ศึกษาปัญหาหมูแพงจนรากงอก! กมธ.ขอต่ออายุอีก 3 เดือน

กมธ.แก้ปัญหาหมูมีมติต่ออายุศึกษาราคาหมูเพิ่ม 3 เดือน ฟุ้งลงพื้นที่ส่องโรงงานเชือดหมู-ห้องเย็น-โรงงานอาหารสัตว์ หาสาเหตุหมูแพง พร้อมแก้สูตรลดราคาอาหารหมู

18 พ.ค.2565 - นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และศึกษาแนวทางช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ปรับตัวสูงขึ้น สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่าปัญหาราคาหมูพุ่งสูงขึ้น กมธ.จึงมีมติต่ออายุไปอีก 3 เดือน เพราะเห็นว่าหากเราสามารถเข้าไปศึกษาจะควบคุมเรื่องราคาหมูได้ ซึ่งในช่วงสมัยที่สภากำลังจะเปิด ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. เราจะออกตรวจทั้งโรงเชือด ห้องเย็น และโรงงานอาหารสัตว์ แม้จะรู้ว่าต้นทุนอาหารสัตว์สูงขึ้น ซึ่งมีผู้เสนอใช้สูตรปลาป่นเข้ามา เพื่อช่วยเรื่องอาหารหมูแพง

นายวีระกร กล่าวว่า ในขณะนี้นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธาน กมธ. แจ้งว่าประเทศเมียนมา เสนอขายปลาป่นให้ในราคาถูก เพียงกว่า 30 บาทต่อกิโลกรัม โดยเราจะดูว่าทำอย่างไรให้อาหารสัตว์มีราคาลดลง เพื่อต้นทุนการเลี้ยงหมูจะได้ลดลง ซึ่งเราจะดูทุกขั้นตอนรวมถึงเรื่องเชื้อโรค โดยเราจะไปตรวจเนื้อหมูที่ขายตามท้องตลาดว่ามีเชื้อโรคปะปนหรือไม่ ซึ่ง กมธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นอกจากนี้เราได้รับการร้องเรียนจากฟาร์มหมูขนาดใหญ่ ว่าขณะนี้ลูกหมูมีราคาสูงขึ้นมาก เนื่องจากเกิดโรคระบาด ซึ่งเดิมทีราคาลูกหมู 16 กิโลกรัม ราคาเพียง 1,600 บาท วันนี้เพิ่มเป็น 4,000 บาท ซึ่งเราจะไปดูทุกขั้นตอนว่าเพราะอะไร นอกจากนี้ กมธ.ได้นำเรื่องที่พิจารณาเสร็จแล้วนำมาพิจารณาใหม่ทั้งหมด เพื่อตรวจสอบเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้หมูขึ้นราคา และจะได้รวบรวมรายงาน ส่งให้รัฐบาลแก้ปัญหาต่อไป

“ขอฝากไปยังโรงเชือดต่างๆว่า ท่านซื้อหมูเป็นหน้าโรงงานในราคา 114-120 บาท ปกติท่านใช้สูตรซื้อหมูเป็นหน้าโรงงานคูณสอง และบวกอีก 2 บาท ซึ่งเป็นราคาหมูที่ขายจริง แต่ขณะนี้ราคาหมูสูงขึ้น ท่านจะไปคูณสองไม่ได้แล้ว แสดงว่าท่านเอาเปรียบประชาชน โรงเชือดอย่าเอาเปรียบประชาชน ทั้งนี้ กมธ.จะตรวจสอบว่าจะทำอย่างไรให้ ราคาหมูที่ประชาชนบริโภค ลดลงให้เร็วที่สุด”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.ฉะกันเอง! 'ส.ส.ใต้' สวน 'รองผอ.พรรค' สภาล่มอยู่ที่จิตสำนึก ไม่เกี่ยววิปรัฐบาล

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซํ้าซาก ว่า ตอนนี้รัฐบาลมีเสียงอยู่ 240 กว่า หากฝ่ายค้านไม่แสดงตนให้ก็ล่มทุกนัด ไม่ได้เกิดจากฝ่ายรัฐบาล เพราะอยู่กันทุกคน แม้จะมีบางคนป่วยหรือไปต่างประเทศ

“ดร.นฤมล”ชูนโยบายด้านแรงงาน”สร้าง ยก ให้” มุ่งยกระดับทักษะแรงงานก้าวข้ามค่าแรงขั้นต่ำ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ Facebook ส่วนตัวระบุถึงประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคมเป็นวงกว้างถึงเรื่องค่าแรง ซึ่งควรพิจารณาให้ดีว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP ควรเติบโตเฉลี่ย 5% ต่อปี ซึ่งคงต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจกันในหลายภาคส่วน ภายใต้เงื่อนไขว่าสงคราม รัสเซีย ยูเครน หรือ สงครามการค้าจะทุเลาความขัดแย้งลง

พปชร.ระอุ! 'วีระกร' จวก 'ปธ.วิปรัฐบาล' ไม่แข็ง บกพร่อง เหตุสภาล่มซ้ำซาก

นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ และรองผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซ้ำซากว่า ต้องบอกว่าเป็นความบกพร่องของวิปรัฐบาล อาจจะพูดได้ว่าเป็นความบกพร่องของประธานวิปฯก็ได้ เพราะปกติประธานวิปฯต้องเอาจริงจัง

รองโฆษกเพื่อไทยโวพรรคจะเข้ามากู้ซากปรับหักพังเรื่องค่าแรงที่ พปชร.ทำทิ้งไว้!

รองโฆษกสาวเพื่อไทยโต้ รมว.แรงงาน ลั่นพรรคพูดแล้วรับผิดชอบทำได้ ไม่เหมือนพลังประชารัฐที่หาเสียงแล้วทำไม่ได้สักอย่าง โวจะเข้ามากู้ซากปรักหักพังที่รัฐบาลนี้ทำไว้