จีนคุมเข้มเดินทาง พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนบนซอง จม.จากแคนาดา

จีนเริ่มเทศกาลเดินทางเนื่องในวันหยุดฉลองตรุษจีนเมื่อวันจันทร์ หลายเมืองใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 เข้มงวดระดับสูง ขณะยอดติดเชื้อทั่วประเทศทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่ติดมากับซองจดหมายส่งมาจากแคนาดา

เด็กสวมหน้ากากอนามัยและเฟซชีลด์ขณะรอรถไฟพร้อมกับพ่อแม่ที่สถานีรถไฟฮั่นโควในเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2565 วันแรกของการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน (AFP)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 กล่าวว่า จีนกำลังเผชิญกับการแพร่เชื้อแบบกลุ่มในหลายพื้นที่ทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลในการควบคุมโรคระบาดตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน ก่อนหน้าที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะเปิดฉากในวันที่ 4 กุมภาพันธ์

เจ้าหน้าที่กล่าวเตือนด้วยว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่ติดต่อได้ง่ายมาก เพิ่มความเสี่ยงที่ไวรัสจะแพร่กระจายเมื่อชาวจีนหลายร้อยล้านคนออกเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อฉลองวันตรุษจีน 1 กุมภาพันธ์

เทศกาลเดินทางเริ่มต้นแล้วในวันจันทร์ และทำให้หลายเมือง เช่น ลั่วหยางในภาคกลาง และเจียหยางในภาคใต้ ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ว่า ผู้เดินทางจะต้องแจ้งต่อชุมชน, นายจ้าง หรือโรงแรม ล่วงหน้า 3 วันก่อนเดินทางมาถึง บางเมืองเช่น อวี้หลินในภาคตะวันตกเฉียงใต้ กล่าวว่า ผู้ที่จะเข้าเมืองต้องกรอกเอกสารทางออนไลน์ล่วงหน้า 1 วัน รวมถึงข้อมูลด้านสุขภาพและรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทาง

รัฐบาลจีนเปิดเผยข้อมูลในวันจันทร์ว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 223 คน ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดนับแต่เดือนมีนาคม 2563 ในจำนวนนี้ 80 คนพบที่นครเทียนจิน และอีก 9 คน รวมถึงผู้ติดเชื้อโอมิครอน พบที่เมืองกวางตุ้ง

ถึงขณะนี้มีอย่างน้อย 5 มณฑลและเทศบาลนคร ที่รายงานว่าพบการติดเชื้อโอมิครอนในระดับท้องถิ่น ขณะที่ 14 มณฑลพบสายพันธุ์นี้ในกลุ่มนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศ

ช่วงสุดสัปดาห์ กรุงปักกิ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนจากการแพร่เชื้อในชุมชนรายแรก เช่นเดียวกับเมืองเซินเจิ้น ศูนย์กลางเทคโนโลยีในภาคใต้ของจีน ซึ่งทำให้ทางการเพิ่มกฎข้อบังคับเข้มงวดสำหรับผู้ที่เดินทางจากต่างถิ่นเข้าเมืองหลวง โดยผู้เดินทางเข้าต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนออกเดินทางและต้องตรวจซ้ำเมื่อมาถึง ส่วนชาวปักกิ่งก็ถูกขอร้องอย่าออกนอกเมืองในช่วงเทศกาลตรุษจีน สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งถูกปิดด้วย

นักกีฬาและเจ้าหน้าที่เริ่มเดินทางมายังปักกิ่งล่วงหน้าการแข่งขันโอลิมปิก และทั้งหมดถูกส่งเข้าไปอยู่ในพื้นที่เฉพาะที่ควบคุมอย่างเข้มงวดแยกจากภายนอก

ทางการจีนกล่าวว่า หญิงชาวปักกิ่งที่ติดเชื้อโอมิครอนไม่ได้เดินทางหรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ผู้ที่อาศัยหรือทำงานในพื้นที่เดียวกับหญิงคนนี้ราว 13,000 คนได้รับการตรวจเชื้อแล้ว

ผัง ซิงหัว เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคของปักกิ่ง กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ตรวจพบไวรัสโอมิครอนบนซองจดหมายจากแคนาดาที่หญิงผู้ติดเชื้อรายนี้ได้รับ และยังพบเชื้อไวรัสภายในซองจดหมายที่ยังไม่ได้เปิด จดหมายอีกหลายฉบับในกองเดียวกันถูกตรวจสอบด้วย และ 5 ซองพบร่องรอยของไวรัสโควิด-19 รวมถึงพบในตัวอย่างจากภายในซองจดหมายที่ยังไม่เปิด สายพันธุ์ที่พบนี้แตกต่างจากโอมิครอนที่พบในจีน และคล้ายกับสายพันธุ์ที่พบในอเมริกาเหนือเมื่อเดือนธันวาคม

"เราได้ข้อสรุปว่า ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ของการติดเชื้อไวรัสผ่านวัตถุที่นำเข้าประเทศ" เจ้าหน้าที่หญิงผู้นี้กล่าว

คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติที่ได้รับการแต่งตั้งโดยองค์การอนามัยโลกเคยกล่าวไว้ในรายงานเมื่อปีที่แล้วว่า ทฤษฎีของจีนที่ว่า ไวรัสโควิดไม่ได้มีต้นกำเนิดในจีน แต่เป็นการนำเข้าประเทศผ่านอาหารแช่แข็ง นั้น "อาจเป็นไปได้" แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้มาก

ที่ผ่านมา จีนเคยเชื่อมโยงการติดเชื้อแบบกลุ่มบางกลุ่มในจีนว่าเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) แห่งสหรัฐกล่าวในเว็บไซต์ของซีดีซีว่า มี "ความเป็นไปได้" ที่จะติดเชื้อผ่านการสัมผัสกับพื้นผิวหรือวัตถุที่ปนเปื้อน แต่ความเสี่ยงต่ำ ภายใน 3 วันร่องรอยของไวรัสบนพื้นผิววัตถุจะลดลงถึง 99%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ เตือนเฝ้าระวัง ‘ฝีดาษลิง’ หวั่นซ้ำรอยป้องกันโควิด-19

อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าเรื่อง Monkeypox นั้นคงต้องระวังให้มากๆ เพราะเห็นบทเรียนจากการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19