สำนักพระราชวังอังกฤษแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 ทรงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีพระอาการประชวรไม่รุนแรงและจะทรงงานเบาๆ ได้ในสัปดาห์หน้า ก่อนหน้านี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ก็เพิ่งทรงติดไวรัสนี้เมื่อ 10 วันก่อน

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีอ้างแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งมีพระชนมพรรษา 95 พรรษา ทรงได้รับการถวายตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันเดียวกันนี้ และผลปรากฏว่าพระองค์ทรงมีผลตรวจเป็นบวก
"พระองค์มีพระอาการประชวนคล้ายไข้หวัดแบบไม่รุนแรง แต่คาดว่าจะทรงงานเบาๆ ที่วินด์เซอร์ได้ในสัปดาห์หน้า" แถลงการณ์กล่าว และว่า พระองค์จะรับการถวายรักษาและจะทรงปฏิบัติตามแนวทางที่เหมาะสม
ก่อนหน้านี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ พระราชโอรสองค์โตในสมเด็จพระราชินี ทรงตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยสองวันก่อนหน้านั้น เจ้าชายได้เข้าเฝ้าฯ พระราชมารดาที่พระราชวังวินด์เซอร์ แต่ไม่มีข้อมูลเปิดเผยในขณะนั้นว่า สมเด็จพระราชินีทรงได้รับการถวายตรวจไวรัสด้วยหรือไม่ พระราชินีเพิ่งทรงกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
สำนักพระราชวังอังกฤษยืนยันก่อนหน้านี้ว่า สมเด็จพระราชินี ซึ่งเพิ่งทรงฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทรงฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว
สำนักข่าวเพรสส์แอสโซซิเอชันกล่าวว่า เป็นที่เข้าใจว่าตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสนี้จำนวนหนึ่งในหมู่ข้าราชบริพารที่พระราชวังวินด์เซอร์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอเอก' แฉเงื่อนงำ ทำเอกสารจัดซื้อ ATK ย้อนหลัง เกิน 2 ล้าน ไม่ส่งให้ผูัว่าฯ เรื่องถึงปปช.แล้ว
นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อดีตกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กกรณีการจัดซื้อ ATK ว่า
'ชมรมแพทย์ชนบท' วิเคราะห์ 6 ข้อ อ.ก.พ.สธ.มีมติ 4:3 ปลด 'หมอสุภัทร' เชื่อไม่จบแค่รมว.สธ.
เพจ ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความ เรื่อง ใครคือไอ้โม่งสั่งปลด หมอสุภัทร???? มีเนื้่อหาดังนี้ กรณีคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) มีมติ 4 ต่อ 3 ปลดนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โควิดรายสัปดาห์พุ่ง พบผู้ป่วยรายใหม่ 29,415 ราย เสียชีวิต 22 ราย
กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสรุปสถานการณ์โควิด 19 รายสัปดาห์ ข้อมูลประจำสัปดาห์ที่ 26 (22-28 มิถุนายน 2568)
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า
น่าห่วง! โควิด-19 พุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีกครั้ง
ตัวเลขโควิด-19 สัปดาห์ที่ 22 (25-31 พ.ค. 2568) อัปเดต 05.20 น.จาก delayed report ตอนนี้เพิ่มจาก 65,846 ราย ตาย 3 ราย ไปเป็น 73,065 ราย ตาย 6 ราย

