อีลอน มัสก์เริ่มงานในรัฐบาลวอชิงตัน ตามที่โดนัลด์ ทรัมป์มอบหมายให้ควบคุมระบบการชำระเงินของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งบริหารธุรกรรมมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ต่อปี

อีลอน มัสก์, ซีอีโอเทสลา, บุคคลที่รวยที่สุดในโลก และเจ้ากระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล (DOGE) ของสหรัฐอเมริกา (Photo by ANGELA WEISS / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2568 กล่าวว่า อีลอน มัสก์ได้เริ่มงานในรัฐบาลใหม่ของโดนัลด์ ทรัมป์เรียบร้อยแล้ว โดยรับหน้าที่ควบคุมระบบการชำระเงินของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งบริหารธุรกรรมมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ต่อปี
มัสก์ซึ่งเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลก เป็นผู้นำในความพยายามลดต้นทุนรัฐบาลกลางของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ภายใต้หน่วยงานที่เรียกว่า "กระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล (DOGE)"
"การฉ้อโกงและความสิ้นเปลืองทั้งหลายจะถูกขจัดออกไปแบบเรียลไทม์ รับประกันได้เลยว่าการคอร์รัปชันในปริมาณที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในหน่วยงานของรัฐหลายแห่งจะถูกเปิดโปง" มัสก์โพสต์เมื่อวันอาทิตย์บน X แพลตฟอร์มที่เขาเป็นเจ้าของ
ต่อมา มัสก์ได้ตอบกลับโพสต์ที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงินให้กับองค์กรการกุศล 'ลูเทอแรน' โดยกล่าวว่ากระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาลกำลังดำเนินการยุติการชำระเงินผิดกฎหมายเหล่านี้อย่างเร่งด่วน
ระบบการจ่ายเงินของกระทรวงการคลังที่ได้รับการปกป้องอย่างเข้มงวดนั้นทำหน้าที่จัดการกับกระแสเงินของรัฐบาลสหรัฐฯ รวมถึงเงิน 6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปีสำหรับประกันสังคม, เมดิแคร์, เงินเดือนของรัฐบาลกลาง และการจ่ายเงินสำคัญอื่นๆ
การควบคุมระบบการชำระเงินของมัสก์ได้รับการอนุมัติจากสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ และผู้ที่ไม่โอนอ่อนผ่อนตามจะถูกกำจัด เช่นเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งที่ถูกพักงานหลังจากปฏิเสธที่จะมอบสิทธิ์การเข้าถึงระบบให้กับมัสต์ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์
แหล่งข่าวระบุเพิ่มเติมในภายหลังว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ขอเกษียณจากตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว
ทรัมป์กล่าวชื่นชมมัสก์ว่าเป็น "ผู้มากความสามารถในการลดต้นทุน"
"บางครั้งเราอาจไม่เห็นด้วยกับเขาและจะไม่ไปในที่ที่เขาอยากไป แต่ผมคิดว่าเขากำลังทำได้ดีมากในภาระหน้าที่นี้" ประธานาธิบดีฯกล่าวเสริม
มีรายงานว่า มัสก์ได้จัดหาพนักงานรุ่นใหม่ให้ดำรงตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล โดยที่ทีมของเขาได้รับสิทธิ์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการเข้าถึงระบบการชำระเงินที่ปกติแล้วจำกัดเฉพาะพนักงานราชการ ไม่ใช่พนักงานทางการเมือง
รายงานระบุว่าพนักงานซึ่งมีอายุระหว่าง 19 ถึง 24 ปี ถูกส่งไปที่สำนักงานบริหารงานบุคคลของรัฐบาลกลาง ซึ่งเป็นแผนกทรัพยากรบุคคลสำหรับพนักงานภาครัฐ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแผนกดังกล่าวได้ส่งอีเมลเสนอโอกาสให้พนักงานส่วนใหญ่สามารถลาออกจากหน่วยงานของรัฐได้ทันที โดยจะจ่ายค่าชดเชยให้ถึง 9 เดือน
สมาชิกรัฐสภาพรรคเดโมแครตแสดงความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับผู้ดำเนินการทางการเมืองที่สามารถเข้าถึงกระแสเงินของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงเชิงระบบที่อาจเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจ
เอลิซาเบธ วาร์เรน สมาชิกพรรคเดโมแครตคนสำคัญในคณะกรรมาธิการธนาคารของวุฒิสภา ตำหนิการเคลื่อนไหวดังกล่าวในจดหมายที่ส่งถึงรัฐมนตรีคลังคนใหม่ว่าเป็น "อันตรายอย่างยิ่ง"
"ดิฉันรู้สึกตกใจที่หนึ่งในหน้าที่แรกๆ ของคุณในฐานะรัฐมนตรี คือการส่งมอบระบบที่มีความละเอียดอ่อนสูงซึ่งเกี่ยวพันกับข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกันหลายล้านคน ให้กับมหาเศรษฐีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งและบุคคลที่ไม่เป็นที่รู้จักหรือแม้กระทั่งไม่มีคุณสมบัติ" วาร์เรนเขียนไว้ในจดหมายดังกล่าว
เธอยังกล่าวอีกว่าการที่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่ขาดประสบการณ์มาดูแลงานสำคัญนี้ของรัฐบาลทำให้ประเทศมีความเสี่ยงสูงขึ้นในการผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดวิกฤตการเงินโลกได้.