ช็อปสนุก ฟิลิปปินส์สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กอีก 32 ลำ

รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ฟิลิปปินส์จะซื้อเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กลำใหม่อีก 32 ลำ เป็นมูลค่ามากกว่า 20,565 ล้านบาท เป็นการปรับปรุงขีดความสามารถล่าสุดของกองทัพฟิลิปปินส์เพื่อทดแทนยุทโธปกรณ์เก่าที่อายุใช้งานนาน

แฟ้มภาพ เดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ ขณะแถลงข่าวร่วมกับลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ (ไม่อยู่ในรูป) ที่กรุงมะนิลา วันที่ 30 ก.ค. 2564 (AFP)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 กล่าวว่า ฟิลิปปินส์กำลังพยายามปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เพื่อทดแทนเฮลิคอปเตอร์ซึ่งใช้มาตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนาม และเรือที่ได้รับตกทอดมาจากสหรัฐตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

คำสั่งซื้อล่าสุดได้รับการเปิดเผยโดยเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เมื่อวันศุกร์เพิ่งประกาศว่า ฟิลิปปินส์จะซื้อระบบมิสไซล์ต่อต้านเรือจากอินเดีย เป็นมูลค่าเกือบ 375 ล้านดอลลาร์ (12,438 ล้านบาท) เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการป้องกันประเทศ

ไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ก็เพิ่งสั่งซื้อเรือรบใหม่ 2 ลำ จากบริษัท ฮุนไดเฮฟวีอินดัสตรีส์ ของเกาหลีใต้ ในข้อตกลงมูลค่า 556 ล้านดอลลาร์ (18,442 ล้านบาท)

ลอเรนซานาโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันอาทิตย์ว่า ฟิลิปปินส์จะซื้อเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก เอส-70 ไอ 32 ลำ จาก PZL Mielec บริษัทโปแลนด์ในเครือของไซคอร์สกีแอร์คราฟต์ ที่ล็อกฮีดมาร์ติน ผู้ผลิตอาวุธจากสหรัฐ เป็นเจ้าของ โดยได้แจ้งคำประกาศชนะการประมูลโครงการมูลค่า 624 ล้านดอลลาร์ (20,565 ล้านบาท ) เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการร่างสัญญาจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ลำใหม่ ที่จะรวมถึงการสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ และการฝึกนักบินและหน่วยซ่อมบำรุง

รัฐมนตรีผู้นี้คาดว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำแรกในปี 2566 ที่เหลือจะจัดส่งเป็น 3 ชุด โดยชุดแรก 10 ลำในปี 2567, อีก 10 ลำในปี 2568 ส่วน 7 ลำสุดท้ายได้ในปี 2569

เขากล่าวว่า เฮลิคอปเตอร์ใหม่มีความจำเป็นต่อการตอบสนองภัยพิบัติและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

"ไม่เคยมีการขาดแคลนเครื่องบินลำเลียงและเฮลิคอปเตอร์รุนแรงเท่านี้มาก่อนระหว่างโรคระบาดและหลังพายุไต้ฝุ่นโอเด็ตต์" ลอเรนซานากล่าวถึงไต้ฝุ่นราอีที่ถล่มฟิลิปปินส์เมื่อเดือนธันวาคม คร่าชีวิตคนมากกว่า 400 คน และสร้างความเสียหายอย่างกว้างขวาง และว่า ฝูงเฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ก็อายุมากและไม่คุ้มค่ากับการซ่อมบำรุง

เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลฟิลิปปินส์สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ เอส-40 ไอ แบล็กฮอว์ก 16 ลำ เพื่อมาทดแทนเฮลิคอปเตอร์เบลล์ ยูเอช-1 เอช หรือฮิวอี้ หลังจากเกิดอุบัติเหตุที่คร่าชีวิต

เดือนมิถุนายนปีก่อน กองทัพฟิลิปปินส์หยุดใช้งานฝูงบินแบล็กฮอว์กทั้งหมด หลังจากเอส-70 ไอ ลำหนึ่งตกระหว่างการฝึกบินกลางคืน ทำให้เสียชีวิตทั้งลำ 6 คน การสอบสวนพบว่า เฮลิคอปเตอร์บินเข้าพายุฝนฟ้าคะนองโดยไม่ตั้งใจ ทำให้นักบินเกิดอาการหลงสภาพการบิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาโน'ยันทีมชาติไทย ต้องชนะฟิลิปปินส์ เพื่อเพิ่มโอกาสเข้ารอบต่อไป

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2565 เวลา 18.30 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนามธรรมศาสตร์ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน คู่ระหว่างทีมชาติไทย กับ ฟิลิปปินส์

'ช้างศึก'ซ้อมรอเจอฟิลิปปินส์ 'พีรดนย์'ยันมองผลงานทีมสำคัญกว่าส่วนตัว

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2565 เวลา 17.00 น. ณ สนาม ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทย กลับมาซ้อมอีกครั้ง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเจอกับ ฟิลิปปินส์ ในศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ นัดที่สองที่จะพบกับ ฟิลิปปินส์

ศูนย์จีโนมฯ รพ.รามาฯ ตอกย้ำเดตาครอนเกิดขึ้นไม่ง่าย!

ศูนย์จีโนทางการแพทย์เปิดข้อมูลทางชี้ชัด เดลตาครอนเกิดขึ้นไม่ง่าย และแทบไม่มีโอกาสเข้ามาครองส่วนแบ่งตลาดผู้ติดเชื้อโควิดในไทยแน่