ตร.ดัตช์สยบโจรบุกแอปเปิลสโตร์ จับตัวประกันเรียกเงิน 7,324 ล้าน

ตำรวจเนเธอร์แลนด์ยุติเหตุการณ์จับตัวประกันในร้านแอปเปิลสโตร์ที่กรุงอัมสเตอร์ดัมลงได้เมื่อค่ำวันอังคาร ด้วยการขับรถพุ่งชนคนร้ายจนบาดเจ็บสาหัส เผยโจรเรียกร้องเงินค่าไถ่ 200 ล้านยูโร (7,324 ล้านบาท) ในรูปเงินดิจิทัล

ตำรวจดัตช์วางกำลังใกล้กับร้านแอปเปิลสโตร์ใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจับตัวประกัน เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2565 (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นชายชาวกรุงอัมสเตอร์ดัมอายุ 27 ปี เขาเข้ามาในร้านแอปเปิลสโตร์ที่จัตุรัสไลด์เซเมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร พร้อมกับอาวุธปืน แล้วจี้จับผู้คนในร้านเป็นตัวประกัน เหตุการณ์ยืดเยื้อนาน 5 ชั่วโมง

ตำรวจดัตช์เผยว่า ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.ของวันอังคาร (23.30 น.วันเดียวกันของไทย) ว่ามีชายพร้อมอาวุธอยู่ในร้านแอปเปิลแห่งนี้ มีภาพถ่ายหลายภาพที่บ่งบอกว่าเขาอาจสวมเสื้อกั๊กระเบิด ตำรวจหลายหน่วยระดมกำลังมาที่นี่ รวมถึงหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจปิดล้อมพื้นที่โดยรอบร้านซึ่งอยู่ในย่านพลุกพล่านกลางเมืองหลวงแห่งนี้ และมีผู้คนในอาคารอพยพออกมาได้ราว 70 คน

เดิมมีความหวาดกลัวกันว่า คนร้ายจับคนหลายคนไว้เป็นตัวประกัน แต่มีรายงานข่าวว่า ชายคนนี้ไม่รู้ว่ายังมีอีกหลายคนซ่อนตัวอยู่ในอาคาร เหตุการณ์จบลงในเวลาประมาณ 22.30 น. (04.30 น. วันพุธของไทย) เมื่อตัวประกันที่เป็นชายชาวอังกฤษอายุ 44 ปี ร้องขอน้ำดื่ม เขาออกมาจากอาคารแล้วฉวยโอกาสวิ่งหนี ทำให้คนร้ายซึ่งสวมชุดลายพรางวิ่งไล่ตาม รถตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษคันหนึ่งจึงพุ่งเข้าชนเขา

แฟรงค์ พาว ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลอัมสเตอร์ดัม กล่าวขณะแถลงข่าวเมื่อคืนวันอังคาร ชื่นชมความกล้าหาญของตัวประกันรายนี้ ที่ฉวยจังหวะแค่เสี้ยววินาทีหนีออกจากสถานการณ์จับตัวประกันได้ ไม่เช่นนั้นเหตุการณ์คงจะยืดเยื้อข้ามคืน

คนร้ายรายนี้ได้รับ "บาดเจ็บสาหัส" นอนกองกับพื้นถนน ตำรวจส่งหุ่นยนต์ตรวจจับระเบิดไปตรวจสอบตัวเขา ซึ่งเต็มไปด้วยลำแสงเลเซอร์จากปืนของตำรวจสไนเปอร์ การตรวจไม่พบว่าเขามีวัตถุระเบิด

ผู้บัญชาการตำรวจอัมสเตอร์ดัมเปิดเผยในการแถลงข่าวว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้เรียกร้องเงิน 200 ล้านยูโร (230 ล้านดอลลาร์ หรือราว 7,324 ล้านบาท) ในรูปของคริปโทเคอร์เรนซี หรือเงินดิจิทัล

เหตุการณ์นี้ทำให้ร้านแอปเปิลสโตร์ทุกสาขาในเนเธอร์แลนด์ปิดบริการในวันพุธ โดยบริษัท แอปเปิล กล่าวว่า สาขาที่เกิดเหตุจะปิดถึงวันพฤหัสบดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัมสเตอร์ดัม' ไม่ขอเป็นเมืองปาร์ตี้และพี้ยาอีกต่อไปแล้ว

การสูบกัญชา ดื่มเหล้า และเสพกามแบบไม่มีใครรบกวน ดูเหมือนจะกลายเป็นโปรแกรมวันหยุดในอัมสเตอร์ดัมของใครหลายๆ คน คนอังกฤษ เยอรมัน แ

อดีตรมว.คลังยุคยิ่งลักษณ์ ฟันธงเงินดิจิทัลเพื่อไทยไปต่อไม่ได้

โครงการออกแบบให้ส่งเหรียญเข้าไปในกระเป๋าดิจิทัล โดยระบุว่าเป็นแนวคิดเหมือนกันกับการใช้คูปอง ให้ประชาชนนำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการ

สะพัดป่วนทั้งคอก! แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทเขย่าเพื่อไทย

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เผยว่าจากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้งบประมาณนโยบายหาเสียงของพรรค ซึ่งยังขาดเรื่องข้อมูลการแจ้งที่มาของเงินและวงเงินที่จะ

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน สวนเดือด เลขาฯกกต. ปมเพื่อไทยแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท

ณหภูมิการเมืองร้อนฉ่า “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง สวนกลับ “แสวง บุญมี” เลขาธิการ กกต. กรณีแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เพื่อไทย