อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐลั่นไต้หวันต้องไม่เหมือนยูเครน

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ให้ไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เดินทางมาเยือนไต้หวัน ปอมเปโอลั่นไต้หวันต้องไม่เผชิญชะตากรรมแบบเดียวกับยูเครน จีนจวก "น่ารังเกียจ"

ไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ (ซ้าย) ถ่ายรูปกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ภายหลังได้รับมอบเครื่องอิสริยาภรณ์พร้อมสายสะพาย เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2565 (Photo by Handout / Presidential Office / AFP)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม 2565 กล่าวว่า ไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีสายเหยี่ยวของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับจีน เดินทางมาถึงไต้หวันเมื่อวันพุธ คล้อยหลังคณะผู้แทนรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่มาเยือนมาพบประธานาธิบดีไช่ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ไต้หวันว่าสหรัฐยืนหยัดกับพันธสัญญาที่มีต่อไต้หวัน

ปอมเปโอกล่าวขณะพบกับผู้นำหญิงของไต้หวันว่า ดินแดนประชาธิปไตยแห่งนี้จะต้องไม่ถูกปล่อยให้เป็นแบบเดียวกับยูเครน "หากพวกเราคนใดเข้าใจผิดหรือพอใจกับความเสี่ยงต่อเสรีภาพ ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องดูสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในยุโรปวันนี้ เพื่อให้เห็นว่าสิ่งนี้ยังคงต้องการความเป็นผู้นำที่มุ่งความสนใจร่วมกันอย่างลึกซึ้งจากพวกเราที่หวงแหนเสรีภาพ" เขากล่าวขณะพบกับประธานาธิบดีไช่

"การเรียกร้องเสรีภาพไม่ใช่การยั่วยุ อันที่จริงการเดินหนีจากสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการขาดความตั้งใจแน่วแน่" อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งสวมหน้ากากอนามัยที่มีภาพของธงชาติสหรัฐและไต้หวัน กล่าว และเตือนด้วยว่า ใครก็ตามที่ต้องการทำลายเสรีภาพเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตมนุษย์ จะได้เห็น "โอกาสของพวกเขา" เป็นเพียงเสียงแห่งความเงียบ

ด้านประธานาธิบดีไช่ กล่าวขอบคุณอดีตรัฐมนตรีสหรัฐผู้นี้ที่สนับสนุนไต้หวันมายาวนาน "การมาเยือนของเพื่อนที่ดีอย่างท่านรัฐมนตรีปอมเปโอ พิสูจน์ให้เห็นถึงมิตรภาพอันเข้มแข็งระหว่างไต้หวันและสหรัฐ"

ไช่มอบเครื่องอิสริยาภรณ์ดาราอันสุกสกาวพร้อมสายสะพายให้แก่ปอมเปโอด้วย เครื่องอิสริยภรณ์นี้เป็นหนึ่งในเกียรติยศสูงสุดของไต้หวัน โดยก่อนหน้านี้โดนัลด์ รัมสเฟลด์ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ก็เคยได้รับ

ปอมเปโอกล่าวว่า เขาภาคภูมิใจความสำเร็จขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลทรัมป์ จากความพยายามสร้างความสัมพันธ์ปกติกับไต้หวัน รวมถึงการส่งเจ้าหน้าที่สหรัฐมาเยือนที่นี่

รัฐบาลจีนคว่ำบาตรปอมเปโอ "คนโกหกและขี้โกง" พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในยุคของทรัมป์อีก 27 คน เมื่อครั้งโจ ไบเดน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อเดือนมกราคม 2564

ที่กรุงปักกิ่งวันพฤหัสบดี หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวถึงการเดินทางเยือนไต้หวันของปอมเปโอว่า เป็นเรื่องน่ารังเกียจและเป็นความพยายามที่ไร้ประโยชน์อย่างเลี่ยงไม่ได้

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลี กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เขียนบทความในวันเดียวกัน เรียกอดีตรัฐมนตรีผู้นี้ว่าเป็นนักการเมืองต่อต้านจีน "ผู้ฉาวโฉ่ที่สุด" ที่ภาคภูมิใจในคำโกหกและหลอกลวงระหว่างดำรงตำแหน่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังคนสุดท้าย 'สามารถ' แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยที่ไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายสามารถ แซ่หลี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่านายประเสริฐ โนราษ อายุ 32 ปี และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี อายุ 35 ปีสองสามีภรรยาชาวไทย ซึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์อยู่

กองปราบฯ จับครบแก๊ง 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าสองสามีภรรยาที่ไต้หวัน

ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม, พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ รอง ผบก.ป. รรท. ผบก.ป.

ฝากขัง 'ธนวัฒน์' แก๊งร่วมฆ่าโหด 2 ผัวเมียคนไทยในไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ได้ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพนายธนวัฒน์ พุ่มเข็มทอง อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกับนายสันติ หรือหยาง ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ใช้ท่อนเหล็กตี น.ส.พจนีย์ แซ่หลี่ หรือ มี่ อายุ 35 ปี

คุมตัว 'สันติ' มือฆ่าโหดสามีภรรยาที่ไต้หวัน ฝากขัง ล่าคนไทยหลบหนีอีก 2

พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ( กก.4 บก.ป. ) ได้นำตัวนายสันติ ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีฆ่า2สามีภรรยาที่ประเทศไต้หวัน มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกโดยพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปกองปราบระบุในคำร้องสรุปว่า