พช.ชวนช้อปสินค้า 'ฝีมือเยาวชน' ผ่าน Young OTOP แค็ตตาล็อกฉบับดิจิทัล

การพัฒนาชุมชน ชวนช้อปสินค้าฝีมือเยาวชน-ทายาทผู้ประกอบการกว่า 100 ผลิตภัณฑ์   ผ่าน ‘Young OTOP แค็ตตาล็อก ฉบับดิจิทัล’

7 เม.ย. 2565 - นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน​(พช.) เปิดเผยว่า​ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้จัดทำโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายให้เป็น Young OTOP ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ทายาทของผู้ประกอบการ OTOP และเยาวชนที่มีความมุ่งมั่นที่จะสืบสานภูมิปัญญาพื้นถิ่นทางด้านการสร้างสรรค์ผืนผ้า ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นการต่อยอดมรดกทางวัฒนธรรมที่กำลังจะสูญหายให้ดำรงคงอยู่  ด้วยการสานต่อภูมิปัญญาแห่งการสร้างสรรค์ผืนผ้า การทอผ้า การย้อมสีธรรมชาติ การออกแบบลวดลายบนผืนผ้า เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ Young OTOP ที่มีคุณภาพ มีความร่วมสมัยเทียบเท่าระดับสากล ตรงใจผู้บริโภคกลุ่มวัยรุ่นทั้งในประเทศและต่างประเทศที่แสวงหาเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของโครงการ Young OTOP ได้ถูกนำเสนอในรูปแบบแค็ตตาล็อกฉบับดิจิทัล ถ่ายทอดเรื่องราวในการสร้างสรรค์ผืนผ้าและผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่ากว่า 100 ผลิตภัณฑ์  โดยสามารถเข้าชมได้ที่​https://thailandotop.org/youngotop

อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน​ กล่าวว่า​ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายให้เป็น Young OTOP นี้ จะเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ช่วยให้ทายาทของผู้ประกอบการและเยาวชนผู้สร้างสรรค์ผืนผ้า มีคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างยั่งยืน และยังเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด มรดกทางภูมิปัญญาการสร้างสรรค์ผ้าไทย ให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดิน

ทั้งนี้​ OTOP ย่อมาจาก One Tambon, One Product “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" เป็นโครงการที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น ซึ่งมี 3 แนวทางหลักได้แก่ เน้นการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล, การพึ่งพาตนเองและคิดได้อย่างสร้างสรรค์ และการสร้างทรัพยากรมนุษย์ ทั้งหมดมุ่งให้แต่ละชุมชนสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรท้องถิ่น มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยความร่วมสมัยและเป็นสากล เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ 0-2141-6047 โทรสาร 0-2143-8905-7 อีเมล [email protected] เว็บไซต์ www.cdd.go.th

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

DITP จัดโครงการโอทอปพรีเมียมโกอินเตอร์ ปีที่ 7 ดันผู้ประกอบการโอทอปไทย สู่เวทีโลก

แม่ทัพใหญ่ DITP ขานรับนโยบายจุรินทร์ “ตลาดนำการผลิต” จัดโครงการโอทอปพรีเมียม โกอินเตอร์ต่อเนื่องปีที่ 7 พัฒนาผู้ประกอบการโอทอปกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นแบบเข้มข้น ตอบโจทย์เมกะเทรนด์โลก ตามโมเดลเศรษฐกิจ BCG เพื่อให้พร้อมก้าวสู่เวทีการค้าระดับสากลอย่างมั่นใจ

พช.ชวนช้อปงาน OTOP ภูมิภาค 5 พื้นที่ ช้อปคุ้มครบจบในที่เดียว

นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเพิ่มศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม และการส่งเสริมช่องทางการตลาด

อุดหนุนสินค้า OTOP ขอนแก่น ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

จากสถานการณ์ โควิด-19 ส่งผลกระทบ ต่อ การค้า การลงทุน กับผู้คน ทั่วโลก รวมทั้งคนตัวเล็ก ตัวน้อย การหยุด การเดินทาง ทำให้ ชีพจร หยุดนิ่ง กับหลายธุรกิจ ซึ่งการปรับตัวของมวลมนุษยชาติ มีได้หลากหลาย