ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการเกณฑ์ทหารอีกครั้ง

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ต้องการระดมสังคมเพื่อรับมือกับการรุกรานของรัสเซีย – Photo by Ludovic Marin / POOL / AFP

ฝรั่งเศสได้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารตั้งแต่ปี 2021 ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงประกาศว่า เขาต้องการระดมสังคมเพื่อตอบโต้การรุกรานของรัสเซีย โดยออกกฎการรับราชการทหารภาคบังคับ

ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการเกณฑ์ทหารอีกครั้ง:

  • ร้อยละ 86 ของผู้ตอบแบบสอบถามสนับสนุนเรื่องนี้ ตามการสำรวจของหนังสือพิมพ์ Le Parisien ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันเสาร์
  • ร้อยละ 53 เห็นด้วยกับการกลับเข้ารับราชการทหารภาคบังคับ

ฌากส์ ชีรัก อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ริเริ่มการเปลี่ยนแปลงกองทัพฝรั่งเศสให้เป็นกองทัพมืออาชีพ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกองทัพในปี 1996 และมีการยกเลิกการเกณฑ์ทหารตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021

การถกเถียงในประเด็นเกี่ยวกับการกลับมาใช้กฎเกณฑ์การคัดเลือกทหารได้ปะทุขึ้นอีกครั้งในหลายประเทศของยุโรป รวมถึงเยอรมนี เมื่อคำนึงถึงภัยคุกคามจากรัสเซีย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงกล่าวว่า เขาต้องการระดมสังคมเมื่อเผชิญกับการรุกรานของรัสเซีย และจะประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

มาครงกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ภูมิภาคหลายฉบับที่ตีพิมพ์เมื่อวันเสาร์ว่า การเกณฑ์ทหารอีกครั้งนั้น “ไม่ใช่ทางเลือกที่สมเหตุสมผล” ฝรั่งเศสจะไม่มีระบบลอจิสติกส์ในการรื้อฟื้นการเกณฑ์ทหารอีกต่อไป แต่เขาจะพยายามหาวิธี “ระดมพลเรือน” มาครงกล่าว เขาต้องการเสริมสร้าง “การขับเคลื่อนของสังคมในการเผชิญกับวิกฤต”

เมื่อเดือนมกราคม มาครงขอให้รัฐบาลและกองทัพยื่นข้อเสนอภายในเดือนพฤษภาคม เกี่ยวกับวิธีการระดมอาสาสมัครรุ่นเยาว์ให้มากขึ้นเพื่อสนับสนุนกองทัพในยามคับขัน

อดีตนายกรัฐมนตรี เอดูอารฺด์ ฟิลิปป์ เสนอให้มี “การรับราชการทหารโดยสมัครใจ” และตั้งเป้าหมายการฝึกอบรมชายและหญิงอย่างน้อย 50,000 คนต่อปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหาร​แล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี

ฝรั่งเศส ยินยอมให้ทำการุณยฆาตสำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้าย

ผู้ป่วยระยะสุดท้ายในฝรั่งเศส จะมีสิทธิ์ได้รับการุณยฆาตภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวดในไม่ช้า สภาแห่งชาติได้ผ่านร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องเมื่อวันพุธด้วยคะแนนเสียง 291 ต่อ 241 เสียง