สหรัฐบอยคอยแล้วไง จีนเปิดรายนามบุคคลสำคัญร่วมพิธีเปิดโอลิมปิก

รัฐบาลจีนเปิดเผยรายนามบุคคลสำคัญที่ตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเดือนหน้า นอกจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ตอบรับเป็นคนแรกตั้งแต่ปีกลายแล้ว ยังมีประมุขและผู้นำอีกหลายประเทศและองค์กรรวมมากกว่า 20 คน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (ขวา) และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ครั้งพบปะกันที่กรุงมอสโกเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 กล่าวว่า โอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จัดเป็นมหกรรมกีฬาที่ถูกทำให้เป็นการเมืองมากที่สุดในยุคหลัง เมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาของประธานาธิบดีโจ ไบเดน นำขบวนชาติพันธมิตรในโลกตะวันตกหลายชาติ รวมถึงอังกฤษ, แคนาดา, ออสเตรเลีย และเดนมาร์ก ประกาศคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จีนเป็นเจ้าภาพ โดยอ้างถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยเฉพาะการปราบปรามชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตซินเจียงทางภาคตะวันตกของจีน ที่สหรัฐใช้คำเรียกว่าเป็น "การล้างเผ่าพันธุ์"

ในวันศุกร์ สถานีซีซีทีวีของทางการจีนเผยแพร่รายนามอาคันตุกะล่าสุดที่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ว่ามีมากกว่า 20 ชื่อและพระนาม อันรวมถึงประมุขและผู้นำของหลายประเทศ, สมาชิกราชวงศ์ และผู้นำองค์กรระหว่างประเทศ

ซีซีทีวีกล่าวว่า บุคคลสำคัญเหล่านี้จะมาร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน, ร่วมงานเลี้ยงต้อนรับ และกิจกรรมทวิภาคีที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับประธานาธิบดีสี

นอกจากประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียที่ยืนยันเป็นคนแรกตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะเดินทางมาร่วมโอลิมปิกปักกิ่งเกมส์ด้วย บุคคลสำคัญที่ตอบรับคำเชิญแล้วยังรวมถึง ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัลซิซี แห่งอียิปต์, เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย, เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี

นายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่าน ของปากีสถาน, นายกรัฐมนตรีลุฟซันนัมสไร โอยุน-เออร์เดเน ของมองโกเลีย บรรดาประธานาธิบดีจากประเทศเอเชียกลางที่บางประเทศมีพรมแดนติดกับจีน ได้แก่ คาซัคสถาน, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน, อุซเบกิสถาน และคีร์กิซสถาน

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชา ก็จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนกรุงปักกิ่งเช่นกัน เช่นเดียวกับสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

สิงคโปร์จะส่งประธานาธิบดีฮาบิมาห์ ยาคอบ เป็นผู้แทน ส่วนปาปัวนิวกินี นายกฯ เจมส์ มาราเป จะไปร่วมพิธีเปิดด้วย

ฝั่งลาตินอเมริกา ประธานาธิบดีอัลเบร์โต เฟร์นันเดซ ของอาร์เจนตินา เคยกล่าวไว้ว่าเขาจะถือโอกาสการร่วมโอลิมปิกเกมส์เยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ ส่วนเอกวาดอร์จะส่งประธานาธิบดีกีเยร์โม ลัสโซ มาร่วมพิธีเปิด

ผู้นำยุโรปที่ยืนยันรับคำเชิญแล้ว มีอาทิ ประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา แห่งโปแลนด์ และประธานาธิบดีอาเล็กซานดาร์ วูชิช ของเซอร์เบีย

ประเทศอื่นๆ เช่นญี่ปุ่น ตัดสินใจไม่ส่งเจ้าหน้าที่มาและได้แสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในจีน แต่ก็หลีกเลี่ยงที่จะประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นส่วนหนึ่งของการบอยคอต ส่วนเกาหลีใต้ จะส่งประธานสม้ชชาแห่งชาติมาร่วมพิธีเปิด ยังมีบางประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์และนิวซีแลนด์ ที่ประกาศว่าจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่มาโดยอ้างข้อจำกัดด้านการเดินทางเพื่อควบคุมโรคระบาดอย่างเข้มงวดของจีน

ผู้นำองค์กรระหว่างประเทศที่ยืนยันจะมาร่วมพิธีเปิดปักกิ่งเกมส์ด้วย รวมถึง อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ, ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ส่วนโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล มาถึงปักกิ่งล่วงหน้าและได้เข้าพบกับสีแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

อินเดียแซงหน้าจีน ด้วยจำนวนพลเมือง 1.42 พันล้านคน

จากข้อมูลล่าสุดของสหประชาชาติ อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่ผู้หญิงอินเดียมีบุตรน้อยลงมานานแล้ว และนับจากนี้ไปอินเดียจะต้องรับมือกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น

หมอจุฬาฯ เผยผลวิจัย 'โควิด' ทำให้เสี่ยงเบาหวาน!

หมอธีระเผยสถานการ์โควิดสายพันธ์ XBB เริ่มเล่นใหญ่ในจีน ส่วนอินเดีย XBB.1.16 ยังหนัก ยกผลวิจัยแคนาดาชี้ชัดผู้ติดเชื้อเสี่ยงเบาหวาน ผู้สูงอายุเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด