เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธลูกแรกรับปีใหม่

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นตรวจพบว่า เกาหลีเหนือยิงโพรเจ็กไทล์ที่เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธ มาตกในทะเลญี่ปุ่นเมื่อวันพุธ เป็นการยิงทดสอบอาวุธครั้งแรกของปีนี้ หลังจากคิม จองอึน ยืนยันในสารวันปีใหม่ว่าจะเสริมสร้างขีดความสามารถทางทหารต่อไป

ชาวเกาหลีใต้นั่งดูภาพข่าวฉายแฟ้มวิดีโอการยิงมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ ที่สถานีรถไฟกรุงโซล เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2565 (Getty Images)

รายงานของรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 5 มกราคม 2565 กล่าวว่า การยิงทดสอบของเกาหลีเหนือครั้งนี้ ซึ่งคณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ (เจซีเอส) ระบุว่า เกิดเมื่อเวลาประมาณ 08.10 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ จะทำพิธีวางศิลาฤกษ์ทางรถไฟสายใหม่ที่เมืองโกซอง ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ ที่เขาเรียกว่าก้าวย่างเพื่อสันติภาพและสมดุลระดับภูมิภาคบนคาบสมุทรเกาหลี โดยหวังว่าจะเส้นทางนี้เชื่อมระหว่างสองเกาหลีได้ในท้ายที่สุด

การยิงทดสอบอาวุธครั้งแรกนับแต่เดือนตุลาคม 2564 ยังขับเน้นสิ่งที่คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยางกล่าวไว้ก่อนวันขึ้นปีใหม่ว่า จะเสริมสร้างขีดความสามารถทางทหารเพื่อตอบโต้สถานการณ์ระหว่างประเทศที่ไม่มั่นคง ท่ามกลางการเจรจาที่หยุดชะงักระหว่างเกาหลีเหนือ กับเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีเหนือยิงสิ่งที่ "สันนิษฐานว่าเป็นขีปนาวุธ" จากจังหวัดชากัง ติดชายแดนจีน มาตกทะเลทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี ขณะแถลงการณ์ของสำนักงานประธานาธิบดีกล่าวว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้เรียกประชุมฉุกเฉินและได้แสดงความกังวลต่อการยิงครั้งนี้

ด้านนายกฯ ฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าวถึงการยิงของเกาหลีเหนือว่าน่าจะเป็นการปล่อยขีปนาวุธ และ "น่าเสียใจจริงๆ ที่เกาหลีเหนือยังคงปล่อยมิสไซล์อย่างต่อเนื่องนับแต่ปีที่แล้ว" รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังวิเคราะห์รายละเอียด รวมถึงมีมิสไซล์ถูกปล่อยออกมากี่ลูก

ฮิโรกาซู มัตสึโน โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ไม่มีรายงานความเสียหายต่ออากาศยานและเรือของญี่ปุ่น เรากำลังวิเคราะห์อยู่ แต่ดูเหมือนจะเป็นวงโคจรปกติ โดยคาดว่าโพรเจ็กไทล์นี้เดินทางไกลประมาณ 500 กิโลเมตร และตกนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' วอนแรงงานไทยอย่าเพิ่งกลับอิสราเอล เพราะสงครามยังไม่จบ เล็งส่งไปเกาหลีใต้ต้นปีหน้าแทน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอลว่า แรงงานที่ยังถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ใ

'ยอร์ช ยงศิลป์' เผยความรู้สึกครั้งแรก หลังได้เดบิวต์ในวงไอดอลเกาหลี

ประเดิมแขกรับเชิญ EP. แรกของรายการใหม่แกะกล่อง "วอดอวอแว" ขอแจกความสดใสพบกับ วง "POW (พาว)" บอยกรุ๊ปวงแรกของค่าย GRID Entertainment ที่มีเมมเบอร์ 5 คน ได้แก่ ยอร์ช (Yorch), ฮยอนบิน (Hyunbin), จองบิน (Jungbin), ดงยอน (Dongyeon) และ ฮง (Hong) และที่น่าตื่นเต้นก็คือหนึ่งในนั้นมี ยอร์ช-ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ซึ่งเป็นนักแสดงและศิลปินไทยชื่อดังที่หลายคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี

วีซ่า เปิดข้อมูลประเทศในดวงใจคนไทยที่ไปเที่ยวมากที่สุด ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ติด TOP3

ประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจจะไปเยือนมากที่สุดในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีนี้ อ้างอิงจากผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลก ฉบับล่าสุดประจำปี 2566 ของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study 2023)