โพล 1 ปีม็อบทรัมป์บุกสภา ชี้อเมริกันภูมิใจต่อปชต.น้อยลง

โพลถามความเห็นอเมริกันก่อนครบ 1 ปี ที่ผู้สนับสนุน "โดนัลด์ ทรัมป์" ก่อจลาจลบุกยึดรัฐสภา พบว่า ความภาคภูมิใจของคนอเมริกันต่อประชาธิปไตยสหรัฐ หดจาก 90% เหลือเกินครึ่งเล็กน้อย และมีถึง 1 ใน 3 เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงต่อต้านรัฐบาล

แฟ้มภาพ ตำรวจรัฐสภายิงแก๊สน้ำตาขับไล่ผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ก่อจลาจลบุกยึดอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2563 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 3 มกราคม 2565 เปิดเผยว่า ผลการสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกันโดยสถานีซีบีเอสนิวส์พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 2 ใน 3 กล่าวถึงเหตุการณ์โจมตีแคปิตอลฮิลล์ หรืออาคารรัฐสภาสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 ว่าเป็นลางบอกเหตุของความรุนแรงทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น และระบอบประชาธิปไตยของอเมริกา "ถูกคุกคาม"

ขณะเดียวกัน ผลการสำรวจของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ พบว่า "ความภาคภูมิใจ" ของชาวอเมริกันต่อระบอบประชาธิปไตยของอเมริกาลดลงอย่างฮวบฮาบ จาก 90% ในปี 2545 เหลือแค่ 54% ในปัจจุบัน

ในโอกาสใกล้ครบ 1 ปีที่ผู้สนับสนุนทรัมป์บุกโจมตีรัฐสภา ผลสำรวจที่ออกมายังขับเน้นมุมมองที่น่ากังวลในหมู่ชาวอเมริกันด้วย โดยซีบีเอสพบว่า มีผู้ตอบแบบสำรวจ 28% ที่มีความเชื่อว่า สามารถใช้กำลังในการปกป้องผลการเลือกตั้งได้ ขณะที่โพลของวอชิงตันโพสต์ มีถึง 34% ที่เห็นว่า การใช้ความรุนแรงต่อต้านรัฐบาลถือว่าสมเหตุสมผลในบางครั้ง ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในรอบหลายสิบปี

ผลลัพธ์นี้ขับเน้นถึงมุมมองที่แบ่งแยกสังคมอเมริกันที่ดูแล้วแทบจะปรองดองกันไม่ได้เลย เป็นความแตกแยกที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งเข้ารับตำแหน่งหลังเหตุการณ์จลาจลที่รัฐสภา 14 วัน เคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะแก้ไขให้ได้

วันพฤหัสบดีนี้ ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ดังกล่าว

รายงานกล่าวว่า ถึงขณะนี้ ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ 2 ใน 3 ยังคงเชื่อคำกล่าวหาอย่างไร้หลักฐานของทรัมป์ ที่ว่าไบเดนไม่ใช่ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งโดยชอบด้วยกฎหมาย

ทรัมป์กล่าวปราศรัยต่อหน้าผู้สนับสนุนของเขาหลายพันคนที่ด้านนอกทำเนียบขาวก่อนหน้าที่กลุ่มผู้ม็อบจะยกทัพกันไปบุกรัฐสภา โดยทรัมป์ป่าวร้องว่า การเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ทุจริต และพวกเขาควรสู้สุดตัว

ราว 60% ของผู้ที่ตอบแบบสอบถามกล่าวกันว่า ทรัมป์คือผู้ที่ต้องรับผิดชอบอย่างมากต่อการบุกรุกแคปิตอลฮิลล์ในวันนั้น ซึ่งเกิดขึ้นก่อนหน้าที่สมาชิกสภาคองเกรสจะลงมติรับรองชัยชนะของไบเดน

แต่กระนั้น ผลสำรวจของวอชิงตันโพสต์พบว่า หากแยกความคิดเห็นตามการสนับสนุนของพรรคการเมืองแล้ว 83% ของผู้ที่ลงคะแนนให้ทรัมป์กลับมองว่า ทรัมป์มีส่วนต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์นั้น "บ้าง" หรือ "ไม่มีเลย"

โพลของซีบีเอสชี้ว่า มีชาวอเมริกัน 26% อยากให้ทรัมป์ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2567.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รอน เดอซานทิส' ศิษย์ล้าง 'ทรัมป์'

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาสังกัดพรรครีพับลิกัน อดีตลูกหม้อของโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2024 อย่างเป็นทางการ ด้วยคลิปวิดีโอผ่านทวิตเตอร์ “ผมลงสมัครตำแหน่งประธานาธิบดี เพื่อนำอเมริกาของเรากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง”

'ทรัมป์' กับข้อกล่าวหาข่มขืนในห้องลองเสื้อผ้า

การพิจารณาคดีแพ่งเริ่มต้นแล้ว โจทก์คือ อี. จีน แคร์รอลล์ กล่าวหาว่าในช่วงทศวรรษ 1990 โดนัลด์ ทรัมป์เคยข่มขืนเธอในห้องลองเสื้อผ้าของห้างหรูในนิวยอร์ก