสตร์การแข่งขันทางการเมืองมายาวนานที่ก่อให้เกิดข้อพิพาททางกฎหมาย มีการฟ้องร้องข่านหลายสิบคดี เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เขาเชื่อว่าศัตรูทางการเมืองของเขาปรุงแต่งขึ้น รวมถึงกองทัพ ที่พยายามกีดกันเขาออกจากการเมือง
นาวาซ ชารีฟ คู่แข่งของข่านซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของปากีสถานก็เช่นกัน ชารีฟถูกโค่นล้มในการรัฐประหารเมื่อปี 1999 และถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งอีกครั้งในปี 2017 ตามคำตัดสินของศาล เมื่อเดือนตุลาคม 2023 ชารีฟเดินทางกลับบ้านหลังจากต้องลี้ภัยอยู่นานสี่ปี เพื่อช่วยให้พรรคของเขาอยู่ในอำนาจต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ใครกันแน่ที่เปลี่ยนไป! ทำไมเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องยืนอยู่คนละข้าง
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมเปลี่ยนไป หรือ ใครเปลี่ยนไป
'พิพัฒน์' กินยาผิดซอง! ฝาก 'นริศ' สะกิดหน่อย
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ คงกินยาผิดซอง
'ชวน' กรีดแกนนำภูมิใจไทยเลือดสาด ใส่ร้ายไม่พัฒนาตรัง พูดคล้ายทักษิณ ไม่ได้ สส.ใต้แม้แต่คนเดียว
"ชวน" กรีดยับ "พิพัฒน์" แกนนำภูมิใจไทยโจมตีใส่ร้ายทอดทิ้งคนใต้ พูดไม่ตรงความจริง ชี้นายกฯเลือกปฏิบัติขัดรัฐธรรมนูญ ยกบทเรียนคนใต้ไม่เลือ"ทักษิณ เหน็บนายกฯเขยระนอง รายได้ต่อหัวต่ำสุด ลดลงไปเหลือ 9 พันกว่าบาทเพราะราคายางตกต่ำ
'อุ๊งอิ๊ง' ปลื้มกระแสญาติพุ่ง!
'แพทองธาร' บอกดีใจค่ะดีใจ หลังกระแส 'ยศชนัน' พุ่ง
ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร

