การไปรษณีย์ของจีนมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคพัสดุและไปรษณียภัณฑ์ที่ส่งมาจากต่างประเทศ และขอร้องประชาชนลดการสั่งของจากต่างประเทศ ภายหลังทางการจีนอ้างว่าไปรษณียภัณฑ์ที่ส่งมาจากต่างแดนอาจเป็นต้นตอที่ทำให้โควิดสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดในจีน

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 กล่าวว่า ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทางการจีนชี้แนะว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอาจได้รับเชื้อไวรัสนี้จากการปนเปื้อนพัสดุที่ส่งมาจากต่างประเทศ รวมถึงหญิงคนหนึ่งที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งไม่เคยเดินทางและไม่ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ เธอตรวจพบว่าติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ที่คล้ายกับที่พบในอเมริกาเหนือ
เมื่อวันจันทร์ หนังสือพิมพ์ไชน่าโพสต์เผยแพร่ของหน่วยงานการไปรษณีย์ของจีนที่มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคพื้นผิวภายนอกของพัสดุไปรษณียภัณฑ์จากต่างประเทศทั้งหมด "โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้" และขอให้ลูกจ้างที่มีหน้าที่จัดการกับจดหมายและพัสดุจากต่างแดนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิด้วย
การไปรษณีย์ยังร้องขอประชาชนลดการซื้อหรือการจัดส่งสินค้าจาก "ประเทศหรือภูมิภาคที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดนอกประเทศ" และว่า ไปรษณียภัณฑ์ในประเทศควรได้รับการจัดการในพื้นที่แยกต่างหากเพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้าม
ผู้ติดเชื้อโควิดที่ตรวจพบในจีนช่วงไม่นานมานี้อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับสินค้านำเข้าจากต่างแดนปริมาณมาก เช่นเมืองท่าเทียนจินในภาคตะวันออก และเมืองกวางตุ้ง เขตอุตสาหกรรมในภาคใต้
ในวันอังคาร จีนรายงานว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรายใหม่จากการแพร่เชื้อในประทศ 127 คน
ไวรัสโคโรนาแพร่ผ่านอนุภาคของเหลวขนาดเล็กที่ผู้ติดเชื้อหายใจออกมา แต่ทั้งองค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) กล่าวว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อจากพื้นผิวที่ปนเปื้อนมีอยู่ในระดับต่ำ และมีความเป็นไปได้น้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป ซีดีซีชี้ว่าร่องรอยของไวรัสบนพื้นผิวจะลดลงถึง 99% ภายใน 3 วัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'
ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"
จีนขนสอยคิวชิงตั๋วคิวสคูลที่ไทย 'บิ๊กฮง'มั่นใจสนุ้กไทยติดชัวร์
จากการที่ สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้รับฉันทานุมัตจาก สหพันธ์บิเลียดโลก ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “เวิลด์ สนุกเกอร์ทัวร์” รายการ สนุกเกอร์ เอเชี่ยน - โอเชียเนีย สคูลเกมส์ 2026 ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 5 กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 14-24 พฤษภาคม 2569 ณ เกียรติธาดา อคาเดมี่ ในซอยสุคนธสวัสดิ์ (ซอยลาดพร้าว 71 )
นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เข้าไทย 12.4 ล้านคน จีนแตะ 2 ล้านคน
‘สุรศักดิ์’เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงวันที่ 1 ม.ค. – 10 พ.ค. 2569 นักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมกว่า 12.4 ล้านคน สร้างรายได้แล้วกว่า 607,206 ล้านบาท ขณะที่ตลาดหลักยังเป็นจีน มาเลเซีย อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้
บ้านปู รุกคืบก๊าซและเพาเวอร์พลัส เสริมแกร่งศักยภาพ NewCo
บ้านปู รุกคืบก๊าซและเพาเวอร์พลัส เสริมแกร่งศักยภาพ NewCoกระบวนการควบรวม BPP เป็นไปตามแผน คาดแล้วเสร็จในไตรมาส 3/2569
'อนุทิน' ย้ำต้องขยายผล 'หมิงเฉิน ซัน' ชายจีนซุกอาวุธสงคราม ให้ถึงต้นตอเครือข่าย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีสังคมตั้งคําถามถึงความหละหลวมในการออกทะเบียนราษฎร์ หลังพบว่าชาวจีนที่ถูกจับพร้อมอาวุธสงคราม ถือบัตรประจําตัวไม่มีสัญชาติไทย( บัตรสีชมพู ) ว่า ขณะนี้การออกทะเบียนราษฎร์ การโอนสัญชาติทุกอย่างเข้มข้นมาก
ตั้งกรรมการสอบสอบตำรวจ 6 นายรวด ปืนโผล่ในคลังแสงหนุ่มจีน
"ผบช.น."ตั้งกรรมการสอบตำรวจ.บก.น.2 ปืนประจำกายอยู่ในมือคลังแสงหนุ่มจีน“หมิงเฉิน ซัน"

