'ทรัมป์' ลั่น! ถ้าไม่มีกองกำลังป้องกันชาติ ป่านนี้แอลเอคงเหลือแต่ซาก

เจ้าหน้าที่กำลังเคลื่อนย้ายรถยนต์ Waymo ที่ถูกไฟไหม้ หลังจากที่มีการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อตอบสนองต่อปฏิบัติการตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลางในลอสแองเจลิส เมื่อวันจันทร์ทั้งเมืองตกอยู่ในภาวะตึงเครียดหลังจากการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงและกองกำลังป้องกันชาติ – Photo by Frederic J. Brown / AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวโทษกลุ่มประท้วงหัวรุนแรงที่ก่อเหตุปะทะกันระหว่างการชุมนุมที่ลอสแองเจลิส “คนที่ก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้คือผู้ก่อการจลาจลและนักเคลื่อนไหวมืออาชีพ พวกเขาเป็นคนเลว พวกเขาควรถูกจำคุก” ทรัมป์กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนในทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีได้แสดงความยินดีกับการตัดสินใจที่ชวนโต้แย้ง ในการส่งกองกำลังป้องกันชาติเข้าโจมตีผู้ประท้วงในลอสแองเจลิส ทั้งที่ขัดต่อความปรารถนาของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ทรัมป์โพสต์บน Truth Social ว่า “หากเราไม่ทำเช่นนั้น ป่านนี้ลอสแองเจลิสคงเหลือแต่ซาก” เขาเรียกการส่งกองกำลังป้องกันชาติเข้าโจมตีการชุมนุมประท้วงว่าเป็น “การตัดสินใจครั้งสำคัญ”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้สั่งการให้ส่งกองกำลังป้องกันชาติจำนวน 2,000 นายไปยังลอสแองเจลิส ซึ่งขัดต่อความปรารถนาของ เกวิน นิวซัม-ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย และฝ่ายบริหารของเมือง คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในบางส่วนของเมือง เพื่อต่อต้านการใช้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางที่สวมหน้ากากและติดอาวุธปฏิบัติต่อผู้อพยพ

ผู้ว่าการรัฐกล่าวหาว่ารัฐบาลทรัมป์จงใจปลุกปั่นให้เกิดความตื่นตระหนกและทำให้ผู้อพยพกลายเป็นศัตรูทางการเมือง รัฐแคลิฟอร์เนียจะต่อสู้กับการกระทำนี้ด้วยวิธีการทั้งหมดที่มี เกวิน นิวซัมประกาศว่าจะฟ้องร้องด้วย

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ส่งกองกำลังป้องกันชาติไปยังลอสแองเจลิสเพื่อปราบปรามการประท้วงที่เกี่ยวข้องกับการบุกจู่โจมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ICE) ทรัมป์ระบุว่าสถานการณ์เลวร้ายจนควบคุมไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่เห็นด้วยกับการประเมินเหตุการณ์เช่นนั้น ทรัมป์ขู่ผู้ประท้วงด้วยความรุนแรงและไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะปฏิบัติการทางทหารด้วยความรุนแรงกว่านี้ การส่งกองทัพประจำการภายในประเทศจะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้น

สหประชาชาติเรียกร้องให้ลดระดับความขัดแย้งลง โดยโฆษกสหประชาชาติกล่าวกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในระดับเมือง รัฐ และรัฐบาลกลางว่า “เราไม่ต้องการเห็นการใช้กำลังทหารเข้ามาเพิ่มในสถานการณ์เช่นนี้อีก”

การใช้กองกำลังทหารบุกโจมตีดังกล่าว เป็นผลจากนโยบายผู้อพยพที่ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งการเมื่อเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายจำนวนมากในประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฟาด 'ทรัมป์' ผิดกาละเทศะ ทำจดหมายถึงในหลวง เรื่องสหรัฐขึ้นภาษีไทย

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีทรัมป์

อดีตสส.ปชป. ฟันเปรี้ยงโดนพิษการเมืองเผารถยนต์

“ศิริโชค”ฟันธง คนร้ายเผารถยนต์  จากสาเหตุ “การเมือง” ไม่ต้องการให้ลงสมัคร สส.เขต 7 สงขลา  ตำรวจเผยคดีมีความคืบหน้าใกล้ถึงตัวคนก่อเหตุ