ศึกษาปัญหาหมูแพงจนรากงอก! กมธ.ขอต่ออายุอีก 3 เดือน

กมธ.แก้ปัญหาหมูมีมติต่ออายุศึกษาราคาหมูเพิ่ม 3 เดือน ฟุ้งลงพื้นที่ส่องโรงงานเชือดหมู-ห้องเย็น-โรงงานอาหารสัตว์ หาสาเหตุหมูแพง พร้อมแก้สูตรลดราคาอาหารหมู

18 พ.ค.2565 - นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และศึกษาแนวทางช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ปรับตัวสูงขึ้น สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่าปัญหาราคาหมูพุ่งสูงขึ้น กมธ.จึงมีมติต่ออายุไปอีก 3 เดือน เพราะเห็นว่าหากเราสามารถเข้าไปศึกษาจะควบคุมเรื่องราคาหมูได้ ซึ่งในช่วงสมัยที่สภากำลังจะเปิด ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. เราจะออกตรวจทั้งโรงเชือด ห้องเย็น และโรงงานอาหารสัตว์ แม้จะรู้ว่าต้นทุนอาหารสัตว์สูงขึ้น ซึ่งมีผู้เสนอใช้สูตรปลาป่นเข้ามา เพื่อช่วยเรื่องอาหารหมูแพง

นายวีระกร กล่าวว่า ในขณะนี้นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธาน กมธ. แจ้งว่าประเทศเมียนมา เสนอขายปลาป่นให้ในราคาถูก เพียงกว่า 30 บาทต่อกิโลกรัม โดยเราจะดูว่าทำอย่างไรให้อาหารสัตว์มีราคาลดลง เพื่อต้นทุนการเลี้ยงหมูจะได้ลดลง ซึ่งเราจะดูทุกขั้นตอนรวมถึงเรื่องเชื้อโรค โดยเราจะไปตรวจเนื้อหมูที่ขายตามท้องตลาดว่ามีเชื้อโรคปะปนหรือไม่ ซึ่ง กมธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นอกจากนี้เราได้รับการร้องเรียนจากฟาร์มหมูขนาดใหญ่ ว่าขณะนี้ลูกหมูมีราคาสูงขึ้นมาก เนื่องจากเกิดโรคระบาด ซึ่งเดิมทีราคาลูกหมู 16 กิโลกรัม ราคาเพียง 1,600 บาท วันนี้เพิ่มเป็น 4,000 บาท ซึ่งเราจะไปดูทุกขั้นตอนว่าเพราะอะไร นอกจากนี้ กมธ.ได้นำเรื่องที่พิจารณาเสร็จแล้วนำมาพิจารณาใหม่ทั้งหมด เพื่อตรวจสอบเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้หมูขึ้นราคา และจะได้รวบรวมรายงาน ส่งให้รัฐบาลแก้ปัญหาต่อไป

“ขอฝากไปยังโรงเชือดต่างๆว่า ท่านซื้อหมูเป็นหน้าโรงงานในราคา 114-120 บาท ปกติท่านใช้สูตรซื้อหมูเป็นหน้าโรงงานคูณสอง และบวกอีก 2 บาท ซึ่งเป็นราคาหมูที่ขายจริง แต่ขณะนี้ราคาหมูสูงขึ้น ท่านจะไปคูณสองไม่ได้แล้ว แสดงว่าท่านเอาเปรียบประชาชน โรงเชือดอย่าเอาเปรียบประชาชน ทั้งนี้ กมธ.จะตรวจสอบว่าจะทำอย่างไรให้ ราคาหมูที่ประชาชนบริโภค ลดลงให้เร็วที่สุด”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยร้อนปม 'วทันยา' ซัดลืมหน้าที่ชี้ไม่แสดงตนเป็นเอกสิทธิ์ทำได้!

เด็กเพื่อไทยร้อนตัวโต้ 'วทันยา' ก่อนชิ่ง พปชร. ฟอกขาวสมาชิกไม่แสดงตนองค์ประชุมเป็นสิทธิ ยืนยันเจตนารมณ์ ไม่เอากฎหมายผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ไม่ปฏิบัติหน้าที่

'เดียร์' เปิดใจไขก๊อกพ้นส.ส.-โบกมือลาพปชร. ลังเลซบ 'ปชป.-สร้างอนาคตไทย'

น.ส.วทันยา บุนนาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า วันนี้เดินทางมาที่รัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ

สาว พปชร. ย้อนเกล็ด 'โทนี่ แม้ว' ลืมส่องกระจกทำคนไทยทุกข์มากแค่ไหน

ทุกข์ใหญ่จริงๆ ของประชาชน คือไม่ใช่ทุกข์ที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทุกข์ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตทั้งโลก และถูกนักการเมืองฝ่ายค้านและผู้ไม่หวังดีกับชาติ เช่น นายทักษิณ ชินวัตร