
ผู้คนหลายพันคนออกมาประท้วงในปานามาเมื่อวันอังคาร เพื่อต่อต้านแผนขยายกำลังทหารของสหรัฐฯ รอบคลองปานามา ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีนักศึกษาและแรงงานจำนวนมากเข้าร่วมในกลุ่มผู้ประท้วงด้วย การประท้วงของพวกเขามุ่งเป้าไปที่ประธานาธิบดีโฮเซ ราอูล มูลิโน เป็นหลัก เมื่อไม่นานมานี้ เขาได้ให้สัมปทานที่สำคัญแก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ต้องการเข้ายึดครองคลองปานามา
“นับตั้งแต่มูลิโนเข้ารับตำแหน่ง ทุกอย่างก็ตกต่ำลง” ไอแซก อัลบา นักศึกษาที่เข้าร่วมการชุมนุมในปานามาซิตี้กล่าว มูลิโนซึ่งเข้ารับตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม 2024 อนุญาตให้ส่งทหารสหรัฐฯ ไปยังคลองปานามาเมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางแรงกดดันจากทรัมป์ ภายใต้ข้อตกลงระหว่างทั้งสองฝ่าย กองทัพสหรัฐฯ สามารถส่งทหารจำนวนหนึ่งไปยังเส้นทางน้ำสำคัญแห่งนี้เพื่ออบรม ฝึกซ้อม และทำ “กิจกรรมอื่นๆ” ได้
ในช่วงหลายเดือนก่อนที่เขาจะกลับสู่ทำเนียบขาว โดนัลด์ ทรัมป์เคยประกาศหลายครั้งว่าสหรัฐฯ จะกลับมาควบคุมคลองปานามาอีกครั้ง ล่าสุดเมื่อปลายเดือนเมษายน เขาเรียกร้องให้เรือสหรัฐฯ ทุกลำสามารถผ่านคลองปานามาได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น
คลองปานามา เส้นทางเดินเรือสำคัญที่ทำให้เส้นทางระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิกสั้นลงอย่างมาก ถูกสร้างขึ้นโดยสหรัฐอเมริกา หลังจากเปิดใช้เมื่อปี 1914 คลองนี้ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐอเมริกาจนถึงปลายศตวรรษ ในปี 1999 มีการส่งมอบคลองนี้ให้แก่ปานามาตามข้อตกลงที่ จิมมี คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จากพรรคดีโมแครตในขณะนั้นลงนามไว้เมื่อปี 1977.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขบวนประท้วงสนับสนุนรัฐบาลอิหร่านเป็นการ 'เตือน' สหรัฐอเมริกา
อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี-ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศว่าการชุมนุมประท้วงล่าสุดของผู้สนับสนุนรัฐบาลในประเทศของเขาถือเป็นการ “เตือน” สหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดีอิหร่าน เรียกร้องให้กองกำลังใช้ความยับยั้งชั่งใจระหว่างการประท้วง
คลื่นการประท้วงในอิหร่าน ซึ่งบางครั้งถึงขั้นปะทะกันจนมีผู้เสียชีวิตระหว่างผู้ประท้วงและกองกำลังรักษาความปลอดภัย ยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าประธานาธิบดีมาสซูด เปเซชเกียน จะพยายามประนีประนอมแล้วก็ตาม
ประชาชนในลิทัวเนียลุกฮือ ประท้วงต่อต้านภัยคุกคามต่อเสรีภาพสื่อ
ในลิทัวเนีย ประชาชนหลายพันคนพากันออกมาประท้วงต่อต้านการปฏิรูปสถานีโทรทัศน์สาธารณะ LRT (Lithuanian National Television and Radio) โดยเตือนถึง “อันตราย” ต่อเสรีภาพของสื่อ
ผู้คนนับหมื่นประท้วงต่อต้านคอร์รัปชัน ในบัลแกเรีย
เมื่อวันจันทร์ ประชาชนหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลต่อต้านการทุจริตในบัลแกเรีย การเดินขบวนที่จัตุรัสรัฐสภาในกรุงโซเฟีย เมืองหลวงของบัลแกเรีย นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ผู้ประท้วงพากันตะโกนว่า “มาเฟีย!” และ “ลาออก!” พร้อมเรียกร้องให้เปลี่ยนรัฐบาล
'จตุพร' ปลุกม็อบต้าน 'ทรัมป์-อันวาร์' 22 พ.ย. ฟาดฝ่ายค้านหัวหด
'คณะรวมพลัง' นัดสำแดงพลังเอกราชชาติ ม็อบหน้าสถานทูต 22 พ.ย. ต้าน 'ทรัมป์-อันวาร์' รุมข่มเหงไทย ฟาดฝ่ายค้านหัวหดกลัวสหรัฐ

