จีนสั่งฆ่าเชื้อโรคพัสดุจากต่างประเทศสกัดโอมิครอน

การไปรษณีย์ของจีนมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคพัสดุและไปรษณียภัณฑ์ที่ส่งมาจากต่างประเทศ และขอร้องประชาชนลดการสั่งของจากต่างประเทศ ภายหลังทางการจีนอ้างว่าไปรษณียภัณฑ์ที่ส่งมาจากต่างแดนอาจเป็นต้นตอที่ทำให้โควิดสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดในจีน

แฟ้มภาพ Getty Images

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 กล่าวว่า ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทางการจีนชี้แนะว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอาจได้รับเชื้อไวรัสนี้จากการปนเปื้อนพัสดุที่ส่งมาจากต่างประเทศ รวมถึงหญิงคนหนึ่งที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งไม่เคยเดินทางและไม่ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ เธอตรวจพบว่าติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ที่คล้ายกับที่พบในอเมริกาเหนือ

เมื่อวันจันทร์ หนังสือพิมพ์ไชน่าโพสต์เผยแพร่ของหน่วยงานการไปรษณีย์ของจีนที่มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคพื้นผิวภายนอกของพัสดุไปรษณียภัณฑ์จากต่างประเทศทั้งหมด "โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้" และขอให้ลูกจ้างที่มีหน้าที่จัดการกับจดหมายและพัสดุจากต่างแดนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิด้วย

การไปรษณีย์ยังร้องขอประชาชนลดการซื้อหรือการจัดส่งสินค้าจาก "ประเทศหรือภูมิภาคที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดนอกประเทศ" และว่า ไปรษณียภัณฑ์ในประเทศควรได้รับการจัดการในพื้นที่แยกต่างหากเพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้าม

ผู้ติดเชื้อโควิดที่ตรวจพบในจีนช่วงไม่นานมานี้อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับสินค้านำเข้าจากต่างแดนปริมาณมาก เช่นเมืองท่าเทียนจินในภาคตะวันออก และเมืองกวางตุ้ง เขตอุตสาหกรรมในภาคใต้

ในวันอังคาร จีนรายงานว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรายใหม่จากการแพร่เชื้อในประทศ 127 คน

ไวรัสโคโรนาแพร่ผ่านอนุภาคของเหลวขนาดเล็กที่ผู้ติดเชื้อหายใจออกมา แต่ทั้งองค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) กล่าวว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อจากพื้นผิวที่ปนเปื้อนมีอยู่ในระดับต่ำ และมีความเป็นไปได้น้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป ซีดีซีชี้ว่าร่องรอยของไวรัสบนพื้นผิวจะลดลงถึง 99% ภายใน 3 วัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้​ เกิดดราม่า​ ไทยจีนพี่น้องกัน​

‘กริตส์แมน’ร่วมยักษ์จีนพัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ

พัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ GRITSMAN ผนึกเอกชนยักษ์ใหญ่จีน ปูทางเหมืองอัจฉริยะ ลุยงานในพื้นที่ควบคุม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง

'แอนโธนี ฮัดสัน'แก้ตัว นักเตะไทยห่างสนามนานเกิน หลังจบเกมเสมอจีน0-0

วันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม สาธารณรัฐประชาชนจีน การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก ลงสนามพบกับ จีน อันดับ 94 ของโลก โดยจบ90นาทีเสมอกะร 0-0 ประตูนั้น

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น