อังกฤษถอดยศทหารเจ้าชายแอนดรูว์ เลิกใช้ 'เจ้าฟ้า'

สำนักพระราชวังอังกฤษประกาศถอดยศทางทหารของเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก พระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยพระองค์จะเลิกใช้ตำแหน่ง "เจ้าฟ้า" ด้วย และจะขึ้นศาลในฐานะสามัญชน เพื่อต่อสู้คดีที่ถูกหญิงอเมริกันกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศขณะเธอเป็นผู้เยาว์

แฟ้มภาพ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก พระราชโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงเครื่องแบบทหาร เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2562 (Photo by JOHN THYS / AFP)

คำประกาศของสำนักพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2565 มีออกมาหนึ่งวันภายหลังทนายความของเจ้าชายไม่สามารถชักจูงให้ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางในนิวยอร์กปฏิเสธการรับฟ้องคดีที่เวอร์จิเนีย จุฟเฟร หญิงชาวอเมริกันวัย 38 ปี กล่าวหาเจ้าชาย ซึ่งมีพระชันษา 61 ปี ว่าล่วงละเมิดทางเพศเธอเมื่อปี 2544 ขณะที่เธอมีอายุ 17 ปี

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์อ้างแถลงการณ์จากพระราชวังบักกิงแฮมว่า ด้วยความเห็นชอบและความตกลงของสมเด็จพระราชินี ตำแหน่งทางทหารและหน่วยงานในพระอุปถัมภ์ของดยุคแห่งยอร์กจะถูกโอนคืนสมเด็จพระราชินี

"ดยุคแห่งยอร์กจะยังคงไม่ปฏิบัติกรณียกิจใดๆ และต่อสู้คดีนี้ในฐานะสามัญชน" แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังอังกฤษกล่าว โดยสื่ออังกฤษอ้างแหล่งข่าวนิรนามที่ใกล้ชิดราชวงศ์ด้วยว่า เจ้าชายจะยุติการใช้ตำแหน่ง "His Royal Highness" หรือ HRH หรือยศเจ้าฟ้าที่ใช้กับพระบรมวงศ์ด้วย

พระราชโอรสองค์โปรดในสมเด็จพระราชินีอังกฤษถูกบีบให้ยุติการปฏิบัติพระกรณียกิจเมื่อปี 2562 เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับเจฟฟรีย์ เอ็ปสตีน นักการเงินผู้ทรงอิทธิพลที่่ถูกตัดสินว่าเป็นผู้จัดหาการค้าประเวณีและล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ และหลังจากที่เจ้าชายประทานสัมภาษณ์แก่บีบีซีทีวี ที่กลับยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง เมื่อเจ้าชายอ้างว่าพระองค์จำไม่ได้ว่าได้พบกับจุุฟเฟร ทั้งที่มีหลักฐานภาพถ่ายชัดเจน และเจ้าชายยังปกป้องมิตรภาพระหว่างพระองค์กับเอปสตีน ที่ผูกคอตายในคุกปีเดียวกันนั้น

เมื่อเดือนที่แล้ว ศาลสหรัฐเพิ่งมีคำพิพากษาคดีของกีส์เลน แมกซ์เวลล์ ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมชั้นสูงของอังกฤษ ว่าเธอมีความผิดฐานจัดหาการค้าประเวณีและข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเป็นธุระจัดหาหญิงสาวรุ่นเยาว์ให้เอปสตีนล่วงละเมิดทางเพศ

คำกล่าวหาของจุฟเฟรระบุว่า เจ้าชายบังคับให้เธอมีเพศสัมพันธ์เมื่อครั้งที่เธอยังเป็นผู้เยาว์ ที่บ้านของแมกซ์เวลล์ในกรุงลอนดอน และที่บ้านของเอปสตีนในนิวยอร์กและในหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ เจ้าชายปฏิเสธคำกล่าวหา คำตัดสินของผู้พิพากษาสหรัฐเมื่อวันพุธทำให้คดีเดินหน้าต่อไป และเจ้าชายอาจถูกบีบให้ต้องแสดงหลักฐานเพื่อต่อสู้คดี ซึ่งอาจเริ่มขึ้นระหว่างเดือนกันยายน-ธันวาคมปีนี้ หากสองฝ่ายไม่สามารถตกลงไกล่เกลี่ยคดีกันได้

ภาพถ่ายอื้อฉาวซึ่งไม่ระบุวันถ่ายและสถานที่ ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564 โดยศาลนิวยอร์ก เป็นภาพเจ้าชายแอนดรูว์ทรงโอบเอวของเวอร์จิเนีย จุฟเฟร คนด้านหลังคือกีส์เลน แมกซ์เวลล์ (Photo by Handout / US District Court - Southern District of New York (SDNY) / AFP)

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับราชวงศ์กล่าวว่า การตัดสินใจตัดความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายกับราชวงศ์เกิดขึ้นหลังจากสมาชิกในราชวงศ์วินด์เซอร์หารือกันอย่างกว้างขวาง โดยตำแหน่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับทางทหารและที่อยู่ในพระอุปถัมภ์ของเจ้าชายจะถูกโอนให้แก่สมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่น

ก่อนหน้านี้ ทหารผ่านศึกมากกว่า 150 คนจากกองทัพเรือ, กองทัพอากาศ และกองทัพบก ทำจดหมายเปิดผนึกถึงสมเด็จพระราชินี ซึ่งทรงเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของทั้งสามเหล่าทัพ ร้องขอให้พระราชินีถอดยศและตำแหน่งทางทหารทั้งหมดของเจ้าชายแอนดรูว์ โดยอ้างเหตุผลว่า เจ้าชายทรงไม่ให้ความร่วมมือและไม่พูดความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับเอปสตีน ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อกองทัพด้วย

"ไม่ว่าผลของคดีฟ้องร้องทางแพ่งของเวอร์จิเนีย จุฟเฟร ต่อเจ้าชายแอนดรูว์ จะเป็นเช่นไร ตำแหน่งของพระองค์ในกองทัพอังกฤษก็ไม่อาจรักษาไว้ได้" จดหมายกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหยื่อสาว 4 รายแจ้งจับ 'ส.ก.ก้าวไกล' ลวนลามที่คอนโดฯ ตร.เตรียมออกหมายเรียก

พ.ต.อ.กฤษดา มานะวงศ์สกุล ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวนว่า มีหญิงสาวประมาณ 4 ราย เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายอานุภาพ ธารทอง ส.ก.พรรคก้าวไกล เขตสาทร หลังเดินทางไปที่คอนโดมิเนียมของนายอานุภาพ ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่

จ่ายแล้วจบ 'ปรินซ์แอนดรูว์' พ้นคดีล่วงละเมิดสาวอเมริกัน

เอกสารของศาลนิวยอร์กเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า คดีฟ้องร้องทางแพ่งที่เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก ทรงตกเป็นจำเลย ถูก "เวอร์จิเนีย จุฟเฟร" หญิงชาวอเมริกัน กล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศ ได้รับการยกฟ้องอย่างเป็นทางการแล้ว ภายหลังจำเลยจ่ายเงินตามข้อตกลงแก่โจทก์

ปูด 'เจ้าชายแอนดรูว์' จ่าย 526 ล้านไกล่เกลี่ยคดีล่วงละเมิด 'จุฟเฟร'

เจ้าชายแอนดรูว์ทรงตกลงไกล่เกลี่ยคดีกับ "เวอร์จิเนีย จุฟเฟร" ได้สำเร็จ โดยเจ้าชายยอมจ่ายเงินชดเชย ที่สื่อผู้ดีระบุว่าสูงถึง 526 ล้านบาท แลกกับการไม่ต้องขึ้นศาลสหรัฐ เพื่อให้การคดีที่พระองค์ถูกกล่าวหาว่าขืนใจเธอขณะเป็นผู้เยาว์