ซีเรีย ประกาศลงทุนหมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาประเทศ

ภาพถ่ายเผยแพร่โดยสำนักข่าวอาหรับซีเรีย (ซานา) แสดงความพร้อมในการฟื้นฟูประเทศของซีเรีย อาห์เหม็ด อัล-ชารา ประธานาธิบดีรักษาการของซีเรีย ถ่ายภาพร่วมกับ กุไตบา บาดาวี (ขวา) หัวหน้าสำนักงานบริหารท่าเรือทางบกและทางทะเล และสุลต่าน บิน สุลาเยม (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ DP World ซึ่งประจำอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในระหว่างการลงนามข้อตกลงมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาท่าเรือตาร์ตุส ในกรุงดามัสกัสเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา – Photo by SANA / AFP

ซีเรียประกาศการลงทุนนับหมื่นล้านดอลลาร์ในโครงการโครงสร้างพื้นฐานและอสังหาริมทรัพย์ โครงการดังกล่าวคือ “โครงการยุทธศาสตร์สำคัญ 12 โครงการ” มูลค่าประมาณ 14,000 ล้านดอลลาร์ ทาลาล อัล-ฮิลาลี ผู้อำนวยการสำนักงานการลงทุนซีเรียกล่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงดามัสกัสเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

แผนการดังกล่าวประกอบด้วยโครงการลงทุนมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์สำหรับสนามบินดามัสกัส และ 1.9 พันล้านดอลลาร์สำหรับโครงการรถไฟใต้ดินในเมืองหลวงของซีเรีย นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามีการจัดสรรงบประมาณอีก 1.9 พันล้านดอลลาร์สำหรับโครงการศูนย์การค้าและอาคารสูงสองแห่ง

โครงการเหล่านี้จะขยายไปทั่วทั้งซีเรีย และแสดงถึง “การเปลี่ยนแปลงเชิงคุณภาพในด้านโครงสร้างพื้นฐานและเศรษฐกิจ” อัล-ฮิลาลีกล่าว ตามรายงานของสำนักข่าวซานา ประธานาธิบดีรักษาการ อาห์เหม็ด อัล-ชารา และทอม บาร์รัค ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ประจำซีเรีย ได้เข้าร่วมพิธีลงนาม

นับตั้งแต่การโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรียผู้ครองอำนาจมายาวนานในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ผู้ปกครองซีเรียชุดใหม่ได้แสวงหาการลงทุนเพื่อบูรณะโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกทำลายไปในช่วงสงครามกลางเมือง สหประชาชาติประเมินว่าค่าใช้จ่ายในการบูรณะน่าจะมากกว่า 400,000 ล้านดอลลาร์

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการประกาศข้อตกลงการลงทุนกับต่างประเทศหลายฉบับแล้ว ในเดือนกรกฎาคม ซาอุดีอาระเบียได้ลงนามข้อตกลงการลงทุนและความร่วมมือที่ครอบคลุมมูลค่า 6.4 พันล้านดอลลาร์กับซีเรีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สิริพงศ์‘สั่งเร่งเบิกจ่ายงบปี69กว่า 2.65 แสนล้าน ดันเม็ดเงินลงสู่เศรษฐกิจ

‘สิริพงศ์’สั่งหน่วยงานคมนาคมเร่งรัดเบิกจ่ายงบปี 69 วงเงินกว่า 2.65 แสนล้าน พร้อมปรับแผนโยกงบกว่า 1.7พันล้านบาทดันโครงการพร้อมดำเนินการหวังกระจายเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด

NT หนุนหน่วยงานรัฐ-โครงสร้างพื้นฐาน ยกระดับคลาวด์ปลอดภัย

NT พร้อมสนับสนุนหน่วยงานรัฐและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ เตรียมความพร้อมสู่มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระบบคลาวด์ของ สกมช.ก่อนมีผลบังคับใช้ 10 กันยายน 2569

EEC เยือนเวียดนามรับฟังข้อเสนอหนุนความร่วมมือการลงทุน

EEC ร่วมคณะนายกรัฐมนตรี เยือนเวียดนาม รับฟังข้อเสนอภาคเอกชนไทย หนุนความร่วมมือการลงทุนไทย–เวียดนาม และการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานภูมิภาค