หนุ่มอินโดนีเซียขายรูปเซลฟี NFT ได้เงินกว่า 33 ล้าน

นักศึกษาหนุ่มชาวอินโดนีเซียวัย 22 ปี ถ่ายรูปเซลฟีตนเองขณะนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ไว้เกือบทุกวันนาน 5 ปี กลายเป็นเศรษฐีใหม่เมื่อรูปภาพเซลฟีของเขาถูกขายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลได้เงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์

สุลต่าน กุสตาฟ อัล โกซาลี ให้สัมภาษณ์ที่มหาวิทยาลัยในเมืองเซมารัง เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 (Photo by Daffa Ramya Kanzuddin / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 กล่าวว่า สุลต่าน กุสตาฟ อัล โกซาลี นักศึกษาวิชาคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองเซมารัง ภาคกลางของอินโดนีเซีย กลายเป็นคนดังทางอินเทอร์เน็ต หลังจากมีผู้ค้นพบว่าเขาถ่ายภาพเซลฟีของตนเองขณะนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เก็บไว้เกือบทุกวันนาน 5 ปี แล้วอัพโหลดภาพเซลฟีของเขาที่มีเกือบ 1,000 รูป ขายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล (NFT) เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

รูปภาพของเขาเริ่มขายได้ราคา เมื่อเชฟชื่อดังคนหนึ่งซื้อภาพบางภาพไปและช่วยโปรโมตทางโซเชียลมีเดียให้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่กี่วันต่อมามีผู้คนมากกว่า 400 คนซื้อรูปเซลฟีใบหน้าไร้อารมณ์ของเขา

โกซาลีกล่าวว่า เขาถ่ายรูปเซลฟีเหล่านี้ไว้โดยตั้งใจว่าจะทำเป็นวิดีโอแบบไทม์แล็ปส์ในวันจบการศึกษา แต่หลังจากที่เขาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน เขาก็ตัดสินใจอัพโหลดภาพถ่ายเหล่านี้ลงในแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ชื่อ โอเพนซี โดยตั้งชื่อว่า "Ghozali Everyday"

หน้าเพจทวิตเตอร์ของเขา (Twitter / Ghozali_Ghozalu
@Ghozali_Ghozalu)

"ผมคิดว่าคงสนุกดีถ้ามีนักสะสมสักคนสะสมหน้าของผม" โกซาลีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี "ผมไม่เคยคิดว่าจะมีใครอยากซื้อรูปเซลฟีพวกนี้ นั่นเป็นเหตุผลที่ผมตั้งราคาไว้แค่ 3 ดอลลาร์"

ในวันศุกร์ หลังจากมีความต้องการมากขึ้น รูปเซลฟีรูปหนึ่งของเขาตั้งราคาไว้ที่ 0.247 อีเธอร์ ซึ่งเป็นเงินตราดิจิทัลคิดเป็นดอลลาร์เท่ากับ 806 ดอลลาร์สหรัฐ

รายงานกล่าวว่า ถึงช่วงบ่ายวันศุกร์คอลเลคชันของเขามีอัตราการเทรดรวม 317 อีเธอร์ หรือคิดเป็นมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โกซาลีกล่าวปนหัวเราะว่า ว่าตามจริงเขาไม่กล้าจะบอกพ่อแม่ พวกท่านคงสงสัยว่าเขาเอาเงินมาจากไหน.