นายกรัฐมนตรีฮุน เซน เดินทางถึงกรุงเนปยีดอแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมามาต้อนรับถึงสนามบิน ขณะกลุ่มสิทธิประณามให้ความชอบธรรมรัฐบาลทหารที่มาจากการก่อรัฐประหาร ชาวเมียนมาประท้วงเผารูปผู้นำกัมพูชา

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2565 กล่าวว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางถึงกรุงเนปยีดอแล้วเพื่อเริ่มการเดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการนาน 2 วัน โดยตามกำหนดการฮุน เซน จะได้พบปะกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำเมียนมา แต่เรดิโอฟรีเอเชียที่ได้ทุนสนับสนุนจากสหรัฐ กล่าวว่า ผู้นำกัมพูชาจะไม่ได้พบกับนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ซึ่งถูกตัดสินจำคุกและรอการพิจารณาคดีอีกหลายคดีที่มีโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 100 ปี
ภาพจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชาเผยให้เห็นว่า เมียนมาส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ วันนะ หม่อง ลวิน มารอต้อนรับ พร้อมด้วยกองทหารเกียรติยศและปูพรมแดง เอเอฟพีกล่าวว่า ฮุน เซน เดินทางมาพร้อมกับนำหน้ากากอนามัย 3 ล้านชิ้น และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ มามอบเป็นของขวัญแก่รัฐบาลเมียนมาด้วย
ผู้นำกัมพูชาบอกไว้ว่า เขาจะใช้โอกาสการพบปะกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย กดดันให้ผู้นำเมียนมายอมปฏิบัติตาม "ฉันทมติ 5 ข้อ" เพื่อคลี่คลายวิกฤติเมียนมา ที่ผู้นำกลุ่มอาเซียนเคยตกลงกันไว้ในการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

เมื่อวันพุธ ฮุน เซน กล่าวเรียกร้องให้หยุดยิง และขอให้ "ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" ยุติความรุนแรงที่ทำลายประเทศนี้มานานเกือบ 1 ปี และขอให้อดทน โดยยืนกรานว่าการเยือนของเขาครั้งนี้จะก่อผลในเชิงบวก
กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน พยายามดึงผู้นำเมียนมากลับเข้าสู่เวทีอาเซียน หลังจากชาติสมาชิกตัดสินใจคว่ำบาตร งดเชิญผู้นำทหารนายนี้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เนื่องจากไม่พอใจที่โรดแม็ปสันติภาพไม่มีความคืบหน้า
ก่อนการเดินทางฮุน เซน ได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย และวิโดโดยืนกรานผ่านข้อความทางทวิตเตอร์หลังจากนั้นว่า หากไม่มีความคืบหน้าที่มีนัยสำคัญ คงมีแต่ผู้แทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเท่านั้นที่ควรได้รับอนุญาตเข้าร่วมประชุมอาเซียน
ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กล่าวไว้ว่า การเยือนของฮุน เซน ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเปิดพื้นที่สำหรับ "การสานเสวนาอย่างครอบคลุมและความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมืองระหว่างทุกฝ่าย"
บรรดากลุ่มสิทธิและนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหารเรียกร้องให้ผู้นำกัมพูชายกเลิกการเยือนครั้งนี้ โดยกล่าวว่าจะเป็นการสร้างความชอบธรรมต่อระบอบทหารที่มาจากการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 มิน โก ไนง์ นักเคลื่อนไหวในเมียนมา โพสต์ทางโซเชียลมีเดียว่า ฮุน เซน จะเผชิญการประท้วงครั้งใหญ่ ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่ออาเซียน
รอยเตอร์กล่าวว่า มีชาวเมียนมาชุมนุมประท้วงการเยือนของฮุน เซน ในหลายเมือง ที่เมืองเตปายินซึ่งอยู่ทิศเหนือของกรุงเนปยีดอราว 300 กิโลเมตร มีภาพถ่ายเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียที่ผู้ประท้วงเผาโปสเตอร์รูปนายกฯ กัมพูชา และร้องตะโกนว่า "ฮุน เซน อย่ามาเมียนมา เราไม่ต้องการเผด็จการฮุน เซน"
นอกจากนี้ยังมีรายงานการประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา และที่เขตตะนาวศรีและโมนยวาด้วย
ด้านแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนล โดยอีเมอร์ลีนน์ กิล รองผู้อำนวยการภูมิภาคฝ่ายวิจัย ออกแถลงการณ์ประณามการเยือนของฮุน เซน โดยกล่าวว่าการเยือนของเขาเสี่ยงต่อการส่งสารที่ปนเปต่อผู้นำทหารเมียนมา และหากฮุน เซน อยากช่วยจริงๆ เขาควรนำอาเซียนดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อจัดการกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายของเมียนมา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 แรงงานเมียนมา รุมกระทืบคนไทย แค่ต่อว่าเคาะห้องผิด
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกัน หอพักแห่งหนึ่งภายในซอยเทพารักษ์ 90 ตำบลเทพารักษ์
'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน
ดร.นพดล อินนา-สมาชิกวุฒิสภา ยกเลิก MOU43-44 ไพ่พลิกเกมสยมเขมร
มติที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้มีการยกเลิก MOU 2544 ไทย-กัมพูชา และหลังจากนี้ จะมีการนำเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป
อดีตทูตนริศโรจน์ ชม 'อนุทิน' ต้อนรับ 'หวัง อี้' การทูตชั้นเซียน ตัดไม้ข่มนามกัมพูชา
นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายกรัฐมนตรีขับรถไฟฟ้า BYD (Build Your Dream) ที่ นรม.เพิ่งซื้อมาใช้ส่วนตัว พาหวังอี้ไปกินข้าวด้วยตนเอง ทั้งๆที่ในทางพิธีการ (Protocol) หวังอี้มีขบวนรถรับรองอย่างดีที่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีจัดเตรียมให้แล้ว
ท้า 'ฮุนเซน' รีบเปิดชื่อคนไทยทรยศชาติ ขนน้ำมันขายเขมร
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีสมเด็จฮุนเซน
เลิกMOU44ใช้UNCLOS ไม่แจ้งกัมพูชา/43ลุยต่อ
"อนุทิน" เผย สมช.รับทราบยกเลิก MOU 44 จ่อชง ครม.เร็วที่สุด ใช้ UNCLOS แทน ยันไม่ต้องแจ้งกัมพูชา

