'ไบเดน' ขู่เจาะจงคว่ำบาตร 'ปูติน' หากรุกรานยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขู่ว่ารัฐบาลสหรัฐอาจคว่ำบาตรประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หากรัสเซียบุกยูเครน ขณะกองทัพรัสเซียจัดการซ้อมรบชุดใหญ่ รวมถึงการฝึกในทะเลแบเรนตส์เพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือในทะเลอาร์กติก

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม 2565 กล่าวว่า คำขู่คว่ำบาตรผู้นำประเทศที่เกิดขึ้นน้อยครั้งมีออกมาในช่วงยามที่มีความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น โดยทำเนียบขาวกล่าวว่าความเสี่ยงที่รัสเซียจะรุกรานยูเครนยังสามารถเกิดได้ในเวลาอันใกล้ และกองกำลังนาโตได้สั่งเตรียมพร้อมกำลังพลและเสริมความแข็งแกร่งในยุโรปตะวันออกด้วยเรือและเครื่องบิน เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียวางกำลังทหารกว่า 100,000 นายพร้อมยุทโธปกรณ์ไว้ตามแนวชายแดนยูเครน

รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธว่าตนไม่มีแผนรุกรานเพื่อนบ้านที่เป็นอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตชาตินี้ และว่าวิกฤติครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะการกระทำของนาโตและสหรัฐ ขณะเดียวกัน รัสเซียเรียกร้องการรับประกันด้านความมั่นคงจากตะวันตก รวมถึงคำสัญญาว่านาโตจะไม่รับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก

การเจรจาระหว่างสหรัฐและรัสเซียหลายรอบที่ผ่านมาไม่สามารถบรรลุความตกลงกันได้ และเมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ที่เคยกล่าวเตือนรัสเซียมาโดยตลอดว่าจะเผชิญการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ได้เพิ่มเดิมพันด้วยการขู่ว่า ปูตินอาจตกเป็นเป้าการคว่ำบาตรด้วย

ไบเดนกล่าวว่า หากรัสเซียยกกำลังพลบุกยูเครน จะเป็น "การรุกรานครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 " และจะ "เปลี่ยนแปลงโลก" ซึ่งจะนำไปสู่ผลกระทบมหาศาล ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรปูติน

การคว่ำบาตรผู้นำประเทศโดยตรงนั้นเกิดน้อยมาก แต่ไม่ใช่ไม่เคยเกิดขึ้นก่อน ผู้นำคนอื่นที่เคยโดนสหรัฐคว่ำบาตรมีอาทิ ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา, ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรีย และมูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐได้จัดเตรียมการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่ก่อผลกระทบอย่างมหาศาลยิ่งกว่าของเมื่อปี 2557 ที่มีออกมาภายหลังรัสเซียผนวกแคว้นไครเมียของยูเครน โดยมาตรการใหม่อาจรวมถึงการจำกัดการส่งออกอุปกรณ์ไฮเทคด้านปัญญาประดิษฐ์, คอมพิวเตอร์ควอนตัม และภาคอากาศอวกาศ

รัฐบาลสหรัฐยังได้เตือนไปถึงเบลารุส ที่เป็นชาติพันธมิตรของรัสเซีย ด้วยว่ารัฐบาลเผด็จการอำนาจนิยมของเบลารุสจะเผชิญการตอบโต้ที่เด็ดขาดและฉับพลันหากช่วยรัสเซียรุกรานยูเครน

เมื่อวันอังคาร เครื่องบินของสหรัฐได้นำยุทธภัณฑ์และเครื่องกระสุนไปส่งให้ยูเครน เป็นรอบที่ 3 ของความช่วยเหลือทางทหารมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์เพื่อเสริมสร้างการป้องกันประเทศของยูเครน ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า ได้สั่งการให้เตรียมพร้อมทหาร 8,500 นายในยุโรปและสหรัฐ สำหรับการเสริมกำลังของนาโตในประเทศสมาชิกฝั่งยุโรปตะวันออกหากถึงเวลาจำเป็น

วันเดียวกัน กองทัพรัสเซียประกาศว่าได้จัดการฝึกซ้อมทางทหารครั้งใหม่ใกล้กับยูเครนและในภูมิภาคไครเมียโดยใช้กำลังทหารประมาณ 6,000 นาย การฝึกนี้รวมถึงการฝึกยิงด้วยเครื่องบินขับไล่, เครื่องบินทิ้งระเบิด, ระบบต่อสู้อากาศยาน และเรือ จากทะเลดำและทะเลแคสเปียน

นอกจากนี้ ในวันพุธ กองเรือเหนือของรัสเซียเผยว่า เรือรบประมาณ 30 ลำ, อากาศยาน 20 ลำ และทหาร 1,200 นาย ได้เริ่มการฝึกในทะเลแบเรนตส์ในมหาสมุทรอาร์กติก เพื่อประเมินความพร้อมรบในเขตขั้วโลกเหนือและความสามารถในการป้องกันเส้นทางเดินเรือทะเลเหนือ

รัสเซียกล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะจัดการฝึกซ้อมทางทหารที่เกี่ยวข้องกับกองเรือทั้งหมดในทะเลที่อยู่ติดกับรัสเซียทุกแห่ง ซึ่งรวมถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน, ทะเลเหนือ, ทะเลโอคอตสค์, มหาสมุทรแอตแลนติกฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ และมหาสมุทรแปซิฟิก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซเลนสกี เสนอให้มีการพบปะส่วนตัวกับ ‘ปูติน’ ในสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เปิดเผย ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้เสนอให้มีการนัดหมายประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไปเจรจาที่สหรัฐอเมริกา

นายกฯ จ่อบินคาซาน พบ 'ปูติน' ร่วมเวทีสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย

นายกฯ จ่อบินคาซาน ใช้เวทีอาเซียน-รัสเซีย ขยายโอกาสการค้า การลงทุน เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจ มุ่งเปิดตลาดใหม่ สร้างความมั่นคงพลังงาน ดันโอกาสธุรกิจไทย

8 ประเทศในกลุ่มนอร์ดิกและบอลติก สนับสนุนให้ยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรปโดยเร็วที่สุด

ผู้นำของประเทศกลุ่มนอร์ดิกและบอลติก 8 ประเทศ สนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของยูเครน “โดยเร็วที่สุด” โดยระบุว่า ด้วยความคืบหน้าที่ยูเครนได้บรรลุแล้ว การเจรจาเข้าเป็นสมาชิกกับเคียฟทุกขั้นตอนควรเริ่มต้นให้เร็วที่สุดภายในเดือนมิถุนายน/กรกฎาคม 2026