'มาครง' ไม่ให้รัสเซียตรวจโควิด หวั่นโดนขโมยดีเอ็นเอ

แบบนี้นี่เอง รัฐบาลรัสเซียแจง ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ถูกจัดให้นั่งเจรจาบนโต๊ะยาวหลายเมตรคนละฝั่งกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ตามกฎเว้นระยะห่าง เพราะผู้นำฝรั่งเศสปฏิเสธให้รัสเซียตรวจโควิด-19 แต่แหล่งข่าวเผย มาครงกลัวโดนรัสเซียเก็บดีเอ็นเอ

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง (ขวา) สนทนากับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ทำเนียบเครมลินในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2565 (Photo by SPUTNIK / AFP)

รายงานของรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า การประชุมสุดยอดระหว่างปูตินกับมาครงที่ทำเนียบเครมลินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นที่กล่าวขวัญและล้อเลียนอย่างมาก จากภาพที่ทั้งสองนั่งอยู่กันคนละฝั่งโต๊ะที่มีความยาวหลายเมตร นักการทูตบางคนชี้ว่า ปูตินอาจต้องการส่งสัญญาณทางการทูตก็เป็นได้ โดยสามวันต่อมา ปูตินให้การต้อนรับประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โตคาเยฟ ของคาซัคสถานอย่างสนิทสนม และนั่งคุยห่างกันแค่โต๊ะกาแฟตัวเล็กๆ คั่นกลาง

ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกของปูติน เผยเมื่อวันศุกร์ว่า การตัดสินใจจัดโต๊ะเจรจาขนาดใหญ่ราว 6 เมตรสำหรับประธานาธิบดีมาครงนั้น เป็นเพราะผู้นำฝรั่งเศสปฏิเสธจะให้แพทย์ของรัสเซียตรวจโควิด ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับการเมือง และการนั่งโต๊ะห่างกันไม่ได้รบกวนการเจรจา

"มันเกี่ยวโยงกับข้อเท็จจริงที่ว่า บางคนทำตามกฎของตนเอง พวกเขาไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าบ้าน" เขากล่าว และว่า ในกรณีเช่นนี้ รัสเซียจึงต้องใช้ระเบียบด้านสุขอนามัยเพิ่มเติม เพื่อปกป้องสุขภาพของประธานาธิบดีของเราและอาคันตุกะ ซึ่งหากแพทย์ทั้งสองฝ่ายที่ประชุมทางการทูตร่วมมือกัน ปูตินก็จะสื่อสารกับแขกโดยตรง นั่งใกล้กันและจับมือ

แหล่งข่าวในคณะติดตามมาครงกล่าวกับเอเอฟพีว่า ประธานาธิบดีมาครงทำทุกอย่างเหมือนที่เคยทำมาตลอดเมื่อต้องเดินทาง ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสรายหนึ่งที่ขอปิดบังตัวตนยืนยันว่า เกิดประเด็นเกี่ยวกับเงื่อนไขของการตรวจพีซีอาร์ที่รัสเซียเรียกร้อง

ด้านรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับระเบียนด้านสุขภาพของประธานาธิบดีฝรั่งเศสว่า มาครงต้องเลือกระหว่างจะยอมรับการตรวจพีซีอาร์โดยฝ่ายรัสเซียและได้รับอนุญาตให้เข้าใกล้ปูติน หรือปฏิเสธและต้องปฏิบัติตามกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

"เรารู้ดีว่านี่หมายถึงไม่มีการจับมือและต้องนั่งโต๊ะยาว แต่เราไม่อาจยอมรับที่พวกเขาจะมีดีเอ็นเอของประธานาธิบดีอยู่ในมือ" แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวถึงความวิตกที่มาครงต้องถูกตรวจโดยแพทย์รัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (ขวา) นั่งสนทนากับประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โตคาเยฟ ที่ทำเนียบเครมลิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2565 (Photo by Mikhail Klimentyev and Mikhail KLIMENTYEV / SPUTNIK / AFP)

ประธานาธิบดีปูตินวัย 69 ปี ฉีดวัคซีนโควิดที่พัฒนาในประเทศของสปุตนิกวี รัฐบาลรัสเซียพยายามป้องกันเขาจากการติดเชื้อโควิด โดยแหล่งข่าวรายที่ 2 กล่าวว่า ฝ่ายรัสเซียบอกว่าปูตินต้องอยู่ภายในบับเบิลสุขภาพอย่างเข้มงวด

ก่อนหน้านี้ นายกฯ วิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการี และประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน ก็ต้องนั่งเจรจรการทูตกับปูตินบนโต๊ะยาวเช่นกันระหว่างมาเยือนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธน.ฝรั่งเศส 'เอ็มมานูเอล มาครง' เยือนเวทีมวยราชดำเนิน ชื่นชมมวยไทยดังก้องโลก

การประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย 2565 โดยมีเหตุการณ์หนึ่งที่คนในแวดวงกีฬามวยไทยต้องถือเป็นอีเวนต์พิเศษนั่นคือ กำหนดการเดินทางเข้าเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินของประธานาธิบดีแห่งประเทศฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

คิวแน่นมาก! เปิดกำหนดการ นายกฯ ปฏิบัติภารกิจ 'เอเปก' วันนี้ตั้งแต่เช้าถึง 5 ทุ่ม

ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี แจ้งกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุม APEC 2022 เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน APEC CEO Summit 2022

“ปูติน” ไม่มา-สี จิ้นผิง ไม่พลาด คุมเข้มสกัดป่วน-คุ้มกันผู้นำเอเปก

นับถอยหลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ สำหรับการเป็นจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก หรือความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

'2 ผู้นำมหาอำนาจ' ส่งคณะส่วนล่วงหน้ามาไทยแล้ว

'เลขาฯ รมว.ต่างประเทศ' เชื่อสองผู้นำมหาอำนาจโลก 'สีจิ้นผิง-ปูติน' ร่วมประชุมเอเปก ส่งคณะส่วนล่วงหน้ามาไทยแล้ว เตรียมเฮ คณะนักลงทุนชุดใหญ่ซาอุฯ นับร้อยคน มาต้นเดือนหน้า