สมเด็จพระราชินีอังกฤษทรงติดไวรัสโควิด-19

สำนักพระราชวังอังกฤษแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 ทรงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีพระอาการประชวรไม่รุนแรงและจะทรงงานเบาๆ ได้ในสัปดาห์หน้า ก่อนหน้านี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ก็เพิ่งทรงติดไวรัสนี้เมื่อ 10 วันก่อน

แฟ้มภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ขณะประทับที่พระตำหนักซานดริงแฮม เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ในพระบรมฉายาลักษณ์ที่ฉายในโอกาสเริ่มการฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี (Photo by CHRIS JACKSON / BUCKINGHAM PALACE / AFP)

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีอ้างแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งมีพระชนมพรรษา 95 พรรษา ทรงได้รับการถวายตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันเดียวกันนี้ และผลปรากฏว่าพระองค์ทรงมีผลตรวจเป็นบวก

"พระองค์มีพระอาการประชวนคล้ายไข้หวัดแบบไม่รุนแรง แต่คาดว่าจะทรงงานเบาๆ ที่วินด์เซอร์ได้ในสัปดาห์หน้า" แถลงการณ์กล่าว และว่า พระองค์จะรับการถวายรักษาและจะทรงปฏิบัติตามแนวทางที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ พระราชโอรสองค์โตในสมเด็จพระราชินี ทรงตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยสองวันก่อนหน้านั้น เจ้าชายได้เข้าเฝ้าฯ พระราชมารดาที่พระราชวังวินด์เซอร์ แต่ไม่มีข้อมูลเปิดเผยในขณะนั้นว่า สมเด็จพระราชินีทรงได้รับการถวายตรวจไวรัสด้วยหรือไม่ พระราชินีเพิ่งทรงกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักพระราชวังอังกฤษยืนยันก่อนหน้านี้ว่า สมเด็จพระราชินี ซึ่งเพิ่งทรงฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทรงฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว

สำนักข่าวเพรสส์แอสโซซิเอชันกล่าวว่า เป็นที่เข้าใจว่าตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสนี้จำนวนหนึ่งในหมู่ข้าราชบริพารที่พระราชวังวินด์เซอร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว

ตอกหน้าพวกบูลลี่! ‘หมอยง’ บอก 'วัคซีน' โควิด-19 กาลเวลาเป็นที่พิสูจน์

เมื่อผ่านมาครบ 4 ปีแล้ว ประชากรส่วนใหญ่หรือมากกว่าร้อยละ 90  ติดเชื้อไปแล้วร่วมกับได้รับวัคซีน ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นของประชากรส่วนใหญ่ จึงเป็นภูมิคุ้มกันแบบลูกผสม เป็นภูมิคุ้มกันที่ค่อนข้างสมบูรณ์