รัสเซีย-เบลารุสเปิดฉากซ้อมรบร่วมนาน 10 วัน

กองทัพรัสเซียและเบลารุสเปิดฉากการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่นาน 10 วันแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี คาดมีทหารรัสเซียเข้าร่วม 30,000 นาย ด้านยูเครนระบุเป็นการกดดันทางจิตวิทยา

ภาพถ่ายหน้าจอวิดีโอที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2565 ขบวนรถบรรทุกระบบป้องกันขีปนาวุธ เอส-400 เข้าร่วมการซ้อมรบกับเบลารุสที่เขตเบรสต์ (Photo by Handout / Russian Defence Ministry / AFP)

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า การซ้อมรบระหว่างรัสเซียกับเบลารุส พันธมิตรที่เป็นอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตที่มีพรมแดนยาวเหยียดติดกับยูเครน เริ่มต้นแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี และจะดำเนินไปถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์

การซ้อมรบนี้เป็นประเด็นขัดแย้งล่าสุดระหว่างรัสเซียกับโลกตะวันตกกรณียูเครน หลังจากรัสเซียวางกำลังทหารมากกว่า 100,000 นายใกล้ชายแดนยูเครน ที่ทำให้ตะวันตกกล่าวโทษว่า รัสเซียกำลังมีแผนจะรุกรานเพื่อนบ้านที่นิยมยุโรปชาตินี้ ขณะที่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีแผนโจมตี และยืนยันว่ารัสเซียมีสิทธิที่จะเคลื่อนกำลังทหารไปทั่วดินแดนของตน

รัสเซียและเบลารุสไม่ได้เปิดเผยว่ามีทหารจำนวนเท่าใดเข้าร่วมการซ้อมรบ แต่รัฐบาลสหรัฐและนาโตกล่าวว่า รัสเซียส่งทหารราว 30,000 นายมายังเบลารุสเพื่อทำการซ้อมรบครั้งนี้

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการฝึกคือเพื่อฝึกการปราบปรามและขับไล่การรุกรานจากภายนอกด้วยปฏิบัติการตั้งรับ การฝึกครั้งนี้ยังเน้นที่การต่อสู้กับการก่อการร้ายและปกป้องผลประโยชน์ของรัฐสหภาพ ซึ่งหมายถึงพันธมิตรทางทหารและเศรษฐกิจระหว่างรัสเซียกับเบลารุส

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียยืนยันด้วยว่า ทหารรัสเซียจะเดินทางกลับประเทศภายหลังเสร็จสิ้นการฝึกแล้ว

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คาดว่ารัสเซียจะส่งทหารมาเบลารุส 30,000 นาย รวมถึงกองกำลังปฏิบัติการพิเศษสเปตส์แนซ, เครื่องบินขับไล่ ซู-35, ระบบป้องกันภัยทางอากาศ เอส-400 และมิสไซล์อิสคันเดอร์ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์

เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี ตูโปเลฟ ตู-22 เอ็ม3 แบ็กไฟเออร์ (ซ้าย) และเครื่องบินขับไล่ ซู-35 ของรัสเซีย ร่วมการซ้อมรบกับเบลารุส (Photo by Handout / Russian Defence Ministry / AFP)

วันเดียวกับที่การซ้อมรบร่วมนี้เปิดฉาก ยูเครนก็จัดการซ้อมรบของตนขึ้นด้วยเช่นกัน และจะยาวไปถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เท่ากันกับของรัสเซีย ยังไม่มีข้อมูลว่ายูเครนจะใช้กำลังทหารในการซ้อมรบครั้งนี้เท่าใด แต่เชื่อว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้รวมถึงโดรนบายรักทาร์ และมิสไซล์ต่อต้านรถถัง เจฟลิน และ NLAW ที่ได้รับมาจากประเทศหุ้นส่วนความร่วมมือ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า การรวบรวมกำลังพลที่ชายแดนเป็นการกดดันทางจิตวิทยาจากประเทศเพื่อนบ้านของเรา และวันนี้เรามีกำลังมากพอที่จะปกป้องประเทศของเราอย่างสมศักดิ์ศรี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ