มั่นใจคุมอยู่ 'แคร์รี แลม' ยันไม่มีแผนล็อกดาวน์ฮ่องกง

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ยืนยันว่า ยังไม่มีแผนใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทั้งเมืองแบบเดียวกับจีน เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 แม้ผู้ติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด และจะไม่เปลี่ยนไปใช้ยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับไวรัสโคโรนา

ผู้ป่วยนอนบนเตียงพยาบาลด้านนอกศูนย์แพทย์คาริทาสในฮ่องกง เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2565 (Photo by Peter PARKS / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า ฮ่องกงใช้ยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์แบบเดียวกับจีนมาแล้วมากกว่า 2 ปี แต่ขณะนี้กำลังเผชิญกับคลื่นการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนที่โจมตีศักยภาพการตรวจหาเชื้อ, การกักตัวและการรักษาผู้ป่วยของฮ่องกง โดยผู้ติดเชื้อรายวันในฮ่องกงเพิ่มขึ้นราว 20 เท่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

จีนเป็นประเทศเดียวในโลกที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมือง และสั่งให้ชาวเมืองอยู่แต่บ้านเมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองนั้นเพียงไม่กี่ราย

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงเมื่อวันอังคารว่า เรายังไม่มีแผนที่จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมืองอย่างเต็มรูปแบบ แต่เธอปฏิเสธที่จะทำตามเสียงเรียกร้องของผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขบางคนและนักธุรกิจ ที่ต้องการให้เปลี่ยนจากยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์ มาใช้ยุทธศาสตร์ที่ผ่อนคลายโดยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับไวรัสโคโรนา

แลมกล่าวว่า เราต้องต่อสู้ต่อไปในสมรภูมิการระบาดของไวรัสโคโรนา การยอมจำนนกับไวรัสไม่ใช่ทางเลือก เจ้าหน้าที่จะยังคงล็อกดาวน์เป็นเขตๆ ไป และตรวจหาเชื้อผู้ที่อาศัยในอาคารเมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อในเขตนั้น

ในการแก้ปัญหาสถานที่กักตัวไม่เพียงพอ แลมกล่าวว่าจะใช้แฟลตที่สร้างใหม่ของการเคหะราว 3,000 ห้อง เป็นสถานที่กักตัว รวมถึงเจ้าหน้าที่จะหาโรงแรมให้ได้ 10,000 ห้อง จีนกำลังส่งชุดตรวจโควิดแบบเอทีเค 100 ล้านชุดมาให้ฮ่องกง และเมื่อมาถึงจะจัดส่งชุดตรวจวันละ 1 ล้านชุด ให้กับกลุ่มเสี่ยงสูง

ขณะนี้ฮ่องกงใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดโรงเรียน, โบสถ์, ผับ, โรงยิม และห้ามประชาชนรวมตัวกันมากกว่า 2 คน ห้ามรับประทานอาหารในร้านหลังเวลา 18.00 น. ประชาชนส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน และจะเริ่มตรวจบัตรรับรองการฉีดวัคซีนก่อนเข้าร้านอาหาร, ซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าในวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว