ญาติของนายกรัฐมนตรีกัมพูชายอมรับถือหุ้น 30% ในแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับคดีฉ้อโกงทางไซเบอร์และการฟอกเงิน จนเป็นเหตุให้ตนเองถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ

ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2569 กล่าวว่า หลี่สง อดีตประธานฮวยวันกรุ๊ป (Huione Group) ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับคดีฉ้อโกงทางไซเบอร์และการฟอกเงิน ถูกจับและส่งตัวไปจีนเมื่อเดือนที่แล้ว โดยทางการจีนกล่าวหาว่าเขากระทำความผิดหลายกระทง จากบทบาทสำคัญในขบวนการพนันและการฉ้อโกงข้ามชาติขนาดใหญ่
ขณะที่ฮุน โต นักธุรกิจสมาชิกของตระกูลที่ปกครองกัมพูชามานานกว่าสี่ทศวรรษ เพิ่งออกมายอมรับว่า ตนเองถือหุ้น 30% ในฮวยวัน เพย์ (Huione Pay) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือดังกล่าว และปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่ได้เป็นหัวเรือใหญ่ของบริษัท
ฮุน โต ซึ่งเคยมีชื่ออยู่ในทะเบียนธุรกิจออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ในฐานะกรรมการบริษัท กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาไม่ได้บริหารจัดการการดำเนินงานของแพลตฟอร์ม และไม่เคยได้รับผลกำไร, เงินปันผล หรือทรัพย์สินใดๆ จากแพลตฟอร์มนี้
เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาว่ากลุ่มบริษัทฮวยวันกรุ๊ปซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทหลายแห่งที่ให้บริการอีคอมเมิร์ซ, การชำระเงิน และการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล ได้ฟอกเงินให้กับกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่ก่อเหตุฉ้อโกงทางอินเทอร์เน็ตจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ตั้งแต่เดือนที่แล้ว ผู้ประท้วงในกัมพูชาเรียกร้องให้ปลดล็อกบัญชีของพวกเขาในแพลตฟอร์ม Huione H-Pay ซึ่งเดิมคือ Huione Pay ที่พวกเขาบอกว่าไม่สามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมหลังจากการชำระบัญชี
ลินด์เซย์ เคนเนดี ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมแสดงความเห็นว่า ฮุน โต ไม่น่าจะได้รับผลกระทบร้ายแรงใดๆ ในกัมพูชา
"ดิฉันสงสัยว่าเขาจะมีโอกาสถูกสอบสวนทางอาญาในกัมพูชาหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ฮุน เซน ลุงของเขา ยังมีชีวิตอยู่" เธอกล่าว โดยอ้างถึงอดีตผู้นำที่ครองอำนาจมายาวนานซึ่งเป็นบิดาของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันและยังคงเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลในทางการเมืองระดับชาติ
เคนเนดีเสริมว่า "ฮุน โต มีรายชื่อเป็นกรรมการหรือผู้ถือหุ้นของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมนับไม่ถ้วน รวมถึงหลายบริษัทที่เชื่อมโยงกับการฉ้อโกง, การค้ามนุษย์ การฟอกเงิน และอาชญากรรมอื่นๆ"
หลี่ สง อดีตประธานของฮวยวัน ถือหุ้น 62% ของ Huione Pay และบริษัทถูกชำระบัญชีในเดือนตุลาคม ตามรายงานของ Reachs & Partners ซึ่งเป็นผู้ชำระบัญชี
ผู้จัดการทรัพย์สินของบริษัทกล่าวว่า Huione Pay มีเงินสดคงเหลือสุทธิมากกว่า 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ทั้งหมดแล้ว และเงินที่เหลือได้ถูกแจกจ่ายให้กับผู้ถือหุ้นตัวจริงที่รับผิดชอบการดำเนินงานในอดีตของบริษัท
ฮุน โต กล่าวว่าเขาไม่ได้รับส่วนแบ่งใดๆ จากเงินที่เหลือหลังจากกระบวนการชำระบัญชี
ธนาคารแห่งชาติกัมพูชาได้กล่าวว่าใบอนุญาตประกอบธุรกิจของแพลตฟอร์ม Huione ได้ถูกเพิกถอนแล้ว และเจ้าหนี้ของ H-Pay สามารถยื่นคำร้องต่อผู้จัดการทรัพย์สินได้
เมื่อปีที่แล้ว เครือข่ายบังคับใช้กฎหมายด้านอาชญากรรมทางการเงินของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ (FinCEN) ได้กำหนดให้กลุ่มบริษัท Huione ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ เป็นแหล่งฟอกเงินขนาดใหญ่ และห้ามสถาบันการเงินของสหรัฐฯ ดำเนินการธุรกรรมกับบริษัทนี้
FinCEN กล่าวว่ากลุ่มบริษัทดังกล่าวได้รับเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายอย่างน้อย 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างเดือนสิงหาคม 2021 ถึงมกราคม 2025 ซึ่งรวมถึงเงินที่ได้จากการฉ้อโกง, เงินที่ถูกขโมย และการกระทำผิดกฎหมายทางไซเบอร์ (สแกมเมอร์)
รัฐบาลปักกิ่งเรียกอดีตประธานบริษัทอย่างหลี่ สง ว่าเป็น "สมาชิกหลักของแก๊งอาชญากร" ภายใต้การดำเนินการของเฉิน จื้อ หัวหน้าใหญ่ของแก๊งฉ้อโกงชาวจีนอีกคนหนึ่งซึ่งดำเนินกิจกรรมในกัมพูชาและถูกจับส่งตัวไปจีนในปีนี้
ทั้งนี้ กัมพูชากลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมฉ้อโกงและสแกมเมอร์ข้ามชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มอาชญากรรมได้ขโมยเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์ต่อปีจากเหยื่อทั่วโลก
พวกมิจฉาชีพซึ่งบางคนเต็มใจและบางคนถูกค้ามนุษย์ ได้ดำเนินการหลอกลวงด้วยความสัมพันธ์โรแมนติกปลอมและโครงการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลจากพื้นที่คาสิโน,โรงแรม และสถานที่ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
ทางการกัมพูชากล่าวว่าพวกเขากำลังปราบปราม, จับกุม และเนรเทศชาวต่างชาติมากกว่า 13,000 คนที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงออนไลน์ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว
ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่าการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากแรงกดดันจากจีนและสหรัฐอเมริกา
ผู้สังเกตการณ์ยังกล่าวหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาว่ามีส่วนร่วมด้วย ซึ่งรัฐบาลพนมเปญได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้
เคนเนดี ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของโครงการ Eyewitness Project กล่าวว่า "ผู้มีอำนาจระดับสูงสุดของรัฐบาลได้อำนวยความสะดวก, ปกป้อง และได้รับผลประโยชน์จากเครือข่ายการฉ้อโกง แต่มีหัวหน้างานเพียงไม่กี่คน และไม่มีชนชั้นนำทางการเมืองที่ทราบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องถูกจับกุมเลย" แม้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางการได้ประกาศข้อกล่าวหาต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางไซเบอร์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รังษี' โยงข้อมูลจีน 'เฉินจื้อ' สารภาพ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นฐานสแกมเมอร์ ชี้เขมรจ้องยึดเนิน 350 คืน
พลเอกรังษี เปิดข้อมูลจีน เฉิน จื้อ สารภาพ ฮุน เซน ถือหุ้นฐานสแกมเมอร์ 90% ชี้เหตุเขมรจ้องยึดเนิน 350 คืน หวังรักษาผลประโยชน์–เพิ่มแต้มต่อก่อนเจรจา JBC
ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'
อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
รัฐบาลตีปี๊บไม่มีพื้นที่ปลอดภัยให้คนโกง!ปิดเว็บหลอกลวงกว่า 115,000 URL
ไม่มีพื้นที่ปลอดภัยให้คนโกง! รัฐบาลผนึกเครือข่ายโลก ปิดเว็บหลอกลวงกว่า 115,000 URL ลุยล้างบางสแกมเมอร์ข้ามชาติ
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ท้า 'ฮุน เซน' ทวงคืนแผ่นดินจากไทย จะเอายังไงว่ามา
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณี ฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา จะทวงคืนแผ่นดินจากไทย ว่า

