เรือรบออสซี่มีทหารติดโควิดจัดส่งความช่วยเหลือให้ตองกา

เรือรบของออสเตรเลียที่ตรวจพบว่ามีลูกเรือติดโควิด 29 นาย เทียบท่าที่ตองกาแล้วในวันพุธ เตรียมส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยภูเขาไฟใต้น้ำปะทุและสึนามิ โดยจะปฏิบัติตามระเบียบพิธีการแบบ "ไม่สัมผัส"

ภาพจากกองทัพออสเตรเลียเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2565 ลูกเรือเอชเอ็มเอเอส แอดิเลด ขึ้นเรือที่ท่าเรือบริสเบน ก่อนออกเดินทางไปตองกา (Photo by CPL Robert Whitmore / Australian Defence Force / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม 2565 กล่าวว่า เรือรบ เอชเอ็มเอเอส แอดิเลด ของออสเตรเลียออกเดินทางมาจากนครบริสเบนโดยได้ตรวจลูกเรือที่มีมากกว่า 600 นายก่อนออกเดินทาง และไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนฉีดวัคซีนแล้ว แต่วันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียเปิดเผยที่กรุงแคนเบอร์ราว่า ตรวจว่ามีลูกเรือ 23 คนติดไวรัส และต่อมาในวันพุธ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 29 ราย

ไซอา ปีอูกาลา รัฐมนตรีสาธารณสุขของตองกา กล่าวว่า ลูกเรือของเรือรบลำนี้จะปฏิบัติตามระเบียบด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มั่นใจว่าราชอาณาจักรในมหาสมุทรแปซิฟิกอันห่างไกลแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในไม่กี่สถานที่ในโลกที่ยังคงปลอดโควิด-19

"เรือจะจอดเทียบท่า และจะไม่มีการติดต่อสัมผัสใดๆ ชาวออสเตรเลียจากเรือลำนี้จะขนถ่ายสินค้าลงจากเรือแล้วแล่นเรือออกจากท่า" เขากล่าวกับนักข่าว

เรือลำนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบรรเทาทุกข์จากนานาชาติเพื่อช่วยเหลือตองกานับแต่ภูเขาไฟฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย ปะทุเมื่อวันที่ 15 มกราคม ก่อคลื่นยักษ์และส่งเถ้าภูเขาไฟปกคลุมประเทศนี้ กระทบต่อประชากร 85% บนเรือมีสิ่งของบรรเทาทุกข์น้ำหนักราว 80 ตัน ซึ่งรวมถึงน้ำดื่ม, เครื่องเวชภัณฑ์ และเครื่องมือช่าง

กระทรวงกลาโหมออสเตรเลียกล่าวว่า ลูกเรือที่ติดเชื้อเบื้องต้น 23 คน ไม่มีอาการป่วยหรือไม่ก็ป่วยเพียงเล็กน้อย เรือลำนี้มีโรงพยาบาลขนาด 40 เตียง ที่รวมถึงห้องผ่าตัดและแผนกผู้ป่วยวิกฤติ

ปิอูกาลากล่าวว่า ระเบียบพิธีแบบไม่สัมผัสจะใช้กับสิ่งของบรรเทาทุกข์ทั้งหมด รวมถึงของที่อยู่บนเรือเอชเอ็มเอเอส แอดิเลด ซึ่งหมายความว่าสิ่งของทั้งหมดที่ขนถ่ายลงจากเครื่องบินหรือเรือต่างชาติ จะต้องถูกแยกกักนาน 3 วันก่อนจะส่งมอบให้ชาวตองกา

ปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เราสามารถทำในแบบที่ไม่ต้องติดต่อสัมผัสกันได้ โดยฉีดพ่นอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อลดโอกาสการส่งผ่านเชื้อให้เหลือน้อยมาก

ตองกาปิดพรมแดนตั้งแต่ต้นปี 2563 ช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาดไปทั่วโลก ถึงปัจจุบัน ประเทศที่มีประชากรราว 100,000 คนแห่งนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงรายเดียว เป็นชายที่เดินทางกลับจากนิวซีแลนด์เมื่อเดือนตุลาคม 2564 และหายจากโรคนี้แล้ว.

เพิ่มเพื่อน