สหรัฐบอยคอยแล้วไง จีนเปิดรายนามบุคคลสำคัญร่วมพิธีเปิดโอลิมปิก

รัฐบาลจีนเปิดเผยรายนามบุคคลสำคัญที่ตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเดือนหน้า นอกจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ตอบรับเป็นคนแรกตั้งแต่ปีกลายแล้ว ยังมีประมุขและผู้นำอีกหลายประเทศและองค์กรรวมมากกว่า 20 คน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (ขวา) และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ครั้งพบปะกันที่กรุงมอสโกเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 กล่าวว่า โอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จัดเป็นมหกรรมกีฬาที่ถูกทำให้เป็นการเมืองมากที่สุดในยุคหลัง เมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาของประธานาธิบดีโจ ไบเดน นำขบวนชาติพันธมิตรในโลกตะวันตกหลายชาติ รวมถึงอังกฤษ, แคนาดา, ออสเตรเลีย และเดนมาร์ก ประกาศคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จีนเป็นเจ้าภาพ โดยอ้างถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยเฉพาะการปราบปรามชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตซินเจียงทางภาคตะวันตกของจีน ที่สหรัฐใช้คำเรียกว่าเป็น "การล้างเผ่าพันธุ์"

ในวันศุกร์ สถานีซีซีทีวีของทางการจีนเผยแพร่รายนามอาคันตุกะล่าสุดที่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ว่ามีมากกว่า 20 ชื่อและพระนาม อันรวมถึงประมุขและผู้นำของหลายประเทศ, สมาชิกราชวงศ์ และผู้นำองค์กรระหว่างประเทศ

ซีซีทีวีกล่าวว่า บุคคลสำคัญเหล่านี้จะมาร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน, ร่วมงานเลี้ยงต้อนรับ และกิจกรรมทวิภาคีที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับประธานาธิบดีสี

นอกจากประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียที่ยืนยันเป็นคนแรกตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะเดินทางมาร่วมโอลิมปิกปักกิ่งเกมส์ด้วย บุคคลสำคัญที่ตอบรับคำเชิญแล้วยังรวมถึง ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัลซิซี แห่งอียิปต์, เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย, เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี

นายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่าน ของปากีสถาน, นายกรัฐมนตรีลุฟซันนัมสไร โอยุน-เออร์เดเน ของมองโกเลีย บรรดาประธานาธิบดีจากประเทศเอเชียกลางที่บางประเทศมีพรมแดนติดกับจีน ได้แก่ คาซัคสถาน, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน, อุซเบกิสถาน และคีร์กิซสถาน

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชา ก็จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนกรุงปักกิ่งเช่นกัน เช่นเดียวกับสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

สิงคโปร์จะส่งประธานาธิบดีฮาบิมาห์ ยาคอบ เป็นผู้แทน ส่วนปาปัวนิวกินี นายกฯ เจมส์ มาราเป จะไปร่วมพิธีเปิดด้วย

ฝั่งลาตินอเมริกา ประธานาธิบดีอัลเบร์โต เฟร์นันเดซ ของอาร์เจนตินา เคยกล่าวไว้ว่าเขาจะถือโอกาสการร่วมโอลิมปิกเกมส์เยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ ส่วนเอกวาดอร์จะส่งประธานาธิบดีกีเยร์โม ลัสโซ มาร่วมพิธีเปิด

ผู้นำยุโรปที่ยืนยันรับคำเชิญแล้ว มีอาทิ ประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา แห่งโปแลนด์ และประธานาธิบดีอาเล็กซานดาร์ วูชิช ของเซอร์เบีย

ประเทศอื่นๆ เช่นญี่ปุ่น ตัดสินใจไม่ส่งเจ้าหน้าที่มาและได้แสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในจีน แต่ก็หลีกเลี่ยงที่จะประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นส่วนหนึ่งของการบอยคอต ส่วนเกาหลีใต้ จะส่งประธานสม้ชชาแห่งชาติมาร่วมพิธีเปิด ยังมีบางประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์และนิวซีแลนด์ ที่ประกาศว่าจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่มาโดยอ้างข้อจำกัดด้านการเดินทางเพื่อควบคุมโรคระบาดอย่างเข้มงวดของจีน

ผู้นำองค์กรระหว่างประเทศที่ยืนยันจะมาร่วมพิธีเปิดปักกิ่งเกมส์ด้วย รวมถึง อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ, ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ส่วนโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล มาถึงปักกิ่งล่วงหน้าและได้เข้าพบกับสีแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณัฐพงษ์' แนะรัฐบาลยึดหลักประชาธิปไตย ไม่เลือกข้างสหรัฐ-จีน เพิ่มอำนาจเจรจากำแพงภาษี

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พยายามดึงอาเซียนร่วมเจรจา

ยุทธศาสตร์ภูมิภาคท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของระเบียบเศรษฐกิจโลก

ประเทศสหรัฐฯ เริ่มไม่สามารถแบกรับภาระของความเป็นผู้นำทางการเงินและความมั่นคงของโลก และเทคโนโลยีกำลังสั่นคลอนระบบเดิม อาเซียนกำลังจับมือกันเพื่อสร้างทางรอดและความมั่นคงในอนาคตทางเศรษฐกิจ การเงิน และเทคโนโลยี

'สี จิ้นผิง' เริ่มต้นการเยือนมาเลเซีย ท่ามกลางสงครามภาษีระหว่างจีน-สหรัฐ

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนเดินทางถึงมาเลเซียเมื่อวันอังคารเพื่อเข้าร่วมการเยือนอย่างเป็นทางการที่ทุกคนต่างตั้งตารอ ซึ่งเกิดขึ้นในข

'อดีตรมว.คลัง' ชี้ สงครามภาษี ‘อเมริกา-จีน’ เดือด ‘ทรัมป์’ ติดกับดักหมากรุกแม่เหล็กแร่หายาก ของ ‘สี จิ้นผิง’

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และประธานคณะกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อคว

'พาณิชย์' ชี้เป้าผู้ส่งออก ขายสินค้าเสริมความงามจีน แนะเน้นกลุ่มธรรมชาติ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดความงามในจีน พบมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและบริการเวชกรรมความงามแบบเบา แนะเจาะตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่างสมุนไพร