จีนส่งเครื่องบินรบป่วนเขต ADIZ ไต้หวันรวดเดียว 39 ลำ

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเผย จีนส่งเครื่องบินรบ 39 ลำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินขับไล่ และมีเครื่องบินทิ้งระเบิดด้วย 1 ลำ บินเข้าเขตป้องกันภัยอากาศของไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ เป็นการรุกล้ำครั้งใหญ่สุดในปีนี้และมากเป็นอันดับ 2 เท่าที่เคยบันทึกสถิติ

แฟ้มภาพ เครื่องบินขับไล่ เจ-16 ของจีน (Getty Images)

ยังไม่แน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้กองทัพจีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเขตป้องกันภัยของไต้หวันในวันเดียวจำนวนมากขนาดนี้ แต่รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 กล่าวว่า วันก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐและญี่ปุ่นเพิ่งฝึกทางทะเลร่วมกันในทะเลฟิลิปปินส์ ที่รวมถึงน่านน้ำนอกฝั่งตะวันออกของไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมากล่าวว่า มีเครื่องบินรบของจีน 39 ลำรุกล้ำเข้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอซี) ของไต้หวัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะปราตัสที่ไต้หวันควบคุม โดยเป็นเครื่องบินขับไล่ เจ-16 จำนวน 24 ลำ และเจ-10 อีก 10 ลำ, เครื่องบินทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ 4 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถบรรทุกนิวเคลียร์ เอช-6 ด้วย 1 ลำ

คำแถลงกล่าวด้วยว่า กองทัพไต้หวันส่งเครื่องบินรบขึ้นประกาศเตือนเครื่องบินจีน และระบบมิสไซล์ป้องกันภัยทางอากาศได้เฝ้าติดตามเครื่องบินของจีน

การส่งเครื่องบินรุกล้ำในวันเดียว 39 ลำ เป็นจำนวนมากเป็นอันดับสอง เท่ากับเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 โดยสถิติมากที่สุดนั้นอยู่ที่ 56 ลำ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564

นับตั้งแต่ไต้หวันเริ่มเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการรุกล้ำทางอากาศของจีนเมื่อเดือนกันยายน 2563 เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาถือเป็นเดือนที่จีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเอดีไอซีของไต้หวันมากที่สุด รวม 196 ครั้ง โดย 149 ครั้งเกิดภายในเวลา 4 วัน ที่ตรงกับการฉลองวันชาติจีน

การส่งเครื่องบินเข้าเขตเอดีไอซี ซึ่งเป็นเขตที่ไต้หวันกำหนดขึ้นเองและมีบางส่วนทับซ้อนกับเอดีไอซีของจีน ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากกองทัพเรือสหรัฐและญี่ปุ่นฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันที่ทะเลฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 17-22 มกราคม โดยกองกำลังป้องกันภัยทางทะเลของญี่ปุ่นทวีตในวันจันทร์ว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ "การตอบสนองและการป้องปรามที่มีประสิทธิภาพ"

กองเรือแปซิฟิกของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอสคาร์ลวินสัน และยูเอสเอส อับราฮัมลินคอล์น เข้าร่วมการฝึกซ้อมเพื่อรักษาและปกป้องอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างครั้งนี้ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า กังขาสภายกโขยงสัมพันธ์บริษัทจีน

นักวิชาการกังขา สภาฯ ดูงานบุหรี่ไฟฟ้าจีน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่มีความสัมพันธ์กับบริษัทบุหรี่ เรียกร้องสังคมจับตา กมธ.เอาข้อมูลบริษัทบุหรี่มาอ้างยกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า

TSBถอดโมเดลระบบคมนาคม 'ไต้หวัน’ ปรับใช้กับ HOP Card ต่อยอดเพิ่มระบบชำระค่าสินค้า-บริการ

‘ไต้หวัน’ เมืองใหม่ตอบโจทย์การท่องเที่ยว หนึ่งในประเทศที่มีลักษณะโครงสร้างการคมนาคมขนส่งใกล้เคียงกับประเทศไทย ที่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาระบบรุดหน้าเป็นอย่างมาก

ไต้หวันเปิดตัวแคมเปญ “Go Green with Taiwan” ชวนคนไทยส่งไอเดียพัฒนาโซลูชันสีเขียว พร้อมผนึกกำลังพันธมิตรนานาชาติสร้างอนาคตที่ยั่งยืน

ไต้หวันตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและความก้าวหน้าให้กับประชาคมโลก เปิดตัวแคมเปญ “Go Green with Taiwan” เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยและบริษัทชั้นนำทั่วโลกร่วมส่งไอเดียพัฒนาโซลูชัน

'ตำรวจไซเบอร์' เปิดปฏิบัติการ! ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน ตั้งฐานเชียงใหม่

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.), พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท.

'ผบ.ทบ.' เยือนจีน กระชับสัมพันธ์ทหาร เยี่ยมชมบริษัทผลิตรถถัง

'ผบ.ทบ.' เยือนจีน กระชับสัมพันธ์ทางทหาร สานต่อฝึก 'สไตร์ค' ของหน่วยทหารรบพิเศษ เพิ่มฝึก Cyber Security พร้อมเยี่ยมชมบริษัทโนรินโก้ ผู้ผลิต 'รถถัง- รถเกราะ' ที่กองทัพใช้งาน

'อิชิอิ' รับผิด 'ช้างศึก' ชวดเก็บชัยเหนือ 'จีน' มองเกมต่อไปชนะ 'สิงคโปร์' ให้ได้

มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ หลังการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่มซี นัดที่ 5 สำหรับ เกมดังกล่าว ทีมชาติไทย บุกไปเสมอกับ จีน 1-1 ทำให้มีเพิ่มเป็น 5 คะแนน หลังผ่าน 5 เกม