สภาญี่ปุ่นผ่านมติวิตกต่อ 'สถานการณ์สิทธิมนุษยชนร้ายแรง' ในจีน

สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นผ่านข้อมติแสดงความห่วงกังวลต่อ "สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนร้ายแรง" ในจีน ทั้งการปฏิบัติต่อชาวมุสลิมอุยกูร์และฮ่องกง ด้านจีนโต้เดือด "ยั่วยุทางการเมือง-แทรกแซงกิจการภายในอย่างร้ายแรง" ย้อนญี่ปุ่นก่ออาชญากรรมนับไม่ถ้วนเมื่อทำสงครามกับประเทศอื่นๆ

การผ่านข้อมติของสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นความพยายามผลักดันจากขั้วอนุรักษนิยมในพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) พรรครัฐบาลของนายกฯ ฟูมิโอะ คิชิดะ ให้ทันก่อนการเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งของจีนเป็นเจ้าภาพ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศแล้วว่าจะไม่ส่งตัวแทนของรัฐบาลเข้าร่วม แต่ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของญี่ปุ่นจะไปร่วมพิธีด้วย

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอังคารกล่าวว่า ข้อมติที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้หลีกเลี่ยงการเอ่ยถึงจีนโดยตรง และไม่ใช้คำว่า "การละเมิดสิทธิมนุษยชน" แต่กล่าวรวมเป็น "สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน" แทน โดยเสียงข้างมากของสภาล่างแห่งนี้ลงคะแนนรับรองร่างข้อมติที่ปรับแก้ถ้อยคำและผ่านการถกเถียงกันยืดยาว แสดง "ความห่วงกังวลอย่างร้ายแรงต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชน" เช่น การกักกันและละเมิดเสรีภาพในการนับถือศาสนาในเขตซินเจียง, ทิเบต, ฮ่องกง และมองโกเลียใน

"ประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนไม่ได้เป็นเพียงประเด็นภายในประเทศเท่านั้น เพราะสิทธิมนุษยชนถือเป็นค่านิยมสากล และเป็นประเด็นน่าห่วงกังวลโดยชอบธรรมสำหรับประชาคมระหว่างประเทศ" ข้อมติกล่าว พร้อมกันยังเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นเกี่ยวพันอย่างสร้างสรรค์ในประเด็นสิทธิมนุษยชนในจีน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีน โดยจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวง แถลงที่กรุงปักกิ่งตอบโต้ข้อมตินี้ว่า "ยั่วยุทางการเมืองอย่างร้ายแรง" ข้อมตินี้ละเลยข้อเท็จจริง ใส่ร้ายป้ายสีสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของจีน ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานในการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างรุนแรง และจีนขอสงวนสิทธิที่จะใช้มาตรการเพิ่มเติม

คำแถลงของจีนยังย้อนด้วยว่า เมื่อญี่ปุ่นทำสงครามกับประเทศอื่นๆ ญี่ปุ่นก็ก่ออาชญากรรมไว้นับไม่ถ้วน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย

'ฟลุ้ค ณธัช' ปังรับต้นปี! บินตรงทำงานแดนปลาดิบครั้งแรก

เปิดต้นปีมาก็ปังรัวๆไปถึงแดนปลาดิบกันเลยจ้า สำหรับ หนุ่มมากความสามารถ ฟลุ้ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร กับการบินไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของแอพพลิเคชั่นเกมส์ Boys meeting from Thailand ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับได้รับความสนใจจากนิตยสารชื่อดัง อาทิ S Cawaii!, Hanryusenpu, CREA MAGAZINE ฯลฯ มาสัมภาษณ์พร้อมถ่ายแฟชั่นเซ็ทแบบจัดเต็มอีกด้วย

สุริยะ ลุยถก METI ดึงญี่ปุ่นลงทุน ข่าวดี ไดกิ้น เล็งใช้ไทยเป็นฮับอาเซียน

“สุริยะ” ลุยถก METI ย้ำสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น สานต่องาน 3 ประเด็นหลักทั้งพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้แก่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนนโยบาย BCG และ หนุนความเข้มแข็งให้กับห่วงโซ่อุปทาน ย้ำการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ร่วมกัน โชว์ศักยภาพพื้นที่ พร้อมดึงลงทุน Smart Park ระยอง