จีนไม่ประณามรัสเซีย แต่เฝ้าจับตาสถานการณ์ยูเครนอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น แต่ไม่ประณามรัสเซีย หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สั่งการโจมตีทางทหารต่อยูเครน อีกทางยังทักท้วงว่าไม่ควรเรียกปฏิบัติการทางทหารว่าเป็น "การรุกราน"

หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงข่าวประจำวันที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565 (Photo by Noel Celis / AFP)

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า ประธานาธิบดีรัสเซียประกาศเปิดปฏิบัติการรุกโจมตีทางทหารครั้งใหญ่และส่งกำลังทหารข้ามพรมแดนของยูเครนจากหลายทิศทางเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 พร้อมกับเสียงระเบิดจากปืนใหญ่และมิสไซล์ดังขึ้นในหลายเมืองของยูเครน รวมถึงกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศที่มีประชากร 44 ล้านคนแห่งนี้

การตัดสินใจของปูตินเรียกเสียงประณามจากนานาประเทศ ในการแถลงข่าวของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดี หัว ชุนอิง โฆษกหญิง ถูกตั้งคำถามเช่นกันว่า จีนประณามการกระทำของรัสเซียหรือไม่ หัวตอบเลี่ยงว่า จีนกำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ล่าสุดอย่างใกล้ชิด และเราเรียกร้องให้ทุกฝ่ายรักษาความอดทนอดกลั้นและป้องกันไม่ให้สถานการณ์เกินการควบคุม

โฆษกจีนผู้นี้ยังปฏิเสธจะเรียกปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียว่าเป็น "การรุกราน" โดยกล่าวว่าคำนี้แสดงถึง "อคติ" เธอยังหลบเลี่ยงที่จะตอบคำถามว่า จีนได้ติดต่อผู้นำรัสเซียและผู้นำยูเครนหรือไม่

หัวกล่าวว่า ประเด็นยูเครนมีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนมาก และเป็นผลลัพธ์ของปัจจัยที่หลากหลาย

ไม่กี่สัปดาห์มานี้ จีนตำหนิสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรในโลกตะวันตกว่าตีปี๊บวิกฤติยูเครน เมื่อวันพุธ โฆษกหญิงผู้นี้ยังวิจารณ์สหรัฐด้วยว่า กำลังราดน้ำมันเข้ากองเพลิง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ