เมียนมาปูพรมแดงต้อนรับ 'ฮุน เซน' กลุ่มสิทธิ-ฝ่ายต้านประท้วง

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน เดินทางถึงกรุงเนปยีดอแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมามาต้อนรับถึงสนามบิน ขณะกลุ่มสิทธิประณามให้ความชอบธรรมรัฐบาลทหารที่มาจากการก่อรัฐประหาร ชาวเมียนมาประท้วงเผารูปผู้นำกัมพูชา

นายกฯ ฮุน เซน เดินทางถึงกรุงเนปยีดอ เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2565 โดยมีวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ให้การต้อนรับ (MYANMAR MILITARY INFORMATION TEAM / AFP)

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2565 กล่าวว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางถึงกรุงเนปยีดอแล้วเพื่อเริ่มการเดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการนาน 2 วัน โดยตามกำหนดการฮุน เซน จะได้พบปะกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำเมียนมา แต่เรดิโอฟรีเอเชียที่ได้ทุนสนับสนุนจากสหรัฐ กล่าวว่า ผู้นำกัมพูชาจะไม่ได้พบกับนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ซึ่งถูกตัดสินจำคุกและรอการพิจารณาคดีอีกหลายคดีที่มีโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 100 ปี

ภาพจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชาเผยให้เห็นว่า เมียนมาส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ วันนะ หม่อง ลวิน มารอต้อนรับ พร้อมด้วยกองทหารเกียรติยศและปูพรมแดง เอเอฟพีกล่าวว่า ฮุน เซน เดินทางมาพร้อมกับนำหน้ากากอนามัย 3 ล้านชิ้น และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ มามอบเป็นของขวัญแก่รัฐบาลเมียนมาด้วย

ผู้นำกัมพูชาบอกไว้ว่า เขาจะใช้โอกาสการพบปะกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย กดดันให้ผู้นำเมียนมายอมปฏิบัติตาม "ฉันทมติ 5 ข้อ" เพื่อคลี่คลายวิกฤติเมียนมา ที่ผู้นำกลุ่มอาเซียนเคยตกลงกันไว้ในการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

นายกฯ ฮุน เซน (ซ้าย) แตะกำปั้นกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ขณะพบกันที่กรุงเนปยีดอ เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2565 (Photo by An Khoun SamAun / National Television of Cambodia (TVK) / AFP)

เมื่อวันพุธ ฮุน เซน กล่าวเรียกร้องให้หยุดยิง และขอให้ "ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" ยุติความรุนแรงที่ทำลายประเทศนี้มานานเกือบ 1 ปี และขอให้อดทน โดยยืนกรานว่าการเยือนของเขาครั้งนี้จะก่อผลในเชิงบวก

กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน พยายามดึงผู้นำเมียนมากลับเข้าสู่เวทีอาเซียน หลังจากชาติสมาชิกตัดสินใจคว่ำบาตร งดเชิญผู้นำทหารนายนี้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เนื่องจากไม่พอใจที่โรดแม็ปสันติภาพไม่มีความคืบหน้า

ก่อนการเดินทางฮุน เซน ได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย และวิโดโดยืนกรานผ่านข้อความทางทวิตเตอร์หลังจากนั้นว่า หากไม่มีความคืบหน้าที่มีนัยสำคัญ คงมีแต่ผู้แทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเท่านั้นที่ควรได้รับอนุญาตเข้าร่วมประชุมอาเซียน

ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กล่าวไว้ว่า การเยือนของฮุน เซน ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเปิดพื้นที่สำหรับ "การสานเสวนาอย่างครอบคลุมและความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมืองระหว่างทุกฝ่าย"

บรรดากลุ่มสิทธิและนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหารเรียกร้องให้ผู้นำกัมพูชายกเลิกการเยือนครั้งนี้ โดยกล่าวว่าจะเป็นการสร้างความชอบธรรมต่อระบอบทหารที่มาจากการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 มิน โก ไนง์ นักเคลื่อนไหวในเมียนมา โพสต์ทางโซเชียลมีเดียว่า ฮุน เซน จะเผชิญการประท้วงครั้งใหญ่ ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่ออาเซียน

รอยเตอร์กล่าวว่า มีชาวเมียนมาชุมนุมประท้วงการเยือนของฮุน เซน ในหลายเมือง ที่เมืองเตปายินซึ่งอยู่ทิศเหนือของกรุงเนปยีดอราว 300 กิโลเมตร มีภาพถ่ายเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียที่ผู้ประท้วงเผาโปสเตอร์รูปนายกฯ กัมพูชา และร้องตะโกนว่า "ฮุน เซน อย่ามาเมียนมา เราไม่ต้องการเผด็จการฮุน เซน"

นอกจากนี้ยังมีรายงานการประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา และที่เขตตะนาวศรีและโมนยวาด้วย

ด้านแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนล โดยอีเมอร์ลีนน์ กิล รองผู้อำนวยการภูมิภาคฝ่ายวิจัย ออกแถลงการณ์ประณามการเยือนของฮุน เซน โดยกล่าวว่าการเยือนของเขาเสี่ยงต่อการส่งสารที่ปนเปต่อผู้นำทหารเมียนมา และหากฮุน เซน อยากช่วยจริงๆ เขาควรนำอาเซียนดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อจัดการกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายของเมียนมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์กัมพูชา ยังไม่ลงตัว เดทไลน์5เม.ย.เคลียร์ราคา

ความคืบหน้ากรณีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ซึ่งก่อนหน้านี้ กัมพูชา เรียกเก็บเป็นครั้งแรก โดยไทยเป็นประเทศที่มีการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ครั้งนี้สูงที่สุดในอาเซียน อยู่ที่ 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'กัมพูชา' วางเป้า 'ซีเกมส์' คว้า 103 ทอง อัดฉีดเงินนักกีฬา 40 ล้านเรียล

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศลั่นตั้งเป้าคว้าให้ได้ถึง 103 เหรียญทอง พร้อมอัดฉีดเงินอีกกว่า 40 ล้านเรียลให้กับนักกีฬา แถมด้วยการบรรจุเช้ารับราชการหากคนใดประสบความสำเร็จ

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

'กัมพูชา' ว่าไง? ค่ายมวยลาวยืนยันไม่ส่งนักกีฬาแข่ง 'กุน ขแมร์'

ค่ายมวยในประเทศลาวยืนยันจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมศึก กุน ขแมร์ ในการเเข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เเม้จะมีคนระดับสูงในวงการหนุนหลังเจ้าภาพเต็มที่ก็ตาม

ชาวกัมพูชาเฉลิมฉลองพิธีการหาปลาแบบดั้งเดิมประจำปี

ชาวบ้านในชนบททางภาคตะวันออกของกัมพูชาวิ่งกรูลงไปในทะเลสาบโคลนที่มีความลึกถึงต้นขา ใช้สุ่มดักปลาและแหในการจับปลาด้วยใบหน้าที่มีแต่รอยยิ้ม และโห่ร้องยินดีทุกครั้งที่จับปลาได้แต่ละตัว