ตำรวจปารีสสลายคาร์ม็อบปิดถนน จับกุมเกือบ 100 คน

ขบวนรถประท้วงมาตรการบัตรผ่านวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาในฝรั่งเศส ฝ่าการสกัดของเจ้าหน้าที่เข้ามาถึงใจกลางกรุงปารีสได้สำเร็จเมื่อวันเสาร์ ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม จับผู้ชุมนุมเกือบ 100 คน และมีผู้ถูกใบสั่งหลายร้อยคน

ผู้ประท้วงโบกธงชาติฝรั่งเศสและเสื้อกั๊กเหลือง เมื่อเคลื่อนขบวนมาถึงถนนช็องส์เซลิเซกลางกรุงปารีส เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2565 (Photo by Sameer Al-DOUMY / AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า ชาวฝรั่งเศสหลายพันคนจากทั่วประเทศที่เดินทางมาด้วยรถชนิดต่างๆ ทั้งรถยนต์, รถตู้, รถบ้าน และรถบรรทุก ฝ่าการสกัดของเจ้าหน้าที่มารวมตัวกันชุมนุมใจกลางกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ การชุมนุมครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก "ขบวนเสรีภาพ" ของม็อบรถบรรทุกชาวแคนาดา ที่ยึดใจกลางกรุงออตตาวาเพื่อประท้วงการบังคับให้ฉีดวัคซีนโควิด-19

ตำรวจฝรั่งเศสประกาศคำสั่งก่อนหน้านี้ว่าห้ามการชุมนุมของขบวนรถในกรุงปารีส ตำรวจพยายามสกัดไม่ให้รถของผู้ประท้วงเข้ามาประท้วงย่านใจกลางเมือง และออกใบสั่งรถที่เข้าร่วมการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่มีรถของผู้ประท้วงมากกว่า 100 คัน ฝ่าการสกัดของตำรวจขับมาถึงถนนช็องส์เซลิเซกลางกรุงปารีสได้สำเร็จ ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม เป็นภาพการชุมนุมที่คล้ายกับการชุมนุมของเสื้อกั๊กเหลืองต่อต้านรัฐบาลในปี 2561-2562

เฌราร์ ดาร์มานอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ทวีตว่า การชุมนุมเมื่อวันเสาร์มีผู้ถูกจับกุมตัว 54 คน และมีผู้ได้รับใบสั่ง 337 คน

ต่อมา ตำรวจปารีสเปิดเผยว่า มีผู้ต่อต้านคำสั่งห้ามขบวนประท้วงแล้วพยายามปิดการจราจรในกรุงปารีส 97 คน โดย 81 คนยังถูกคุมขังในวันอาทิตย์

การชุมนุมคาร์ม็อบครั้งนี้ ผู้ชุมนุมคัดค้านบัตรผ่านวัคซีนโควิดที่บังคับให้แสดงเมื่อเข้าใช้บริการสถานที่สาธารณะส่วนใหญ่ แต่ผู้ชุมนุมบางคนเพิ่มข้อเรียกร้องในเรื่องราคาพลังงานและอาหารที่สูงขึ้น

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสแถลงว่า มีผู้ชุมนุมต่อต้านบัตรผ่านวัคซีนโควิด-19 ทั่วกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์มากกว่า 7,600 คน มีการระดมกำลังตำรวจเกือบ 7,200 นาย พร้อมรถยานเกราะและรถฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อควบคุมการชุมนุมในกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์

รัฐบาลฝรั่งเศสแถลงก่อนหน้านี้ว่า มีแผนที่จะผ่อนคลายมาตรการบังคับสวมหน้ากากในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และจะยกเลิกบัตรผ่านวัคซีนในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์ อภิษฎา' ประกาศข่าวดี มีเบบี๋กับแฟนชาวฝรั่งเศส

นักแสดงสาว ไอซ์-อภิษฎา เครือคงคา บอกข่าวดีผ่านรายการ “ApitsaDay” ว่ากำลังจะเป็นคุณแม่แล้ว ซึ่งตอนนี้อายุครรภ์ของสาวไอซ์คือ 3 เดือนครึ่ง พร้อมเผยถึงความรักกับแฟนหนุ่มชาวฝรั่งเศส