
ภายหลังเหตุโจมตีโรงเรียนของชาวยิวในกรุงอัมสเตอร์ดัม ตำรวจเนเธอร์แลนด์ได้ขอความช่วยเหลือจากประชาชนในการตามหาผู้ต้องสงสัยสองคน
เมื่อวันจันทร์ ตำรวจได้เผยแพร่ภาพของผู้ต้องสงสัยทั้งสองคน และขอความช่วยเหลือจากประชาชน สำหรับข้อมูลใด ๆ ที่อาจนำไปสู่การจับกุมตัวพวกเขาได้
เจ้าหน้าที่แถลงว่า กำลังสอบสวนเหตุการณ์โจมตีโรงเรียนครั้งนี้ว่ามีความเชื่อมโยงกับการระเบิดครั้งก่อนหน้าที่เกิดขึ้นนอกโบสถ์ยิวในเมืองรอตเตอร์ดัมหรือไม่ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ทั้งสอง จะมีก็เพียงความเสียหายเล็กน้อยต่อทรัพย์สิน
ภาพของผู้ต้องสงสัยสองคนที่ตำรวจอัมสเตอร์ดัมเผยแพร่นั้น เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนแต่งกายด้วยชุดสีดำสนิท ขี่มอเตอร์โชค์มาที่โรงเรียนในเขตบุยเตนเวลเดิร์ต ทางตอนใต้ของอัมสเตอร์ดัม ตามรายงานของตำรวจ ผู้ก่อเหตุได้วางระเบิดไว้ที่กำแพงด้านนอกของโรงเรียน จากนั้นหลบหนีไปโดยมอเตอร์ไซค์
ช่วงเวลาก่อนหน้าของคืนเดียวกัน ยังเกิดเหตุโจมตีโบสถ์ยิวในเมืองรอตเตอร์ดัมอีกด้วย โดยใช้อุปกรณ์ระเบิด แต่หลังจากนั้นไม่นานชายหนุ่ม 4 คน อายุระหว่าง 17 ถึง 19 ปีก็ถูกจับกุมในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิด พวกเขาถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันจันทร์ และผู้พิพากษาสั่งให้ควบคุมตัวไว้ 14 วัน ตามรายงานของสำนักงานอัยการเนเธอร์แลนด์ ชายทั้งสี่คนต้องสงสัยว่าโจมตีโบสถ์ยิวด้วยแรงจูงใจ “ก่อการร้าย”
นายกรัฐมนตรี ร็อบ เจ็ตเทน ของเนเธอร์แลนด์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ระหว่างการประชุมกับตัวแทนชาวยิวว่า การโจมตีทั้งสองครั้งควรถูกมองในบริบทของ “การต่อต้านชาวยิวที่เพิ่มมากขึ้นในเนเธอร์แลนด์” เขากล่าวว่าเป้าหมายคือ “การข่มขู่” ชุมชนชาวยิวและ “หว่านความหวาดกลัว”
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไอแซค แฮร์โซก ของอิสราเอล เรียกร้องให้ทางการเนเธอร์แลนด์เพิ่ม “ความพยายามในการต่อสู้กับการต่อต้านชาวยิว การยุยงให้เกิดความเกลียดชัง และการก่อการร้ายต่อชุมชนชาวยิว”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติสภาสูงกระทุ้งรัฐบาลยกระดับรับมืออุทกภัยแบบยั่งยืน!
กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภาตั้งแท่นกระตุ้นรัฐบาลยกระดับรับมืออุทกภัยแบบยั่งยืน หลังศึกษาดูงานได้องค์ความรู้แดนกังหันลม
'บิว ภูริพล'ไม่สนบริษัทดังดัตช์ มุ่งหน้าสอบเข้าม.โอเรกอน สถาบันปั้นลมกรดชั้นนำ
ความเคลื่อนไหว 2 นักกรีฑาทีมชาติไทย "บิว" ภูริพล บุญสอน กับ "ต้า" สรอรรถ ดาบบัง ลมกรดทีมชาติไทย ที่ได้รับความสนใจจากโกลบอลสปอร์ตคอมมูนิเคชั่น บริษัทผลิตนักกรีฑาชื่อดังจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ต้องการเซ็นสัญญา 2 ลมกรดไทยเข้าเป็นนักกรีฑาอาชีพในสังกัด
หนีไม่รอด! ผู้ต้องหาคาร์บอมบ์ กระชากพวงมาลัยทำทหารตาย มอบตัวแล้ว
จากกรณี นายฮัมดี โตะมะ อายุ 27 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงและถูกระบุว่ามีความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ จี้ชิงเงินร้านสะดวกซื้ออีกหลายคดี ได้หลบหนี
เนเธอร์แลนด์เริ่มเข้มงวดกับนโยบายคนพลัดถิ่น ตั้งแต่ธันวาคมจะมีการคุมเข้มชายแดน
การจ่ายเงินช่วยเหลือจะถูกยกเลิก กฎหมายผู้ลี้ภัยจะเข้มงวดมากขึ้น และอีกไม่ช้าจะมีการคุมเข้มชายแดนด้วย เนเธอร์

