กองทัพรัสเซียและเบลารุสเปิดฉากการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่นาน 10 วันแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี คาดมีทหารรัสเซียเข้าร่วม 30,000 นาย ด้านยูเครนระบุเป็นการกดดันทางจิตวิทยา

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า การซ้อมรบระหว่างรัสเซียกับเบลารุส พันธมิตรที่เป็นอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตที่มีพรมแดนยาวเหยียดติดกับยูเครน เริ่มต้นแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี และจะดำเนินไปถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์
การซ้อมรบนี้เป็นประเด็นขัดแย้งล่าสุดระหว่างรัสเซียกับโลกตะวันตกกรณียูเครน หลังจากรัสเซียวางกำลังทหารมากกว่า 100,000 นายใกล้ชายแดนยูเครน ที่ทำให้ตะวันตกกล่าวโทษว่า รัสเซียกำลังมีแผนจะรุกรานเพื่อนบ้านที่นิยมยุโรปชาตินี้ ขณะที่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีแผนโจมตี และยืนยันว่ารัสเซียมีสิทธิที่จะเคลื่อนกำลังทหารไปทั่วดินแดนของตน
รัสเซียและเบลารุสไม่ได้เปิดเผยว่ามีทหารจำนวนเท่าใดเข้าร่วมการซ้อมรบ แต่รัฐบาลสหรัฐและนาโตกล่าวว่า รัสเซียส่งทหารราว 30,000 นายมายังเบลารุสเพื่อทำการซ้อมรบครั้งนี้
แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการฝึกคือเพื่อฝึกการปราบปรามและขับไล่การรุกรานจากภายนอกด้วยปฏิบัติการตั้งรับ การฝึกครั้งนี้ยังเน้นที่การต่อสู้กับการก่อการร้ายและปกป้องผลประโยชน์ของรัฐสหภาพ ซึ่งหมายถึงพันธมิตรทางทหารและเศรษฐกิจระหว่างรัสเซียกับเบลารุส
ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียยืนยันด้วยว่า ทหารรัสเซียจะเดินทางกลับประเทศภายหลังเสร็จสิ้นการฝึกแล้ว
เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คาดว่ารัสเซียจะส่งทหารมาเบลารุส 30,000 นาย รวมถึงกองกำลังปฏิบัติการพิเศษสเปตส์แนซ, เครื่องบินขับไล่ ซู-35, ระบบป้องกันภัยทางอากาศ เอส-400 และมิสไซล์อิสคันเดอร์ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์

วันเดียวกับที่การซ้อมรบร่วมนี้เปิดฉาก ยูเครนก็จัดการซ้อมรบของตนขึ้นด้วยเช่นกัน และจะยาวไปถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เท่ากันกับของรัสเซีย ยังไม่มีข้อมูลว่ายูเครนจะใช้กำลังทหารในการซ้อมรบครั้งนี้เท่าใด แต่เชื่อว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้รวมถึงโดรนบายรักทาร์ และมิสไซล์ต่อต้านรถถัง เจฟลิน และ NLAW ที่ได้รับมาจากประเทศหุ้นส่วนความร่วมมือ
ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า การรวบรวมกำลังพลที่ชายแดนเป็นการกดดันทางจิตวิทยาจากประเทศเพื่อนบ้านของเรา และวันนี้เรามีกำลังมากพอที่จะปกป้องประเทศของเราอย่างสมศักดิ์ศรี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย
เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก
ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน
ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน
กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน
กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชา-ยางกัญชา 17 กก. คาสนามบินภูเก็ต ก่อนบินไปคาซัคสถาน
ศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ตร่วมตำรวจ สภ.สาคู รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชาและยางกัญชากว่า 17 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9.5 ล้านบาท คาสนามบินภูเก็ต ขณะเตรียมบินไปประเทศคาซัคสถาน

