นาโตเร่งเสริมสร้างความมั่นคงแถบอาร์กติก รับมือการคุกคามของทรัมป์

พันธมิตรนาโตกำลังหาแนวทางเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในแถบอาร์กติก ขณะที่ยุโรปเร่งดำเนินการเบี่ยงเบนความสนใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการเข้ายึดครองกรีนแลนด์

มาร์ก รุตเต เลขาธิการนาโต (Photo by Wojtek RADWANSKI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2569 กล่าวว่า พันธมิตรนาโตกำลังหาแนวทางเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในแถบอาร์กติก ขณะที่ชาติยุโรปเร่งดำเนินการเบี่ยงเบนความสนใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการเข้ายึดครองกรีนแลนด์

มาร์ก รุตเต เลขาธิการนาโตกล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างการเยือนโครเอเชียว่า "ขณะนี้เรากำลังดำเนินการในขั้นตอนต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะร่วมกันปกป้องสิ่งที่กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง"

ทรัมป์ได้สร้างความสั่นคลอนให้กับพันธมิตรนาโต 32 ประเทศ ด้วยการปฏิเสธที่จะตัดความเป็นไปได้ในการใช้กำลังทหารเข้ายึดครองดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก ซึ่งเป็นสมาชิกนาโตเช่นกัน

ผู้นำสหรัฐฯ อ้างความจำเป็นในการเพิ่มความมั่นคงในภูมิภาคอาร์กติกเพื่อรับมือกับจีนและรัสเซียเป็นเหตุผลสำคัญว่า ทำไมรัฐบาลวอชิงตันจึงจำเป็นต้องควบคุมเกาะแห่งนี้

"พันธมิตรทุกประเทศเห็นพ้องต้องกันถึงความสำคัญของอาร์กติกและความมั่นคงในอาร์กติก เพราะเรารู้ว่าเมื่อเส้นทางเดินเรือเปิดขึ้น จะมีความเสี่ยงที่รัสเซียและจีนจะเคลื่อนไหวมากขึ้น"

"ขณะนี้เรากำลังหารือถึงขั้นตอนต่อไป ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะดำเนินการตามการหารือเหล่านั้นอย่างเป็นรูปธรรม" รุตเตกล่าว

นักการทูตในนาโตกล่าวว่า สมาชิกพันธมิตรบางประเทศกำลังพิจารณาแนวคิดต่างๆ รวมถึงความเป็นไปได้ในการจัดตั้งภารกิจใหม่ในภูมิภาคนี้

แต่จนถึงขณะนี้ การหารือยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น และยังไม่มีข้อเสนอที่เป็นรูปธรรมใดๆ

ทั้งนี้ บรรดาผู้นำยุโรปได้ให้การสนับสนุนเดนมาร์กอย่างเต็มที่ในการต่อต้านความต้องการของทรัมป์ที่จะยึดครองกรีนแลนด์

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของเดนมาร์กและกรีนแลนด์มีกำหนดจะเจรจากับมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้

นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซน ของเดนมาร์กเตือนว่าหากรัฐบาลวอชิงตันดำเนินการโจมตีกรีนแลนด์ด้วยกำลังทหาร นั่นหมายถึงจุดจบของนาโต

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ตอบโต้โดยยืนยันว่าเขาทำให้พันธมิตรแข็งแกร่งขึ้นด้วยการบังคับให้ประเทศในยุโรปเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศ

"ผมเป็นคนที่ช่วยนาโตไว้!!!" ทรัมป์โพสต์ข้อความออนไลน์

เขายังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐฯ จะยึดกรีนแลนด์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง พร้อมเตือนว่ารัสเซียและจีนจะเข้ายึดครอง หากวอชิงตันไม่ดำเนินการ

ทรัมป์กล่าวว่า การควบคุมดินแดนของเดนมาร์กที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนั้นมีความสำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เนื่องจากกิจกรรมทางทหารของรัสเซียและจีนในแถบอาร์กติกเพิ่มมากขึ้น

"ถ้าเราไม่ยึดกรีนแลนด์ รัสเซียหรือจีนก็จะยึดไป และผมจะไม่ยอมให้เรื่องนั้นเกิดขึ้น" ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน แม้ว่าทั้งสองประเทศนั้นจะไม่ได้อ้างสิทธิ์ในเกาะขนาดใหญ่แห่งนี้ก็ตาม

ทรัมป์กล่าวว่าเขาพร้อมที่จะเจรจากับดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก "แต่ไม่ว่าด้วยวิธีใด เราจะต้องได้กรีนแลนด์"

เดนมาร์กและพันธมิตรยุโรปอื่นๆ ต่างแสดงความตกใจต่อคำขู่ของทรัมป์เกี่ยวกับเกาะแห่งนี้ ซึ่งมีบทบาทเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างอเมริกาเหนือและอาร์กติก และเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

กรีนแลนด์เคยเป็นอาณานิคมของเดนมาร์กจนถึงปี 1953 และได้รับเอกราชในอีก 26 ปีต่อมา ปัจจุบันกำลังพิจารณาที่จะลดความสัมพันธ์กับเดนมาร์ก

ประชากรส่วนใหญ่และพรรคการเมืองต่างๆ ของกรีนแลนด์กล่าวว่าพวกเขาไม่ต้องการอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯ และยืนยันว่าชาวกรีนแลนด์ต้องตัดสินอนาคตของตนเอง ซึ่งเป็นมุมมองที่ทรัมป์ท้าทายมาโดยตลอด

"กรีนแลนด์ควรยอมตกลง เพราะกรีนแลนด์ไม่ต้องการเห็นรัสเซียหรือจีนเข้ามายึดครอง" ทรัมป์เตือน พร้อมทั้งเยาะเย้ยระบบป้องกันของกรีนแลนด์

"คุณก็รู้ว่าระบบป้องกันของพวกเขาคืออะไร มีแค่รถเลื่อนสุนัขสองคัน ขณะที่รัสเซียและจีนมีเรือพิฆาตและเรือดำน้ำอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง" ทรัมป์กล่าว.

เพิ่มเพื่อน