
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าเขากำลังเจรจาหาข้อตกลงกับยูเครน ในการจัดหาแร่หายากให้กับสหรัฐฯ เพื่อแลกกับความช่วยเหลือ รัฐบาลของเขาต้องการเจรจาข้อตกลงกับเคียฟที่จะรับประกันการส่งมอบโลหะดังกล่าวจากยูเครนไปยังสหรัฐอเมริกา “เพื่อแลกกับสิ่งที่เรามอบให้พวกเขา” ทรัมป์กล่าวกับสื่อในกรุงวอชิงตันเมื่อวันจันทร์
แร่หายากคือโลหะที่จำเป็นต่อการผลิตสมาร์ทโฟน รถยนต์ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ไฮเทคอื่นๆ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ เคยแสดงท่าทีต่อต้านการช่วยเหลือยูเครนมูลค่านับพันล้านหลายครั้ง จนถึงขณะนี้สหรัฐอเมริกายังเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญที่สุดสำหรับยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย ซึ่งดำเนินมาเกือบสามปีแล้ว ฝ่ายเคียฟเองนั้นก็เกรงว่าอาจถูกบังคับให้ยอมจำนวนต่อมอสโกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แม้จะถูกรุกรานจากรัสเซีย แต่ยูเครนยังคงเป็นผู้เล่นหลักในตลาดวัตถุดิบทั่วโลก ตามรายงานของ World Economic Forum ก่อนสงคราม ยูเครนเคยเป็นผู้จัดหาไทเทเนียมรายใหญ่ให้กับภาคการทหาร เช่นเดียวกับลิเธียมและแกลเลียม แร่โลหะเหล่านี้จำเป็นสำหรับการผลิตแบตเตอรี เซรามิก และเซมิคอนดักเตอร์
หลังจากถูกรัสเซียรุกราน ราคาลิเธียมเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 15 ลิเธียมเป็นแร่โลหะสำคัญสำหรับการสร้างแบตเตอรีที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า และลิเธียมจำนวนมากมีแหล่งอยู่ในยูเครนตะวันออก ซึ่งเป็นดินแดนที่รัสเซียยึดครอง
ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังวางแผนประชุมและหารือกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรัสเซียและยูเครน “ผมคิดว่าการเจรจาครั้งนี้กับทุกฝ่ายน่าจะดำเนินไปด้วยดี” เขากล่าวเสริม
ก่อนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม ทรัมป์ประกาศว่าเขาจะยุติสงครามในยูเครนทันทีเมื่อเขากลับเข้าทำเนียบขาว ภายหลังการสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง เขาได้ข่มขู่มอสโกด้วยมาตรการคว่ำบาตร และการเรียกเก็บภาษาที่เข้มงวดมากขึ้น หากว่าสงครามในยูเครนยังไม่ยุติในเร็ววัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง
ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
ทำไม ‘ดอนบาส’ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูเครน
อนาคตของภูมิภาคดอนบาสยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาเรื่องยูเครนในกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน-ผู้นำเครมลิน เรี
'เทพไท' ชงบันได 3 ขั้น แก้ภัยคุกคามจากเขมร
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "3 ข้อเสนอ แก้ปัญหาภัยคุกคามจากเขมร" โดยระบุว่า
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟาดนักการเมืองไทยใจเป็นทาส ให้ผู้นำไทยโทรหา 'ทรัมป์'
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีนักการเมืองเสนอแนะให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โทรหา โดนัล ทรัมป์

