ไต้หวันแผ่นดินไหวขนาด 6.2 นอกชายฝั่งตะวันออก

เกิดแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ขนาด 6.2 นอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันเมื่อเย็นวันจันทร์ แรงสั่นไหวรับรู้ได้ถึงกรุงไทเป แต่เจ้าหน้าที่เผยว่ายังไม่มีรายงานความเสียหายเป็นบริเวณกว้างหรือมีคนบาดเจ็บ

ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินออกมาจากสถานีซินเตียนในนิวไทเปซิตี ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อเย็นวันที่ 3 ม.ค. 2565 (Photo by Sam Yeh / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 3 มกราคม 2565 กล่าวว่า สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาด 6.2 ศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 28 กิโลเมตร ในทะเลห่าง 64 กิโลเมตรจากชายฝั่งเมืองฮัวเหลียนในภาคตะวันออกของไต้หวัน

หน่วยดับเพลิงของไต้หวันกล่าวว่า รายงานผลกระทบเบื้องต้นมีเพียงกรณีที่ผู้คนไม่กี่คนติดอยู่ภายในลิฟต์ แต่ได้รับการช่วยเหลือออกมาแล้ว และไม่มีรายงานความเสียหายต่อทรัพย์สินที่สำคัญ

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในกรุงไทเปกล่าวว่า อาคารหลายหลังสั่นรุนแรงเมื่อเกิดแผ่นดินไหวในชั่วโมงเร่งด่วนเวลา 17.56 น. (16.56 น.ตามเวลาไทย) การสั่นไหวเกิดนานประมาณ 20 วินาที

ระบบรถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ทีของไทเปยังคงให้บริการหลังเกิดแผ่นดินไหว

ไต้หวันประสบแผ่นดินไหวเป็นประจำเนื่องจากเกาะนี้อยู่ใกล้กับจุดบรรจบของแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่น แผ่นดินไหวบางครั้งรุนแรงทำให้มีคนเสียชีวิต แต่ขึ้นอยู่กับว่าเกิดที่ใดและมีความลึกแค่ไหน

เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ที่เมืองอี้หลานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อความเสียหายเล็กน้อย ส่วนเมืองฮัวเหลียนที่เป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เมื่อปี 2561 มีคนเสียชีวิต 17 คน บาดเจ็บเกือบ 300 คน

แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่คร่าชีวิตคนมากที่สุดเกิดเมื่อเดือนกันยายน 2542 แรงสั่นไหวขนาด 7.6 ทำให้มีคนเสียชีวิตถึง 2,400 คน เป็นหายนภัยทางธรรมชาติที่ทำให้คนเสียชีวิตมากที่สุดของไต้หวัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระจ่าง! อัยการเปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ 'สันธนะ'

'รองโฆษกอัยการ' เปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ'สันธนะ' คดีอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวไต้หวัน เหตุเบี้ยวนัดตำรวจส่งตัวอัยการฟ้อง ยันไม่เคยมีหนังสือร้องขอความเป็นธรรมตามที่กล่าวอ้าง

'อิชิอิ'ย้ำลูกทีมต้่องมุ่งมั่น บุกชนะไต้หวันถึงถิ่น เร่งแก้จุดบกพร่อง

การแข่งขันฟุตบอล เอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก กลุ่มดี นัดที่สี่ ระหว่าง ทีมชาติไชนีส ไทเป พบกับ ทีมชาติไทย ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 14ตุลาคมนี้ ณ ไทเป มูนิซิปัล สเตเดียม ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2568 เวลา 14.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าว ไทเป มูนิซิปัล สเตเดียม ฝ่ายจัดการแข่งขันจัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อน

'อิชิอิ'เรียก'สันติภาพ-ทรงวุฒิ' เข้ามาแทน'เจริญศักดิ์-โจนาธาร' ที่มีอาการบาดเจ็บ

“มาซาทาดะ อิชิอิ” หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลชายทีมชาติไทย เรียกตัว “สันติภาพ จันทร์หง่อม” แบ็คขวาจากสโมสร ชลบุรี เอฟซี และ “ทรงวุฒิ ใคร่ครวญ” กองหลังจากสโมสร เมืองทอง ยูไนเต็ด เข้ามาแทนที่ “เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์” และ “โจนาธาร เข็มดี” ที่มีอาการบาดเจ็บ