รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศผ่อนคลายข้อจำกัดเพื่อควบคุมโควิด-19 ขยายเวลาเปิดบริการร้านอาหาร-คาเฟถึง 4 ทุ่ม ส่วนมาตรการเว้นระยะห่างจะใช้ไปจนถึงหลังเลือกตั้งประธานาธิบดี 9 มีนาคม ขณะยอดติดเชื้อรายวันทะลุ 100,000 คนเป็นครั้งแรก

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า ทางการเกาหลีใต้ประกาศลดเวลาเคอร์ฟิวของร้านอาหารและคาเฟลง โดยให้สามารถเปิดบริการได้ถึง 22.00 น. จากเดิมที่ต้องปิดภายในเวลา 21.00 น.
ประธานาธิบดีมุน แจอิน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งหลังการเลือกตั้งเดือนหน้า กล่าวต่อที่ประชุมคณะทำงานเมื่อวันศุกร์ว่า สถานการณ์ของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและผู้ประกอบอาชีพอิสระกำลังอับจน เขาเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรรีบผ่านงบประมาณเพิ่มเติมพร้อมมาตรการแก้ไขความยากลำบากของการใช้ชีวิตของประชาชน
เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า กฎข้อบังคับอื่นๆ เช่นการจำกัดการรวมตัวกันไม่เกิน 6 คน, การกักตัวนาน 7 วันสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ, การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และใบผ่านวัคซีนสำหรับธุรกิจต่างๆ นั้น จะยังบังคับใช้ต่อไปจนถึงวันที่ 13 มีนาคมเป็นอย่างน้อย หรือหลังการเลือกตั้งแล้ว
เกาหลีใต้ยกเลิกการใช้ยุทธศาสตร์ติดตาม ทดสอบ และกักตัวเมื่อต้นเดือนนี้ เมื่อโอมิครอนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยรัฐบาลเปลี่ยนมาขอให้ประชาชนที่มีอาการเล็กน้อยหรือปานกลางกลับไปดูแลตนเองที่บ้านแทนการอยู่ในสถานพยาบาล ส่วนการตรวจเชื้อแบบพีซีอาร์ฟรีจะจัดไว้สำหรับกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงถึงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 109,831 ราย และทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศมี 1,755,809 ราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มด้วย 45 ราย ยอดรวมผู้เสียชีวิต 7,283 ราย
ผู้เชี่ยวชาญบางคนเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า หรืออาจมากถึงวันละ 270,000 รายในเดือนหน้า และเรียกร้องให้ทางการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป ขณะเจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ถึงขณะนี้ยังสามารถรับมือกับผู้ป่วยอาการหนักได้ และจำนวนผู้เสียชีวิตยังค่อนข้างต่ำ
ประชากรมากกว่า 58% จาก 52 ล้านคนในเกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นแล้ว และโดยรวมมีมากกว่า 44 ล้านคน หรือ 86.2% ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้
สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”
'ทักษิณ' แย่แน่! 'อสส.' คนใหม่ สวนมติเดิม สั่งอุทธรณ์คดี 112
'ทักษิณ' ลำบากแล้ว! 'อัยการสูงสุด' มีความเห็นยื่นอุทธรณ์คดีหมิ่นเบื้องสูง สวนมติ คกก.คดี 112เผยคดีนอกราชอาณาจักร อำนาจ อสส.
ตำรวจรอตรวจสอบข้อเท็จจริง สื่อเกาหลีตีข่าวชาวเกาหลี 11 คน ถูกลักพาตัวในไทย
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ตรวจสอบกรณีสื่อเกาหลีอ้างรายงานชาวเกาหลีถูกลักพาตัวในไทย ยืนยันมีมาตรการดูแลป้องกันนักท่องเที่ยวจากขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ
ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ
โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน
อนุทินโวไม่มีละเว้น เอาจริง!ปราบสแกมเมอร์/เกาหลีจ่อควํ่าบาตรปรินซ์กรุ๊ป
เกาหลีใต้ปัดข่าว 7 นักการเมืองไทยเอี่ยวสแกมเมอร์ นายกฯ สั่ง กต.สอบแล้ว


