เรือรบของออสเตรเลียที่ตรวจพบว่ามีลูกเรือติดโควิด 29 นาย เทียบท่าที่ตองกาแล้วในวันพุธ เตรียมส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยภูเขาไฟใต้น้ำปะทุและสึนามิ โดยจะปฏิบัติตามระเบียบพิธีการแบบ "ไม่สัมผัส"

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม 2565 กล่าวว่า เรือรบ เอชเอ็มเอเอส แอดิเลด ของออสเตรเลียออกเดินทางมาจากนครบริสเบนโดยได้ตรวจลูกเรือที่มีมากกว่า 600 นายก่อนออกเดินทาง และไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนฉีดวัคซีนแล้ว แต่วันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียเปิดเผยที่กรุงแคนเบอร์ราว่า ตรวจว่ามีลูกเรือ 23 คนติดไวรัส และต่อมาในวันพุธ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 29 ราย
ไซอา ปีอูกาลา รัฐมนตรีสาธารณสุขของตองกา กล่าวว่า ลูกเรือของเรือรบลำนี้จะปฏิบัติตามระเบียบด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มั่นใจว่าราชอาณาจักรในมหาสมุทรแปซิฟิกอันห่างไกลแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในไม่กี่สถานที่ในโลกที่ยังคงปลอดโควิด-19
"เรือจะจอดเทียบท่า และจะไม่มีการติดต่อสัมผัสใดๆ ชาวออสเตรเลียจากเรือลำนี้จะขนถ่ายสินค้าลงจากเรือแล้วแล่นเรือออกจากท่า" เขากล่าวกับนักข่าว
เรือลำนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบรรเทาทุกข์จากนานาชาติเพื่อช่วยเหลือตองกานับแต่ภูเขาไฟฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย ปะทุเมื่อวันที่ 15 มกราคม ก่อคลื่นยักษ์และส่งเถ้าภูเขาไฟปกคลุมประเทศนี้ กระทบต่อประชากร 85% บนเรือมีสิ่งของบรรเทาทุกข์น้ำหนักราว 80 ตัน ซึ่งรวมถึงน้ำดื่ม, เครื่องเวชภัณฑ์ และเครื่องมือช่าง
กระทรวงกลาโหมออสเตรเลียกล่าวว่า ลูกเรือที่ติดเชื้อเบื้องต้น 23 คน ไม่มีอาการป่วยหรือไม่ก็ป่วยเพียงเล็กน้อย เรือลำนี้มีโรงพยาบาลขนาด 40 เตียง ที่รวมถึงห้องผ่าตัดและแผนกผู้ป่วยวิกฤติ
ปิอูกาลากล่าวว่า ระเบียบพิธีแบบไม่สัมผัสจะใช้กับสิ่งของบรรเทาทุกข์ทั้งหมด รวมถึงของที่อยู่บนเรือเอชเอ็มเอเอส แอดิเลด ซึ่งหมายความว่าสิ่งของทั้งหมดที่ขนถ่ายลงจากเครื่องบินหรือเรือต่างชาติ จะต้องถูกแยกกักนาน 3 วันก่อนจะส่งมอบให้ชาวตองกา
ปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เราสามารถทำในแบบที่ไม่ต้องติดต่อสัมผัสกันได้ โดยฉีดพ่นอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อลดโอกาสการส่งผ่านเชื้อให้เหลือน้อยมาก
ตองกาปิดพรมแดนตั้งแต่ต้นปี 2563 ช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาดไปทั่วโลก ถึงปัจจุบัน ประเทศที่มีประชากรราว 100,000 คนแห่งนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงรายเดียว เป็นชายที่เดินทางกลับจากนิวซีแลนด์เมื่อเดือนตุลาคม 2564 และหายจากโรคนี้แล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯ อนุทิน' บินเยือนออสเตรเลีย–นิวซีแลนด์ สัปดาห์หน้า
'นายกฯ อนุทิน' เยือนออสเตรเลีย–นิวซีแลนด์ 17–22 ส.ค. เปิดตลาดดึงลงทุน ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ สร้างโอกาสให้ไทย
'ไรเดอร์' ชาวออสเตรเลียจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในโลก
พนักงานรับจ้างอิสระหลายแสนคนในออสเตรเลียจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่วันจันทร์หน้า ภายใต้การตัดสินใจของศาลแรงงานของประเทศ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น "ศาลแรงงานชั้นนำของโลก"
'เท้ง' แนะสร้าง 'รั้วเทคโนโลยี' ขึงชายแดน สกัดขนยานรก
'เท้ง' ผุดไอเดีย 'รั้วเทคโนโลยี' สกัดยาเสพติด ชี้ช่องโหว่ชายแดน ทำไทยกลายเป็นทางผ่านยาเสพติดโลก แนะตัดวงจรดุลพินิจเจ้าหน้าที่ สั่งห้ามแชร์ข่าวแค่แก้ปลายเหตุ ย้ำต้องแก้ 'ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ'

