โชว์เพชรสีดำเจียระไนเม็ดใหญ่สุดในโลกก่อนเปิดประมูล

เพชรสีดำที่ผ่านการเจียระไนแล้วขนาดใหญ่ที่สุดในโลกถูกนำมาแสดงต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกที่ดูไบเมื่อวันจันทร์ ก่อนจะเดินสายโชว์ต่อที่สหรัฐและอังกฤษแล้วเปิดประมูลต้นเดือนหน้า คาดว่าจะมีราคาราว 5 ล้านดอลลาร์

ซัทเทอบีส์เปิดตัวเพชรสีดำ "อีนิกมา" เพชรที่ผ่านการเจียระไนขนาดใหญ่ที่สุดโลก ที่ดูไบ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2565 (Photo by Neville Hopwood/Getty Images for Sotheby's Dubai)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 ว่าเพชรสีดำหายากเม็ดนี้มีชื่อเรียกว่า อีนิกมา กำลังถูกนำมาจัดแสดงต่อสาธารณะที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บุคคลนิรนามที่เป็นเจ้าของเพชรน้ำหนัก 555.55 กะรัตเม็ดนี้ไม่เคยนำเพชรออกแสดงต่อสาธารณะในช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา

โซฟี สตีเวนส์ ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทจัดประมูล ซัทเทอบีส์ กล่าวว่า เชื่อกันว่าเพชรสีดำนี้เกิดขึ้นเมื่ออุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกเมื่อกว่า 2,600 ล้านปีก่อน ผู้เชี่ยวชาญจัดการเจียระไนหนึ่งในอัญมณีที่ยากต่อการเจียระไนก้อนนี้ให้เป็นเพชร 55 เหลี่ยม โดยรูปทรงของเพชรได้แรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์รูปมือ ฮัมซา ของตะวันออกกลางที่เกี่ยวข้องกับเลข 5 ด้วยเช่นกัน

หลังจากจัดแสดงที่ดูไบ อีนิกมา ซึ่งกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ดบันทึกสถิติว่าเป็นเพชรเจียระไนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จะถูกนำไปจัดแสดงต่อที่นครลอสแองเจลีสและกรุงลอนดอน ก่อนจะเปิดประมูลทางออนไลน์นาน 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์

สตีเวนส์กล่าวว่า ซัทเทอบีส์ยอมรับการประมูลในรูปแบบของคริปโตเคอร์เรนซีเช่นบิตคอยน์ด้วย เช่นเดียวกับที่เคยเปิดประมูลอัญมณีชิ้นสำคัญอื่นๆ ก่อนหน้านี้

ปีที่แล้ว เพชร คีย์ 10138 ขายที่ฮ่องกงในราคา 12.3 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นการจ่ายในรูปของสกุลเงินดิจิทัล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แพทองธาร' เปิดคำสอน 'พ่อโทนี่' ที่ดูไบ ยึดหลักคิดดีทำดี เข้มแข็งในจุดยืน

“แพทองธาร”  ถ่อมตัวถือธงแคนดิเดตนายกฯ บอกรอเวลาพรรคเคาะให้ชัดเจน ยันเพื่อไทยสัญญาไว้ทำได้หมด บอก “ทักษิณ” สอนให้มั่นใจยึดหลักคิดดีทำดี เข้มแข็งในจุดยืน

'สุชาติ' ห่วงสาวอุดรถูกหลอกไปนวดที่ดูไบ สั่งทูตแรงงานช่วยเหลือพากลับไทยด่วน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าตามที่มีกรณีปรากฏเป็นข่าวว่ามีหญิงสาวชาวอุดรธานีร่ำให้วอนขอความช่วยเหลือแม่ถูกหลอกไปขายตัวที่ดูไบ พร้อมกับหญิงชาวไทย 10 รายตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ในเรื่องนี้นั้น ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

'สุชาติ' ห่วงสาวไทยถูกนายหน้าหลอกลอยแพ สั่งทูตแรงงานประสานกงสุลใหญ่ที่ดูไบ พากลับไทย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ผมได้รับการประสานจากท่านศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรไทยคนที่ 2 สภาผู้แทนราษฎรว่า ให้ช่วยเหลือแรงงานไทยในดูไบที่ถูกนายหน้าหลอกอ้างว่าจะชวนไปทำงานร้านนวดแต่ถูกหลอกไปค้าประเวณี

'อุ๊งอิ๊ง' ไม่รู้ดีลอะไร เมื่อไหร่ เพิ่งพบคุณพ่อที่ดูไบ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องการดีลที่ลอนดอน

'สุชาติ' ถก รมต.ทรัพยากรมนุษย์ฯยูเออี ต้องการแรงงานไทย ให้จัดส่งโดยเร็ว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ร่วมหารือทวิภาคี ตามคำเชิญของ ดร.อับดุลเราะฮมาน อับดุลมานนัน อัล อะวาร์ (Dr.Abdulrahman Addulmannan Al Awar) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และส่งเสริมการจ้างงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (Ministry of Human Resources and Emiratization)