
หลังปล่อยตัวประกัน แผนตะวันออกกลางของทรัมป์จะดำเนินต่อไปอย่างไร?
หลังจากการปล่อยตัวประกันกลุ่มสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่จากฉนวนกาซา ยังคงมีคำถามยากๆ เกี่ยวกับการรักษาเสถียรภาพของการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส แล้วแผนสันติภาพในตะวันออกกลางของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเป็นอย่างไรต่อไป?
การส่งมอบตัวประกันที่เสียชีวิต
ขั้นแรก แผนของทรัมป์ต้องเสร็จสิ้นในระยะแรกด้วยการส่งมอบตัวประกันที่เสียชีวิตจากฉนวนกาซาให้แก่อิสราเอล ฮามาสได้ส่งมอบตัวประกันที่ยังมีชีวิตอยู่ 20 คนสุดท้าย และในวันจันทร์ นักโทษชาวปาเลสไตน์ 1,968 คนในอิสราเอลได้รับการปล่อยตัวตามที่ตกลงกันไว้
อย่างไรก็ตาม ฮามาสพลาดกำหนดส่งมอบตัวประกันที่เสียชีวิต 28 รายในบ่ายวันจันทร์ แม้ว่าจะมีการส่งมอบร่าง 4 ศพในวันจันทร์และอีก 3 ศพในวันอังคาร ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวอิสราเอล แต่ยังมีอีกศพหนึ่งที่ไม่ใช่ตัวประกันของฮามาส ทั้งนี้ทรัมป์เคยแจ้งล่วงหน้าแล้วว่า อาจไม่สามารถพบศพทั้งหมดได้ในฉนวนกาซาที่ถูกระเบิดจนราบคาบ
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูระบุว่า ตัวประกัน 27 คนที่ถูกลักพาตัวไประหว่างการโจมตีของฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 เสียชีวิตแล้ว ส่วนร่างของทหารอิสราเอลที่เสียชีวิต 2,014 รายก็จะถูกส่งมอบเช่นกัน รัฐบาลอิสราเอลระบุว่า จะมีการจัดตั้งหน่วยงานระหว่างประเทศขึ้นเพื่อค้นหาร่างของตัวประกันในฉนวนกาซา
การปลดอาวุธฮามาส
องค์ประกอบสำคัญของแผนสันติภาพ 20 ข้อของทรัมป์เกี่ยวข้องกับการปลดอาวุธและการปลดอำนาจของฮามาส คาดว่าฮามาสจะยอมส่งมอบอาวุธเพื่อป้องกันการสังหารหมู่ในอนาคต เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในวันที่ 7 ตุลาคม 2023
ทว่าฮามาสคัดค้านการปลดอาวุธของตน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฮอสซัม บาดรัน-เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮามาส กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า แผนระยะที่สองของสหรัฐฯ “เต็มไปด้วยความซับซ้อนและความยากลำบากมากมาย”
เนื่องจากตามแผนของทรัมป์นั้น โครงสร้างพื้นฐานทางทหารของกลุ่มฮามาส รวมถึงอุโมงค์ต่างๆ จะถูกทำลาย และจะไม่มีการสร้างใหม่ ส่วนนักรบของกลุ่มฮามาสก็จะถูกเนรเทศในระยะต่อไปเช่นกัน
การถอนกำลังทหาร
ข้อตกลงนี้ยังกำหนดให้มีการถอนกำลังทหารอิสราเอลอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตามแผนของทรัมป์ กองทัพอิสราเอลจะถอนกำลังออกจากดินแดนปาเลสไตน์อย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อการปลดอาวุธในฉนวนกาซาเสร็จสมบูรณ์แล้ว กองทัพอิสราเอลซึ่งยังคงควบคุมพื้นที่ฉนวนกาซาประมาณ 53 เปอร์เซ็นต์ ได้ถอนกำลังออกจากบางพื้นที่แล้ว
การบริหารระยะเปลี่ยนผ่าน
ประเด็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลสำหรับฉนวนกาซาก็มีความซับซ้อนเช่นกัน ฮามาสเคยประกาศว่าตั้งใจจะสละบทบาทผู้นำในการบริหารฉนวนกาซาในอนาคต “การบริหารฉนวนกาซาจะไม่เป็นที่ถกเถียงกันอีกต่อไป” ผู้เจรจาของฮามาสกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งหมายความว่าฮามาสจะยอมสละ “การควบคุมฉนวนกาซา” แต่กระนั้นฉนวนกาซาจะยังคงเป็น “ส่วนสำคัญของโครงสร้างปาเลสไตน์”
ตามแผนของทรัมป์ คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านซึ่งประกอบด้วยชาวปาเลสไตน์และผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ จะมีหน้าที่รับผิดชอบการบริหารฉนวนกาซาในแต่ะละวัน แหล่งข่าวใกล้ชิดกับผู้เจรจากล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า “รายชื่อต่างๆ ใกล้จะพร้อมแล้ว” สำหรับคณะกรรมการ ฮามาสและกลุ่มพันธมิตรได้ยื่นรายชื่อไปแล้ว 40 ชื่อ “จะไม่มีการยับยั้งรายชื่อเหล่านี้โดยเด็ดขาด และไม่มีชื่อใดเป็นของฮามาสเลย”
สภาสันติภาพ
“สภาสันติภาพ” ภายใต้การนำของทรัมป์ จะมีอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ-โทนี แบลร์ และผู้นำประเทศและรัฐบาลอื่นๆ เข้าร่วม ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบและกำกับดูแลรัฐบาลผู้เชี่ยวชาญในฉนวนกาซา ตามแผน 20 ข้อ อันเป็นข้อเสนอที่กลุ่มฮามาสปฏิเสธ
กองกำลังรักษาเสถียรภาพระหว่างประเทศ
มีการวางแผนจัดตั้งกองกำลังรักษาเสถียรภาพระหว่างประเทศขึ้น เพื่อรับประกันความมั่นคงในฉนวนกาซา ซึ่งยุโรปยังรอคำสั่งจากสหประชาชาติในเรื่องนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง สหรัฐฯ ระบุว่าทหารสหรัฐฯ 200 นายจะคอย “ติดตาม” การหยุดยิงอย่างเคร่งครัด ส่วนความรับผิดชอบด้านความมั่นคงอาจค่อยๆ โอนไปให้รัฐบาลปาเลสไตน์ในภายหลัง
การคืนถิ่นของผู้ลี้ภัยและการส่งมอบความช่วยเหลือ
นับตั้งแต่มีการหยุดยิง ชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนที่พลัดถิ่นจากสงครามภายในฉนวนกาซาได้กลับไปยังบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ
การส่งมอบความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซาตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงนั้น เริ่มต้นขึ้นทันทีหลังจากข้อตกลงหยุดยิง ในเบื้องต้นรถบรรทุกขนส่งความช่วยเหลือเข้าสู่ดินแดนปาเลสไตน์ผ่านจุดผ่านแดนเคเรมชาลอม ขณะที่รถบรรทุกอื่นๆ จอดรออยู่ที่ราฟาห์ สื่ออิสราเอลรายงานว่า จุดผ่านแดนระหว่างอียิปต์และฉนวนกาซามีกำหนดเปิดให้ผ่านในวันพุธ
สหประชาชาติและหน่วยกาชาดเรียกร้องเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ให้อิสราเอลเปิดช่องทางข้ามพรมแดนทุกจุดเข้าสู่ฉนวนกาซาเพื่อส่งมอบความช่วยเหลือ
ฮามาสระบุว่า ได้ตกลงร่วมกันที่จะส่งมอบรถบรรทุกความช่วยเหลืออย่างน้อย 400 คันต่อวันในช่วงห้าวันแรกของการหยุดยิง และจำนวนจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันถัดจากนั้น สหประชาชาติระบุว่าสามารถส่งมอบอาหาร ยารักษาโรค และความช่วยเหลืออื่นๆ ได้ประมาณ 170,000 ตันภายใน 60 วันแรกหลังจากการหยุดยิงมีผลบังคับ
การฟื้นฟูและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
รัฐบาลเยอรมนีร่วมกับอียิปต์วางแผนที่จะจัดการประชุมระหว่างประเทศเพื่อการฟื้นฟูฉนวนกาซา นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ารัฐบาลเยอรมนีพร้อมที่จะจัดสรรงบประมาณเบื้องต้น 29 ล้านยูโรสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฉุกเฉิน ทรัมป์ยังตั้งใจที่จะดำเนินแผนระยะยาวเพื่อพัฒนา “เมืองมหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจ” สมัยใหม่ในฉนวนกาซาอีกด้วย
แนวทางแก้ปัญหาแบบสองรัฐ
เป็นเวลาหลายทศวรรษที่การอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างอิสราเอลและรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ เป็นเป้าหมายของความพยายามทางการทูตระหว่างประเทศ แผนสันติภาพในตะวันออกกลาง 20 ข้อของทรัมป์กล่าวถึงการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ว่ามีความเป็นไปได้ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูปฏิเสธอย่างหนักแน่นในเรื่องนี้ และคำประกาศสันติภาพสำหรับฉนวนกาซา ซึ่งลงนามเมื่อวันจันทร์ที่เมืองชาร์มเอล-ชีค ประเทศอียิปต์ โดยประเทศผู้ค้ำประกันได้แก่ สหรัฐอเมริกา กาตาร์ อียิปต์ และตุรเกีย ไม่ได้กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาแบบสองรัฐแต่อย่างใด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดแฟ้มตัวประกัน 251 คนจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2023
กว่าสองปีหลังจากการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮามาสต่ออิสราเอล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน ศพของตัวประกันคนสุดท้ายได้ถูกส่งกลับจาก
ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'
กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ
‘สีหศักดิ์’ ไม่หวั่น หลัง ‘ทรัมป์’ ขู่ขึ้นภาษีประเทศคู่ค้าอิหร่าน 25% ลั่นต้องปกป้องผลประโยชน์ของไทยเป็นหลัก
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอ
'ทรัมป์' เตือนศาลฎีกา ถ้ายกเลิกมาตรการภาษีนำเข้า 'เราแย่แน่'
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำเตือนอย่างรุนแรงเรื่องที่ศาลฎีกาสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการภาษีนำเข้าของเขา หากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง “เราแย่แน่” ทรัมป์
ทลายปาร์ตี้เกาะพะงัน รวบแก๊งค้ายาข้ามชาติ ยึดโคเคน-ยาอีเพียบ
พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 (สว.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3) พร้อมสนธิกำลัง บุกเข้าตรวจสอบวิลล่าหรู "BUNNY VILLA" หมู่ 4 ต.เกาะพะงัน
ลูบหัว‘เวเนฯ’ ทำตามสั่ง!ดี รอดบึ้มรอบ2
ทรัมป์บอกเวเนฯ เป็นเด็กดีแล้ว ไม่ต้องถล่มรอบ 2! เลขา UNFCCC

