
เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2023 ต้องโทษจำคุก โดยศาลอิหร่านได้ตัดสินนักเคลื่อนไหวว่า “กระทำการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านรัฐ”
ศาลอิหร่านพิพากษาจำคุก นาร์เกส โมฮัมมาดี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ 1 ปี ฐานกระทำการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านระบอบการปกครอง มอสตาฟา นิลี-ทนายความของเธอแจ้งข่าวผ่านแพลตฟอร์ม X เมื่อวันอังคาร คำตัดสินมีพื้นฐานมาจากการเรียกร้องของโมฮัมมาดี ที่ให้คว่ำบาตรการเลือกตั้งรัฐสภา รวมถึงจดหมายที่ส่งถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสวีเดนและนอร์เวย์ และการแสดงความคิดเห็นของเธอเกี่ยวกับคดีของ ‘ดีนา กาลิบัฟ’
ดีนา กาลิบัฟ ผู้สื่อข่าวและนักศึกษาหญิง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวที่สถานีรถไฟใต้ดินในเตหะรานเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ด้วยข้อหาแต่งกายไม่เหมาะสม กลุ่มสิทธิมนุษยชนรายงานผ่านสื่อออนไลน์ว่ากองกำลังรักษาความปลอดภัยใส่กุญแจมือและล่วงละเมิดทางเพศเธอระหว่างการจับกุม กระทั่งในเวลาต่อมากาลิบัฟได้รับการปล่อยตัว หน่วยงานตุลาการของอิหร่านระบุเมื่อวันที่ 22 เมษายนบนเว็บไซต์ Misan-Online ว่า ดีนา กาลิบัฟไม่ได้ “ถูกข่มขืน” พร้อมกันนั้นเธอยังถูกตั้งข้อหา “ให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จ”
นาร์เกส โมฮัมมาดี นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ส่งข้อความเสียงจากเรือนจำเมื่อเดือนมีนาคม ประณาม “สงครามย่ำยีสตรีครั้งใหญ่” ในสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เธอปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการพิจารณาคดีต่อเธอในข้อหา “โฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านรัฐ” ที่ศาลปฏิวัติในเมืองหลวงเตหะราน
เมื่อเดือนที่แล้ว ครอบครัวของเธออ้างคำพูดของโมฮัมมาดีว่า เธอเรียกร้องให้เปิดการพิจารณาคดีของเธอต่อสาธารณะ เพื่อว่าพยานและผู้รอดชีวิตจะได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ระบอบการปกครองอิสลามมุ่งทำร้ายผู้หญิง นอกจากนั้นโมฮัมมาดียังเรียกร้องให้ผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบร่วมกันเปิดเผยประสบการณ์การถูกจับกุมและการล่วงละเมิดทางเพศโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐต่อสาธารณะอีกด้วย
เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวอิหร่านวัย 52 ปีถูกจำคุกในเรือนจำเอวินอันโด่งดังในกรุงเตหะรานมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021 และไม่ได้พบเจอสามีและลูกสองคนของเธอมานานหลายปีแล้ว เธอมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการสวมผ้าคลุมศีรษะ รวมถึงโทษประหารชีวิตในอิหร่าน
ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางการอิหร่านได้เพิ่มการปราบปรามผู้หญิงที่ฝ่าฝืนข้อบังคับตามกฎเกณฑ์อิสลามที่เข้มงวดของประเทศ เช่น การแต่งกายและการสวมผ้าคลุมศีรษะ ซึ่งเริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามปี 1979 นอกจากนี้ยังมีมาตรการเฝ้าระวังด้วยกล้องวงจรปิด
ตั้งแต่เดือนกันยายน 1978 เป็นต้นมา มีการประท้วงครั้งใหญ่เพื่อต่อต้านระบอบการปกครองของพระเจ้าชาห์ในกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 8 กันยายน หรือที่เรียกว่า “แบล็ก ฟรายเดย์” มีผู้เสียชีวิต 88 รายระหว่างการประท้วง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จำคุก 1.4 ปี 'ทนายตั้ม-ไฮโซสาวใหญ่' หมิ่นอดีตรองประธานสภาฯ ชดใช้ 1.1 ล้านบาท
ที่ศาลจังหวัดนครพนม ศาลอ่านคำพิพากษาคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.1316/2566 (หมายเลขแดงที่ อ.250/2568) ที่นายธนบวร ศิริคุณากรกุล นายศุภชัย โพธิ์สุ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร
จำคุก 5 ปี 'เอกลาภ ยิ้มวิไล' อดีตผู้บริหาร Zipmex ฉ้อโกงประชาชน สูญกว่า 1 พันล้าน
ศาลอาญากรุงเทพใต้ อ่านคำพิพากษาคดีที่มีผู้เสียหายป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด ซึ่งเคยเป็นผู้ให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่โด่งดังและเป็นที่นิยมมากที่สุดรายหนึ่งของประเทศไทย
อดีตวุฒิสภาชิกสหรัฐฯ ถูกตัดสินจำคุก 11 ปีคดีคอร์รัปชัน
โรเบิร์ต ‘บ็อบ’ เมเนนเดซ อดีตวุฒิสภาชิกผู้มีอิทธิพลของสหรัฐฯ ถูกตัดสินจำคุก 11 ปีฐานคอร์รัปชัน “ที่ไหนสักแห่งระหว่างทาง... คุณก้าวไปในเส้นทา
จำคุก! 'สมรักษ์ คำสิงห์' 2 ปี 13 เดือน ชดใช้ 1.7 แสน คดีพรากผู้เยาว์
ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก จำเลยที่ 1 และ นายพิเชษฐ์ ชิเนหันท
เพิ่มโทษจำคุก 'เอก สายเต๊าะ' คดียิงปืนในหมู่บ้าน มีปืนไม่ได้รับใบอนุญาต
ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่ามนมา ศาลอาญาได้นัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.1412/2567 พนักงานอัยการ สำนักงานพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ฟ้อง นายเอกลักษณ์ ขุนพรหม
ดร.ปณิธาน วิเคราะห์สถานการณ์ตะวันออกกลาง หลังอิสราเอลตอบโต้กลับอิหร่าน
รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง และการต่างประเทศ โพสต์คลิปสัมภาษณ์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความว่า อิสราเอลแถลงว่าการโจมตีอิหร่านสิ้นสุดลงแล้ว (พรุ่งนี้ต้องจับตาดูการเจรจาหยุดยิงและแลกเปลี่ยนตัวประกันรอบใหม่ระหว่างฮามาสและอิสราเอลที่ Doha)