
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่าอิสราเอลพร้อมที่จะตกลงหยุดยิง 60 วันในฉนวนกาซา “อิสราเอลได้ตกลงตามเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการหยุดยิง 60 วัน ซึ่งเราจะร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อยุติสงคราม” ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอังคาร ผ่านทาง Truth Social หลังจากประชุมกับเจ้าหน้าที่อิสราเอลและสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน
ในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย ทรัมป์เรียกร้องให้กลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงยอมรับ “ข้อเสนอสุดท้าย” สำหรับการหยุดยิงในฉนวนกาซา คาดว่าจะมีการเสนอในเร็ววันนี้ “กาตาร์และอียิปต์ ซึ่งทำงานอย่างหนักเพื่อสันติภาพ จะยื่นข้อเสนอสุดท้ายนี้” ทรัมป์กล่าวเพิ่มเติม
เขาหวังว่าเพื่อผลประโยชน์ของตะวันออกกลาง ฮามาสควรจะยอมรับข้อตกลงนี้ “เพราะสถานการณ์จะไม่ดีขึ้น มีแต่จะเลวร้ายลงเท่านั้น” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือน
สงครามในฉนวนกาซาเริ่มต้นขึ้นจากการโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยกลุ่มฮามาสซึ่งเป็นกลุ่มอิสลามิสต์ชาวปาเลสไตน์และนักรบพันธมิตรเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ตามแหล่งข่าวของอิสราเอล มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ประมาณ 1,200 คน และ 251 คนถูกจับเป็นตัวประกันในฉนวนกาซา
เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาส อิสราเอลจึงเปิดฉากโจมตีทางทหารครั้งใหญ่ในฉนวนกาซา ตามตัวเลขจากกระทรวงสาธารณสุขที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มฮามาส ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วประมาณ 56,500 รายนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
UN ประณามการเสียชีวิตของเด็กจากปฏิบัติการของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์
วันนี้ (12 พ.ค.2569 สหประชาชาติประณามความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลและการโจมตีของผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ยึดครอง ซึ่งส่งผลให้เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้ว 70 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2025
สหภาพยุโรปคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐาน ‘เนทันยาฮู’ ออกโรงประณามทันที
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล ที่ใช้ความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ว่าเป็น “ความล้มเหลวทางศีลธรรม”
ไปกันใหญ่! 'ทรัมป์' ให้ศาลฎีกาสหรัฐ 'จงรักภักดี' ต่อตัวเขา
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้ผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯ "จงรักภักดี" ต่อคำสั่งบริหารของเขาที่ห้ามการให้สัญชาติโดยกำเนิด พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินล่าสุดของศาลที่คัดค้านมาตรการภาษีนำเข้าของเขา
ผู้ว่าฯภูเก็ต ย้ำมาตรการไม่ผ่อนปรน ลงโทษสูงสุด ส่งผลสถานทูตอิสราเอลเตือนพลเมืองห้ามแหกกฎหมายไทย
นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าจากนโยบายความเข้มงวดบริหารจัดการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและยั่งยืน
'ทรัมป์' เล่นลิ้น! สหรัฐฯ ไม่น่าจะยอมรับข้อเสนอสันติภาพใหม่ เพราะอิหร่านยังไม่ชดใช้กรรมที่หนักพอ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เขาจะพิจารณาข้อเสนอสันติภาพฉบับใหม่จากอิหร่าน แต่ก็แสดงความสงสัยเกี่ยวกับโอก
ตะลึง! 'ทรัมป์' เชื่อน้ำอัดลมมีคุณสมบัติฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ขนาดหญ้ายังตาย
สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมห์เมต ออซ ผู้อำนวยการศูนย์บริการเมดิแคร์และเมดิเคด (Centers for Medicare & Medicaid Services) หนึ่งในคนสนิทของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยผ่านรายการพอดแคสต์ของ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ว่า ทรัมป์เคยกล่าวในที่ประชุมว่า น้ำอัดลมไดเอตมีคุณสมบัติ “ฆ่าหญ้าได้” จึงเชื่อว่าสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในร่างกายได้เช่นกัน

