จีนส่งเครื่องบินรบป่วนเขต ADIZ ไต้หวันรวดเดียว 39 ลำ

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเผย จีนส่งเครื่องบินรบ 39 ลำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินขับไล่ และมีเครื่องบินทิ้งระเบิดด้วย 1 ลำ บินเข้าเขตป้องกันภัยอากาศของไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ เป็นการรุกล้ำครั้งใหญ่สุดในปีนี้และมากเป็นอันดับ 2 เท่าที่เคยบันทึกสถิติ

แฟ้มภาพ เครื่องบินขับไล่ เจ-16 ของจีน (Getty Images)

ยังไม่แน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้กองทัพจีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเขตป้องกันภัยของไต้หวันในวันเดียวจำนวนมากขนาดนี้ แต่รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 กล่าวว่า วันก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐและญี่ปุ่นเพิ่งฝึกทางทะเลร่วมกันในทะเลฟิลิปปินส์ ที่รวมถึงน่านน้ำนอกฝั่งตะวันออกของไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมากล่าวว่า มีเครื่องบินรบของจีน 39 ลำรุกล้ำเข้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอซี) ของไต้หวัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะปราตัสที่ไต้หวันควบคุม โดยเป็นเครื่องบินขับไล่ เจ-16 จำนวน 24 ลำ และเจ-10 อีก 10 ลำ, เครื่องบินทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ 4 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถบรรทุกนิวเคลียร์ เอช-6 ด้วย 1 ลำ

คำแถลงกล่าวด้วยว่า กองทัพไต้หวันส่งเครื่องบินรบขึ้นประกาศเตือนเครื่องบินจีน และระบบมิสไซล์ป้องกันภัยทางอากาศได้เฝ้าติดตามเครื่องบินของจีน

การส่งเครื่องบินรุกล้ำในวันเดียว 39 ลำ เป็นจำนวนมากเป็นอันดับสอง เท่ากับเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 โดยสถิติมากที่สุดนั้นอยู่ที่ 56 ลำ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564

นับตั้งแต่ไต้หวันเริ่มเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการรุกล้ำทางอากาศของจีนเมื่อเดือนกันยายน 2563 เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาถือเป็นเดือนที่จีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเอดีไอซีของไต้หวันมากที่สุด รวม 196 ครั้ง โดย 149 ครั้งเกิดภายในเวลา 4 วัน ที่ตรงกับการฉลองวันชาติจีน

การส่งเครื่องบินเข้าเขตเอดีไอซี ซึ่งเป็นเขตที่ไต้หวันกำหนดขึ้นเองและมีบางส่วนทับซ้อนกับเอดีไอซีของจีน ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากกองทัพเรือสหรัฐและญี่ปุ่นฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันที่ทะเลฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 17-22 มกราคม โดยกองกำลังป้องกันภัยทางทะเลของญี่ปุ่นทวีตในวันจันทร์ว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ "การตอบสนองและการป้องปรามที่มีประสิทธิภาพ"

กองเรือแปซิฟิกของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอสคาร์ลวินสัน และยูเอสเอส อับราฮัมลินคอล์น เข้าร่วมการฝึกซ้อมเพื่อรักษาและปกป้องอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างครั้งนี้ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

เที่ยวมุมใหม่ โดนใจที่’ไต้หวัน’

คนชอบเดินทางท่องเที่ยว  ไต้หวันเป็นอีกแห่งที่คนไทยชื่นชอบและมักเดินทางมาพร้อมกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อนอยู่เสมอ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ครบครันทั้งธรรมชาติ แหล่งช้อปปิ้งทันสมัย อีกทั้งอาหารการกินที่มีความหลากหลายและรสชาติอร่อย จนได้รับรางวัลมิชลินให้เลือกลิ้มลอง

'บอย ปกรณ์' ชวนเที่ยวไต้หวัน ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ กทท.

ขึ้นตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทยไปเรียบร้อย สำหรับพระเอกหนุ่มอารมณ์ดี บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ที่ล่าสุดบินลัดฟ้าร่วมโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของไต้หวัน ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด “All is just right in Taiwan…ทุกอย่างใช่ โดนใจที่ไต้หวัน” ของสำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ หรือ กทท.