เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนสตรีชาวยิวในโตรอนโต

AFP

มีการยิงกันหลายนัดที่โรงเรียนสตรีชาวยิวในโตรอนโต แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด เรียกการกระทำนี้ว่า “น่ารังเกียจ”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการยิงกันหลายนัดที่โรงเรียนสตรีแห่งหนึ่งในเมืองโตรอนโตของแคนาดา เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข่าวว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ มีคนเห็นผู้ต้องสงสัยก้าวลงจากรถยนต์สีดำ และลั่นกระสุนใส่โรงเรียนประถมศึกษาบาอิส ชายา มุชกา ในเขตนอร์ธยอร์ก ทำให้บริเวณด้านหน้าอาคารโรงเรียนได้รับความเสียหาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากสงครามในฉนวนกาซา ตำรวจโตรอนโตประกาศว่าจะเพิ่มกำลังพลในนอร์ธยอร์กมากขึ้น รวมถึงโรงเรียนอื่นๆ และโบสถ์ยิวด้วย “เราจะไม่เพิกเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่” เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส พอล ครอฟซิค กล่าวในการแถลงข่าว อย่างไรก็ตามยังไม่ควรด่วนสรุปเกี่ยวกับแรงจูงใจของอาชญากรรม

นักการเมืองอย่างเช่น จัสติน ทรูโด-นายกรัฐมนตรีแคนาดา และสมาคมชาวยิว ระบุว่าการกระทำดังกล่าวแสดงออกถึงการต่อต้านกลุ่มเซมิติก เหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษาของชาวยิวนั้น “เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ” ทรูโดโพสต์ลงบนแพลตฟอร์ม X “ผู้กระทำความผิดที่ต่อต้านกลุ่มเซมิติกที่ไร้ยางอายนี้จะต้องรับผิดชอบในการกระทำ” ส่วนดัค ฟอร์ด-นายกรัฐมนตรีแห่งรัฐออนตารีโอ โพสต์ใน X ถึง “การประท้วงการต่อต้านชาวยิวอย่างโจ่งแจ้ง”

องค์กรชาวยิว Friends of the Simon Wiesenthal Center (FSWC) ยังได้แสดงปฏิกิริยาตกใจต่อเหตุกราดยิงครั้งนี้เช่นกัน “ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจต่อเด็กชาวยิวผู้บริสุทธิ์นี้ จะต้องทำหน้าที่เป็นสัญญาณเตือนให้กับผู้นำทางการเมืองในเมืองของเราและทั่วทั้งประเทศ” ไมเคิล เลวิตต์-ประธาน FSWC กล่าว

ในเดือนพฤศจิกายน มีการยิงกันที่โรงเรียนชาวยิวสองครั้งภายในหนึ่งสัปดาห์ที่เมืองมอนทรีอัล รัฐควิเบก ครั้งนั้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โล่ง! ยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บ-เสียชีวิต ในเหตุกราดยิงมอสโก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.คลัง​ กล่าวถึงเหตุการณ์การก่อการร้ายที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย หลังคนร้ายในชุดพรางทหาร

สถานเอกอัครราชทูต เตือนคนไทยในมอสโก เฝ้าระวังเหตุกราดยิง!

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก เตือนคนไทย ในกรุงมอสโก รัสเซีย เฝ้าระวังสถานการณ์เหตุกราดยิงในงานคอนเสิร์ต ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

'โฆษกอัยการ' เปิดกฎหมาย 3 ฉบับ คดี 'เด็ก 14' ต้องรอรักษาจนหาย

'โฆษกอัยการ' เผยครบผัดฟ้อง 'เด็ก 14’ กราดยิงพารากอน ต้องปล่อยตัวจากสถานพินิจฯ เเต่เเพทย์ยังมีอำนาจคุมตัวต่อตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิต ชี้การดำเนินคดีต้องรอแพทย์รักษาจนหายเท่านั้น

'เด็ก 14' มือกราดยิง รักษาต่อสถาบันกัลยาณ์ พ่อแม่ยินยอม

จากกรณีที่พนักงานอัยการส่งสำนวนฟ้องคดีเหตุการณ์ยิงในศูนย์การค้าสยามพารากอนกลับไปยังพนักงานสอบสวน เนื่องจากกระบวนการสอบสวนเยาวชนอายุ 14 ปี ผู้ก่อเหตุไม่ชอบด้วยกฎหมาย