ข้อผิดพลาดกรณีชาวเอลซัลวาดอร์ถูกเนรเทศ ถึงศาลฎีกาสหรัฐฯ แล้ว

แพม บอนดี-อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ พูดคุยระหว่างการแถลงข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของแก๊ง MS-13 ที่ศูนย์วิจัย พัฒนา และฝึกอบรมของสำนักนายอำเภอโบรวาร์ดเคาน์ตี้ ในเมืองฟอร์ดลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา – Photo by Eva Marie Uzcategui / AFP

รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หันไปพึ่งศาลฎีกาสหรัฐฯ ในข้อพิพาททางกฎหมายกรณีชายคนหนึ่งซึ่งถูกเนรเทศไปยังเอลซัลวาดอร์โดยผิดพลาด จากการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเมื่อวันจันทร์ รัฐบาลพยายามที่จะกีดกันไม่ให้ คิลมาร์ อาร์มันโด อาเบรโก การ์เซีย วัย 29 ปี เดินทางกลับประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีคำสั่งเมื่อวันศุกร์ ให้ส่งชายคนดังกล่าวกลับสหรัฐอเมริกาภายในวันจันทร์ จนถึงเวลา 23.59 น. ตามเวลาท้องถิ่นชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา จากนั้นคำสั่งดังกล่าวได้รับการยืนยันจากศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลาง

อย่างไรก็ตาม ในการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาครั้งต่อไป รัฐบาลกลางได้วิพากษ์วิจารณ์คำสั่งดังกล่าวว่า “ไม่เคยมีมาก่อนและไม่สามารถยอมรับได้ ที่ผู้พิพากษาเรียกร้องให้สมาชิกองค์กรก่อการร้ายต่างประเทศได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ”

ในการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา รัฐบาลได้ยอมรับอีกครั้งว่า อาเบรโก การ์เซีย ถูกเนรเทศออกไปเนื่องจากความผิดพลาด อย่างไรก็ตามรัฐบาลกลางยังยืนกรานว่าชายคนดังกล่าวเป็นสมาชิกของกลุ่มอาชญากร MS-13 ของเอลซัลวาดอร์ ดังนั้นการเนรเทศเขาจึงเป็นเรื่องถูกต้องแล้ว

แต่ทว่าผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางพบว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่าผู้ต้องหาวัย 29 ปีรายนี้เป็นสมาชิกของแก๊ง MS-13 อาเบรโก การ์เซียแต่งงานกับพลเมืองสหรัฐฯ และอาศัยอยู่ในรัฐแมริแลนด์ เขาเคยถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกแก๊ง MS-13 มาแล้วเมื่อปี 2019 แต่ไม่เคยถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ผู้พิพากษาของสหรัฐฯ จึงปฏิเสธการเนรเทศเขาในเวลานั้น โดยให้เหตุผลว่าอาเบรโก การ์เซียตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิตและอาจถูกตัดแขนหรือขาในประเทศต้นกำเนิดของเขาได้

อาเบรโก การ์เซีย เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้อพยพกว่า 200 คนที่ถูกเนรเทศไปยังเอลซัลวาดอร์โดยเที่ยวบินสามเที่ยวเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา และถูกนำตัวไปยังเรือนจำที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดสำหรับอาชญากรร้ายแรงของประเทศในอเมริกากลางแห่งนี้ การเนรเทศดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายต่อต้าน “ศัตรูต่างชาติ” ซึ่งบัญญัติไว้ตั้งแต่ปี 1798 อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนั้นผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางได้มีคำสั่งห้ามมิให้นำกฎหมายนี้ไปใช้กับเที่ยวบินผู้ถูกเนรเทศ

ในกรณีของอาเบรโก การ์เซีย รัฐบาลทรัมป์ยอมรับในเวลาต่อมาว่า เขาถูกเนรเทศเนื่องจาก “ข้อผิดพลาดทางการบริหาร”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความพ่ายแพ้ของทรัมป์ ศาลฎีกาสหรัฐฯ ยืนยันสิทธิในการได้รับสัญชาติอเมริกันโดยกำเนิด

เด็กที่เกิดในสหรัฐอเมริกา จะยังคงได้รับสัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติ นี่คือคำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐฯ ซึ่งขัดแย้งกับแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

'ทรัมป์' เตือนศาลฎีกา ถ้ายกเลิกมาตรการภาษีนำเข้า 'เราแย่แน่'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำเตือนอย่างรุนแรงเรื่องที่ศาลฎีกาสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการภาษีนำเข้าของเขา หากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง “เราแย่แน่” ทรัมป์

อดีตนักโทษ ‘ปีเตอร์ นาวาร์โร’ ได้รับตำแหน่งในรัฐบาลใหม่ของโดนัลด์ ทรัมป์

ไม่กี่เดือนหลังจากต้องโทษจำคุก ปีเตอร์ นาวาร์โร อดีตที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์ ก็จะได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาที่สำคัญอีกตำแหน่งหนึ่งในคณะบริหารชุดใหม่ของว่าที่ประธ

ศาลฎีกาสหรัฐขวางบังคับฉีดวัคซีน-ตรวจไวรัสลูกจ้างธุรกิจขนาดใหญ่

รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน เผชิญขวากหนามชิ้นใหญ่ในการบังคับใช้นโยบายควบคุมโควิด-19 เมื่อศาลฎีกาขัดขวางการออกกฎข้อบังคับให้ลูกจ้างของธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีลูกจ้างเกิน 100 คน ต้องฉีดวัคซีนหรือตรวจโควิดทุกสัปดาห์